Tâm sự của 1 cậu bạn sinh viên làm nghề PT: Thu nhập cao nhưng dễ sa ngã vì phòng gym có quá nhiều cám dỗ

Sam, Theo Helino 14:07 05/10/2018

Xuất phát từ đam mê tập gym, chàng sinh viên năm 4 này đã bén duyên với công việc làm HLV thể hình bán thời gian với những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và đáng giá.

Sinh viên ngày càng đi làm thêm nhiều hơn và các loại hình công việc cũng đa dạng hơn. Chỉ cần có năng lực, không khó để có thể tìm được một công việc vừa phù hợp với kiến thức được học, vừa có thu nhập tốt, thậm chí được làm việc như những nhân viên chính thức chứ không phải cộng tác viên hay nhân viên bán thời gian.

Hiện nay, nhu cầu tập thể hình cùng với sự xuất hiện của các phòng tập ngày một nhiều hơn khiến cho nhu cầu tìm kiếm các huấn luyện viên cá nhân (PT) cũng tăng lên đáng kể. Tuy là một công việc có yêu cầu khá cao về trình độ và kinh nghiệm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể gặp một số bạn sinh viên làm PT tại các phòng tập mặc dù số lượng không nhiều.

Tâm sự của 1 cậu bạn sinh viên làm nghề PT: Thu nhập cao nhưng dễ sa ngã vì phòng gym có quá nhiều cám dỗ - Ảnh 1.

Đức Hùng là sinh viên năm 4 Khoa Giáo dục thể chất, Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Đặc thù công việc khá vất vả và yêu cầu nhiều loại chứng chỉ chuyên môn, vậy làm thế nào để một phòng tập chấp nhận sinh viên vẫn còn đang đi học cho vị trí huấn luyện viên? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Đức Hùng, sinh viên năm 4 Khoa Giáo dục thể chất, Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện đang làm PT cho một phòng tập tại Cầu Giấy, Hà Nội về công việc đặc biệt này.

Từ đam mê tập gym đến công việc giúp mọi người chinh phục vóc dáng, thân hình chuẩn

Hùng cho biết bạn bắt đầu gym từ năm học lớp 10 và gần như tập liên tục, đều đặn đến tận bây giờ. Ban đầu Hùng chỉ tập vì muốn có một thân hình khỏe khoắn, cơ bắp. 

Việc luyện tập đều đặn trong một khoảng thời gian không hề ngắn giúp Hùng không chỉ có một thân hình nam tính, mạnh mẽ mà hiểu khá rõ về các cơ chế vận động của cơ thể cũng như cách sử dụng các dụng cụ để hỗ trợ tập luyện. Nhân dịp nghỉ hè, Hùng quyết định học một khóa đào tạo HLV với mục đích ban đầu chỉ để tự nâng cao việc tập luyện của bản thân. Nhưng chứng chỉ được nhận sau khóa học đã mang Hùng đến với công việc làm thêm hiện giờ.

"Ban đầu, mình không nghĩ sẽ có trung tâm nhận một HLV khi còn đang là sinh viên nhưng thực tế là bất cứ ai có năng lực và có chứng chỉ còn hiệu lực đều có thể có cơ hội làm việc. Mình không phải HLV chuyên nghiệp nhưng mình cũng khá tự tin vào những kiến thức và kinh nghiệm có được từ chính quá trình luyện tập của bản thân. Bên cạnh đó, mình học về Thể dục, Thể thao nên công việc này cũng có thể được coi là một công việc phù hợp ở thời điểm hiện tại" - Hùng chia sẻ

Tâm sự của 1 cậu bạn sinh viên làm nghề PT: Thu nhập cao nhưng dễ sa ngã vì phòng gym có quá nhiều cám dỗ - Ảnh 2.

PT sinh viên không phải HLV chuyên nghiệp nhưng có kiến thức nền tảng và kinh nghiệm từ chính quá trình luyện tập của bản thân. (Ảnh minh họa)

Công việc yêu thích nhưng cũng khá nhiều áp lực

Hùng chia sẻ, áp lực đầu tiên đến từ việc làm sao để sắp xếp thời gian giữa học và làm. Vẫn còn là một sinh viên, học tập là việc quan trọng nhất đối với Hùng nên không thể dành quá nhiều thời gian cho việc HLV. Hùng chia sẻ rằng bạn thường làm khoảng 4-5 tiếng buổi chiều tối và tối cũng như số lượng học viên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cũng có giới hạn.

"Áp lực tiếp theo đến từ việc đảm bảo hiệu quả tập luyện cho học viên. Bất cứ ai đi tập cũng đều mong muốn có một thân hình đẹp hơn, nhưng ngoài tập luyện ra, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng vô cùng quan trọng, mà cái đó thì mình không thể kiểm soát được nên nhiều trường hợp học viên rất lâu vẫn không có cải thiện về ngoại hình khiến cho các HLV cũng bị đánh giá theo. Bên cạnh đó, nhiều học viên không đi tập luyện đều đặn cũng gây ảnh hưởng đến lộ trình và kế hoạch tập luyện định sẵn" - Hùng kể về áp lực khi theo dõi tiến độ tập luyện của học viên.

Một áp lực nữa mà Hùng chia sẻ chính là việc làm sao để luôn có ngoại hình nổi bật. Ngoài body chuẩn ra, gương mặt, phong thái cũng rất quan trọng. Một người lựa chọn tập gym để đẹp hơn nên không ai muốn tập luyện với một HLV không được "đẹp" cho lắm.

Tâm sự của 1 cậu bạn sinh viên làm nghề PT: Thu nhập cao nhưng dễ sa ngã vì phòng gym có quá nhiều cám dỗ - Ảnh 3.

Thu nhập của một HLV chủ yếu đến từ việc huấn luyện riêng. (Ảnh minh họa)

Một mức thu nhập tốt hơn nhiều với các công việc làm thêm thông thường

"So với các công việc làm thêm thông thường thì mình nghĩ đây là một công việc có thu nhập tốt. Lương cứng là một phần, thu nhập của một HLV chủ yếu đến từ việc huấn luyện riêng. Càng phụ trách nhiều học viên thì thu nhập sẽ càng nhiều hơn. Các anh HLV nhiều kinh nghiệm cùng trung tâm với mình có thể đạt được mức $1.500. Còn mình xin phép được giữ kín con số kiếm được, nhưng nói chung nó khá ổn, đủ để mình sống tự lập và chi trả việc học" -  Hùng chia sẻ khi được hỏi về thu nhập.

Làm HLV mang đến nhiều cơ hội học hỏi rất tốt

Hùng chia sẻ, làm HLV là một cách để bạn duy trì việc tập luyện mỗi ngày và trình độ chuyên môn của Hùng cũng tốt hơn đáng kể nhờ thực tế tiếp xúc và đúc rút kinh nghiệm qua mỗi học viên, mỗi thể trạng và quá trình luyện tập khác nhau.

Môi trường làm việc cũng giúp Hùng trở thành người nhanh nhẹn và có kỹ năng giao tiếp. Hùng kể rằng, trước khi làm một HLV, bạn ấy là một người ít nói, khó gần. Thông qua việc giao tiếp với học viên, đồng nghiệp mỗi ngày, kỹ năng xã hội cứ vậy được trau dồi và phát triển nhanh chóng, đó cũng là một yêu cầu bắt buộc mà Hùng cần có để có thể làm tốt công việc này.

Thế nhưng, cám dỗ và hiểu lầm cũng không ít

Tâm sự của 1 cậu bạn sinh viên làm nghề PT: Thu nhập cao nhưng dễ sa ngã vì phòng gym có quá nhiều cám dỗ - Ảnh 4.

PT là một công việc khá nhạy cảm

"Trong mắt nhiều người, PT là một công việc khá nhạy cảm và thực tế mình cũng cần rất khéo léo, linh hoạt trong ứng xử. Để có thể hướng dẫn học viên, những đụng chạm có thể là không thể tránh khỏi nên cũng không có gì lạ nếu bạn trai của học viên nữ ghen tuông. Gần đây, nhiều vụ việc những PT có hành xử không đúng chuẩn mực với học viên khác giới cũng khiến cho ánh mắt của số đông khi nhìn vào những HLV như mình có phần khắt khe hơn. Làm PT không chỉ cần kỹ năng chuyên môn đâu mà cần cả sự quyết đoán, tỉnh táo và ứng xử khôn khéo nữa".

Và thậm chí cả những lời mời dụ dỗ, lôi kéo cũng thường xuyên xảy ra đến từ ngay chính học trò của mình, thậm chí là những bạn nam tập gym khác cùng phòng.

Khi được hỏi về dự định tương lại, Hùng có chia sẻ ý định sẽ tiếp tục gắn bó với công việc này. Trở thành một HLV không chỉ là cái duyên hay là một công việc làm thêm mà Hùng đã xác định nghiêm túc với nó. Nhưng trước mắt, anh chàng sinh viên năm 4 này sẽ dành sự ưu tiên để hoàn thành việc học trước khi có những kế hoạch tiến xa hơn trên con đường của một HLV cá nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bữa ăn vịt quay trị giá 380 nghìn đầy nước mắt của tài xế xe ôm

    Thật xót xa cho anh tài xế công nghệ này. Không biết ngày hôm nay anh có kiếm đủ số tiền để bù lại hay không?
  • Đọc thêm