Thói quen xấu trong nấu nướng đe dọa sức khỏe của bạn

, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/03/2014

Các thói quen này rất có hại đối với sức khỏe của chúng ta đấy nhé!

“Quên” rửa tay

Rửa tay là “nguyên tắc” cực kỳ quan trọng khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ khi vào bếp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta do đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các thực phẩm và món ăn khi chúng ta nấu nướng. Nó khiến cho các nhân tố gây bệnh rơi vào thức ăn và ảnh hưởng đến cơ thể khi chúng mình ăn các món ăn đó.

Rửa tay khi vào bếp bao gồm cả việc rửa tay trước khi nấu nướng và rửa tay sau khi chúng ta cầm, nắm, chạm tay vào các thực phẩm, nhất là những thực phẩm như các loại thịt, cá, trứng, hải sản hoặc trước khi tiếp xúc với một loại thực phẩm khác… Điều đó không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong nấu nướng mà còn tránh làm thay đổi mùi vị của các món ăn đấy!



Tạp dề bẩn

Có thể rất nhiều người cho rằng tạp dề không tiếp xúc với tay, các thực phẩm và dụng cụ nấu ăn khi chúng ta vào bếp nên không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, trên thực tế, tạp dề cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến độ an toàn của các món ăn. Chúng ta thường có thói quen chùi tay vào tạp dề, sau đó lại thực hiện thao tác nấu ăn, điều này thật nguy hiểm vì vô số vi khuẩn từ tạp dề đã được "di dời" đến đôi tay. Một chiếc tạp dề bẩn có thể làm rơi các bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh vào thức ăn, từ đó gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Không vệ sinh thớt, dao trước khi dùng

Thông thường, chúng ta có thói quen rửa thớt, dao sau khi sử dụng mà không rửa lại trước khi dùng lần tiếp theo vì mặc định là chúng đã sạch. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm bởi các vật dụng đó rất dễ bị xâm nhập bởi các yếu tố gây hại như các chất bẩn, vi khuẩn, nấm mốc…, nhất là khi thời tiết ẩm ướt. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bạn hãy nhớ làm sạch thớt, dao trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chín.

Dùng chung đồ chế biến thực phẩm sống và chín

Khi dùng chung dụng cụ để chế biến thực phẩm sống với thực phẩm chín, thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hay các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín). Việc làm này rất dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài…, về lâu dài còn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.
 


Để bếp bẩn

Nhà bếp là nơi đòi hỏi sự sạch sẽ rất cao bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày cũng như đến sức khỏe của các bạn. Việc để bếp bẩn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trú ngụ và gây hại cho chúng ta. Do đó, chúng mình cần vệ sinh nhà bếp thường xuyên, nhất là bề mặt bếp và các dụng cụ dùng để chế biến. Sau mỗi lần nấu ăn, các bạn cần làm sạch các dụng cụ nấu nướng và lau dọn ngay nhé!


Bạn có thể xem thêm: