Xem bản thử nghiệm

Tẩy nốt ruồi, nên hay không?

Sức khỏe đời sống, Theo 00:01 09/02/2010

Những nốt ruồi xuất hiện trên mặt lại ở những vị trí không được đẹp lắm khiến cho nhiều bạn nữ “nhức đầu” tìm cách “hô biến” chúng. Nhưng liệu có nên tẩy nổt ruồi hay không?

1. Nhà em mọi người có rất ít nốt ruồi vậy mà ở mặt và cổ em có khá nhiều nốt ruồi. Đặc biệt ở cạnh mũi thì có một cái khá to. Tại sao lại thế ạ? – M. Hoa (HN).

Trả lời:Hoa thân mến,

Nốt ruồi (melanocytic nevi) thực chất là một dạng nevi sắc tố ở da, tên gọi y học là khối u hắc tố. Mỗi người đều có tế bào sản xuất hắc tố rải đều trong da, quyết định màu da sáng, tối khác nhau. Khi các tế bào này tập trung nhiều hơn tại một điểm sẽ tạo nên nốt ruồi. Nốt ruồi thường xuất hiện từ nhỏ nhưng cũng có khi lớn lên mới mọc. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể nhưng vị trí hay gặp là vùng da hở như mặt, cổ, nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

Đa số các nốt ruồi đều lành tính. Tuy nhiên nếu nốt ruồi có những biểu hiện bất thường, thay đổi màu sắc, sưng đau, ngứa, phát triển to hơn hoặc lan rộng thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh kịp thời. 

2. Mình có một nốt ruồi ở khóe miệng nên mình rất muốn đi tẩy. Nhưng không biết tẩy đi thì có làm sao không? – H.Lan ( Lily…@yahoo.com).

Trả lời:Chào bạn,

Đa số các nốt ruồi đều là lành tính nhưng cũng có thể là các u hắc tố. Nếu trong trường hợp là các u sắc tố thì khi sử dụng các biện pháp tẩy nốt ruồi như phương pháp laser hay đốt điện sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Nếu là u hắc tố thường có các biểu hiện như ngứa, sần sùi, màu sắc không đều, nổi gờ trên mặt da, lan rộng theo thời gian hoặc khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời…

Nhưng theo các bác sĩ thì việc phân biệt nốt ruồi và các u sắc tố bằng mắt thường không chính xác. Chỉ khi làm xét nghiệm, giải phẫu bệnh lí mới có kết quả chính xác nhất.

 Vì vậy trước khi quyết định tẩy nốt ruồi bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa, có uy tín để được tư vấn, thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Với các nốt ruồi nằm ở vị trí nhạy cảm thì bạn càng cần phải thận trọng trước khi tẩy.

3. Em thấy ngoài hàng người ta lấy một loại nước chấm lên nốt ruồi mấy hôm là hết. Dùng cách đấy có được không vì em đang muốn tẩy nốt ruồi? – Dung (HD).

Trả lời: Dung thân mến,

Loại nước mà bạn nhắc đến có thể là dung dịch axit được pha loãng mà nhiều cửa hàng đã sử dụng để tẩy nốt ruồi.

Axit pha loãng sau đó được chấm lên nốt ruồi để nốt ruồi bong ra và tan biến ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, cách này rất dễ gây hoại tử da dẫn đến viêm nhiễm. Những người dùng cách này trong quá trình tẩy thường cảm thấy ngứa, đau rát. Thậm chí có người còn bị sưng đỏ, mưng mủ rất khó chịu phải nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

Vì thế bạn không nên sử dụng phương pháp này để tẩy nốt ruồi. Khi tẩy nốt ruồi bạn nên đến những cơ sở chuyên khoa có uy tín để thực hiện. Đặc biệt bạn cũng lưu ý không tùy tiện sử dụng các loại sản phẩm tẩy nốt ruồi không rõ nguồn gốc, nhãn mác.

4. Hiện nay có những phương pháp tẩy nốt ruồi nào? Mình thắc mắc không biết tẩy nốt ruồi thì có đau không? – H.Vân ( pink…@yahoo.com).

Trả lời:Chào bạn,

Để tẩy nốt ruồi có nhiều phương pháp như phẫu thuật, đốt điện, tia laser, phương pháp đông điện.

Trong đó có 2 phương pháp thường được sử dụng là:

- Phẫu thuật cắt bỏ với những nốt ruồi >1cm2.
- Sử dụng tia laser với những nốt ruồi <1cm2.

Khi bạn thực hiện tẩy nốt ruồi bằng phương pháp đốt điện hoặc tia laser thì bạn sẽ được gây tê trong quá trình thực hiện. Sau khi đốt xong sẽ được sát trùng tại chỗ để tránh nhiễm trùng da và uống kháng sinh tránh bội nhiễm.

Sau khi tẩy nốt ruồi bạn cần phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những biểu hiện bất thường thì bạn cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân, cách điều trị kịp thời.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày