SV Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tư vấn về dinh dưỡng trong chương trình “Khoai lang nghĩa tình”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/03/2019

Khoai lang ít năng lượng nhưng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

Là người tham gia tích cực chương trình "Khoai lang nghĩa tình" - giải cứu khoai lang cho nông dân Gia Lai của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Nguyễn Hoàng Minh Hiếu, sinh viên ngành Dinh dưỡng và Ẩm thực cho biết loại thực phẩm này có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.

SV Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tư vấn về dinh dưỡng trong chương trình “Khoai lang nghĩa tình” - Ảnh 1.

Nông dân lo lắng khi khoai lang mất giá, ùn ứ không người mua.

Các nghiên cứu cho thấy, năng lượng mà khoai lang đem lại không nhiều (khoảng 86 Kcal/100g). Nhưng trong khoai lang lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, D, B6... trong đó vitamin B6 giúp giảm homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch.

Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.

SV Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tư vấn về dinh dưỡng trong chương trình “Khoai lang nghĩa tình” - Ảnh 2.

Khoai lang có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người.

Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng trong khoai lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các đặc tính của vi khuẩn và nấm.

Do tính phổ biến và dễ sử dụng nên khoai lang phù hợp với tất cả đối tượng, từ trẻ em đến người già, từ người dân lao động chân tay đến lao động trí óc. Ngày nay người ta ăn khoai lang không chỉ để no mà còn để cải thiện sức khỏe do tính ưu việt của loại khoai này.

SV Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tư vấn về dinh dưỡng trong chương trình “Khoai lang nghĩa tình” - Ảnh 3.

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tham gia chương trình "Khoai lang nghĩa tình"

Ngoài ra, khoai lang còn có một công dụng tuyệt vời nữa là giúp giảm cân, trong thành phần của khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hoá thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Để giảm cân hiệu quả và khoa học, chúng ta hãy ăn khoai lang vào bữa sáng thay cho khẩu phần ăn thông thường hàng ngày.

Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, có thể ăn một chút khoai để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hoá sẽ bị phá huỷ, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hoá dẫn tới đầy bụng, khó tiêu...

SV Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tư vấn về dinh dưỡng trong chương trình “Khoai lang nghĩa tình” - Ảnh 4.

Nếu chúng ta chỉ biết luộc khoai lang thôi thì món ăn từ khoai lang sẽ trở nên nhàm chán. Chúng ta có thể chế biến khoai lang theo cách khác nhằm để cảm quan tốt hơn, hấp dẫn hơn như: Khoai lang chiên, khoai lang lắc xí muội/phomai, khoai lang sấy khô, khoai lang sấy dẻo, khoai lang sấy lạnh, bánh donut khoai lang, mứt khoai lang, chè khoai lang... và còn nhiều món ăn khác hiện tôi và các bạn cùng với thầy cô trong khoa đang nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới nhằm thu hút khách hàng hơn với tiêu chí: "Ngon – Sạch – Dinh dưỡng".

Với tiêu chí trên, tôi mong rằng sẽ tạo ra được những sản phẩm khoai lang mới trên thị trường nhằm mục đích giải phóng được những số lượng khoai lang đang còn bị ùn ứ và phát triển những sản phẩm khoai lang mới từ những sinh viên trong ngôi trường này – Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm – TP.HCM.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày