Mắc kẹt sex toy trong chỗ kín suốt 10 năm mà không hay biết
Mắc kẹt sex toy trong chỗ kín suốt 10 năm mà không hay biết

Nữ bệnh nhân phải nhập viện với một loạt những triệu chứng lạ. Sau đó, các bác sĩ đã phát hiện ra chiếc sex toy mắc kẹt trong âm đạo của cô suốt nhiều năm nay.

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Trở nên hoang tưởng khi bị rối loạn trí nhớ

12:00:01 13/07/2012

Trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra đấy!

Ngày còn nhỏ, do nghịch ngợm trèo cây em đã bị ngã gãy tay. Tuy tai nạn này không gây thương tích gì đến phần đầu nhưng chẳng hiểu sao kể từ đó em rất hay đau đầu. Tình trạng này làm em không thể tập trung tư duy và ghi nhớ những điều quan trọng được, thậm chí nhiều khi vừa nói chuyện với mọi người xong mà em quên luôn nội dung đã trao đổi. Mong bác sĩ giải đáp liệu em đã mắc phải bệnh gì và làm thế nào để chữa khỏi ạ? Em xin cảm ơn! (navi_lj...@yahoo.com.vn)


Chào em,

Tình trạng rối loạn về trí nhớ không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi mà nó cũng xuất hiện khá nhiều ở người trẻ, do sự tác động của nhiều bệnh lý khác nhau.

Những biểu hiện cơ bản của rối loạn trí nhớ:

- Giảm nhớ: Hay gặp giảm hiệu quả của quá trình nhớ; quá trình lưu giữ tài liệu trong những trạng thái đặc biệt như khi sợ hãi, khi xúc động… và quá trình tái hiện.

- Tăng nhớ: Hiệu quả nhớ của người bệnh tăng cao hơn hẳn so với người bình thường. Đa số các bệnh nhân chỉ nhớ đến một loại kích thích nhất định, liên quan đến những ký ức sâu sắc mà họ không làm sao quên được.
 
- Mất nhớ: Trong những thời điểm, hoàn cảnh nhất định, người bệnh không thể nhớ được cái gì đã xảy ra trong quá khứ.
 
- Loạn nhớ: Trong rối loạn nhớ, không có sự gián đoạn các thông tin đưa vào, không có sự suy giảm khả năng nhớ, mà là sự lệch lạc về chất lượng các ký ức được tạo ra. Người ta thường gặp các loại rối loạn nhớ sau: nhớ sai, nhớ dị biệt, nhớ bịa, nhớ ảo, viễn tưởng giả... Đây cũng là dấu hiệu khởi phát của chứng bệnh hoang tưởng.
 
Một số nguyên nhân gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ:
 
- Do ảnh hưởng của bệnh lý tâm thần: Đó là các bệnh như rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, động kinh… làm giảm tập trung chú ý khiến biểu hiện cảm xúc ngày càng cùn mòn, tư duy ngày càng nghèo nàn, ý chí ngày càng suy giảm, hoạt động ngày càng yếu đuối đi đến chỗ không thiết làm việc gì, khả năng lao động, học tập cũng như trí nhớ đều giảm.
 
- Sau chấn thương sọ não: Chấn thương sọ não (CTSN) là một hình thái tổn thương sọ não ngoại sinh. Hậu quả của CTSN rất khác nhau, từ hồi phục hoàn toàn đến để lại các di chứng nặng nề về thần kinh và tâm thần. Rối loạn tâm thần do CTSN bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn cấp tính và giai đoạn muộn. Các rối loạn tâm thần là hậu quả muộn của CTSN, thời gian tùy thuộc vào từng bệnh nhân, nhưng thường là sau 6 tháng.
 
- Do các bệnh nhiễm khuẩn: Các bệnh lý hay gặp là viêm não, màng não do vi khuẩn, virut, viêm màng não lao, sốt rét ác tính thể não...
 
- Do nhiễm độc: Các chất độc thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây ra tổn thương thần kinh và các rối loạn tâm thần rất đa dạng, cấp tính hoặc kéo dài. Các triệu chứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại chất độc, liều lượng, thời gian, mức độ nhiễm độc.
 
- Do stress: Tình trạng stress không chỉ gây ra những tác động xấu đối với cơ thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trí nhớ, đặc biệt là phản ứng stress cấp tính. Một trong những nguyên nhân gây stress ở người trẻ là áp lực học tập.
 
- Do rối loạn phân ly: Trong các điều kiện không thuận lợi về tinh thần cũng như thể chất, các rối loạn có thể phát thành “dịch” trong một tập thể. Biểu hiện triệu chứng lâm sàng của các rối loạn phân ly rất đa dạng và hầu hết có rối loạn trí nhớ.
 
Vì vậy, để điều trị chứng suy giảm trí nhớ cần loại bỏ bệnh chính gây nên tình trạng này. Một số thuốc có thể dùng là: vitamin nhóm B, các thuốc dưỡng não như: nootropin, duxil, tanakan, gliatilin… Ngoài ra, tâm lý liệu pháp, thể dục, thư giãn là hết sức quan trọng.
 
Bác sĩ Mèo khuyên em nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa Thần kinh để xác định nguyên nhân và có chỉ định điều trị đúng. Em không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!