Xem bản thử nghiệm

Tận dụng học bạ đẹp - Giải pháp thông minh để trúng tuyển Đại học

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/06/2017

Đối với các bạn học sinh, học bạ lớp 12 là thành quả cố gắng của cả năm học. Không chỉ dừng lại ở việc xếp loại hay khen thưởng cuối năm, điểm học bạ lớp 12 hoàn toàn có thể trở thành “chìa khóa” giúp thí sinh thực hiện ước mơ Đại học.

Thí sinh tìm hiểu về phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 tại Đại học Công nghệ TPHCM

Năm 2017, bên cạnh phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường Đại học đồng thời áp dụng các phương thức xét tuyển riêng. Trong đó, phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ năm lớp 12 đang được đông đảo thí sinh và phụ huynh quan tâm lựa chọn - như là một giải pháp thông minh và hiệu quả để trúng tuyển vào Đại học.

Cơ hội “chắc suất” Đại học cho thí sinh có học lực tốt

Trong những năm gần đây, phương thức xét tuyển Đại học bằng học bạ lớp 12 được các trường đại học trên thế giới áp dụng rộng rãi và ngày càng chứng tỏ tính hiệu quả, nâng cao vai trò của thí sinh đối với quá trình xét tuyển. Nếu xét tuyển nguyện vọng nghĩa là phụ thuộc vào kết quả của một kỳ thi duy nhất, thì khi chọn xét tuyển bằng học bạ, thí sinh hoàn toàn có thể chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển Đại học bằng chính thành quả học tập trong suốt năm lớp 12 của mình. Đây là ưu thế xứng đáng cho những thí sinh có học lực tốt trong cuộc “chạy đua” vào các trường Đại học.

Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), điểm xét tuyển học bạ lớp 12 đối với các ngành là 18 điểm; riêng ngành Dược là 20 điểm; còn các ngành Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang là 24 điểm (điểm Năng khiếu Vẽ nhân hệ số 2). Trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 2/5 - thời điểm hầu hết các trường THPT đã có điểm tổng kết năm học. Chính vì vậy, thí sinh có kết quả học tập tốt trong năm lớp 12 có thể chọn tổ hợp môn lợi thế nhất để xét tuyển, nắm bắt cơ hội vào Đại học trước khi có kết quả xét tuyển nguyện vọng.

Tận dụng học bạ đẹp - Giải pháp thông minh để trúng tuyển Đại học - Ảnh 2.

Nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào HUTECH đợt 1 năm 2017

Phương thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12 còn có ưu điểm vượt trội ở tính ổn định. Nhất là khi, điểm thi THPT - dù được quyết định bởi năng lực của thí sinh - nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các “yếu tố phụ” như tâm lý, sức khỏe, may mắn,... Trong những trường hợp này, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 sẽ là “giải pháp dự phòng” hiệu quả. Hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 cũng được nhiều thí sinh lựa chọn như một cách giảm áp lực của kỳ thi THPT sắp tới, giúp các bạn tự tin để đạt điểm cao hơn.

“Rộng cửa” chọn ngành, chọn tổ hợp môn khi xét tuyển học bạ lớp 12

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017, nếu xét tuyển nguyện vọng, thí sinh buộc phải chọn nguyện vọng cao nhất để theo học, hoặc bỏ qua nguyện vọng đó và coi như không trúng tuyển. Trong khi đó, nếu xét tuyển bằng học bạ lớp 12, thí sinh có thể nộp nhiều hồ sơ để xét tuyển vào nhiều ngành; khi trúng tuyển sẽ được quyền chọn lựa ngành học yêu thích nhất. Ưu điểm linh hoạt này cũng là điểm cộng lớn khiến nhiều thí sinh muốn xét học bạ để có thêm thời gian tìm hiểu, chọn lựa ngành học phù hợp.

Tận dụng học bạ đẹp - Giải pháp thông minh để trúng tuyển Đại học - Ảnh 3.

Các ngành đào tạo tại HUTECH đều xét tuyển với 4 tổ hợp môn

Bên cạnh đó, phương thức này cho phép thí sinh có thể lựa chọn tổ hợp môn rất đa dạng. Thí sinh thi THPT theo bài thi Khoa học xã hội vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng các tổ hợp Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý – Anh... và ngược lại, nếu đảm bảo điều kiện xét tuyển mà trường đưa ra.

Tuy nhiên, để “tận dụng” học bạ lớp 12 nhằm xét tuyển hiệu quả nhất, thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin để chọn trường, chọn ngành phù hợp; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển theo quy định của trường. Đặc biệt, mặc dù các trường thường đưa ra nhiều đợt xét tuyển nhưng tại những trường Đại học uy tín, số lượng thí sinh xét tuyển luôn rất lớn và điểm chuẩn các ngành thường sẽ tăng cao trong các đợt tiếp theo. Chẳng hạn, năm 2016, điểm chuẩn xét tuyển học bạ lớp 12 tại HUTECH tăng từ 1 - 3 điểm tùy ngành. Mức chênh lệch này có thể tạo sự khác biệt rất lớn. Chính vì vậy, thí sinh dù chủ động nhưng không nên chủ quan, mà cần chú ý nộp hồ sơ sớm để tối đa hóa khả năng trúng tuyển.

Được biết, khi học sinh lớp 12 đã biết điểm tổng kết năm học là có thể lựa chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tham gia xét tuyển Đợt 1 tại HUTECH (nhận hồ sơ đến 30/6). Sau đó, HUTECH tiếp tục nhận hồ sơ Đợt 2: 01/7 - 10/7, Đợt 3: 11/7 - 20/7, Đợt 4: 21/7 – 30/7.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Trường Giang cảnh báo Nam Em không được đụng tới Nhã Phương

    Trường Giang cuối cùng đã chính thức lên tiếng, và nói rằng "Nam Em không bình thường"
  • Tin mới trong ngày