Ăn trái cây mùa hè thế nào để không lo nóng người, nổi mụn?

Ăn trái cây mùa hè thế nào để không lo nóng người, nổi mụn?

Biết ăn đúng và đủ loại trái cây thích hợp, bạn sẽ tránh được các vấn đề thường gặp mùa hè do nóng người như nổi mụn hay nhiệt miệng.

Tổng đài Théc-méc

Nguy cơ bị… móm chỉ vì bệnh viêm nha chu

00:00:01 09/04/2012

Các ấy sẽ phải nhổ hết răng đi đấy!

Dạo gần đây, vùng răng miệng của em bỗng xuất hiện những biểu hiện vô cùng bất thường. Đó là nướu bị viêm đỏ, dễ chảy máu, chảy mủ, thậm chí đôi lúc em còn có cảm tưởng như răng mình lung lay sắp gãy đến nơi vậy. Tình trạng này gây khó khăn rất nhiều cho sinh hoạt của em, nó khiến em không ăn uống được gì nên cơ thể suy yếu một cách trầm trọng. Mong bác sĩ giải đáp giúp liệu em đang mắc phải bệnh gì và cách chữa trị như thế nào ạ? Em xin cảm ơn! (mimin...@yahoo.com)

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã bị bệnh viêm nha chu.

Nguyên nhân gây bệnh chính là các vi khuẩn hiện diện trong mảng bám răng. Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện khi chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hay khi tâm lý căng thẳng làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Bệnh nha chu thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu.

- Ở giai đoạn nướu bị viêm, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn.

- Nếu không chữa, viêm nướu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy mô và gây viêm nha chu. Lúc đó, dù điều trị thế nào cũng không thể hồi phục như cũ vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới nướu như xương, dây chằng nha chu và xê-măng.

Có những trường hợp phản ứng viêm bị che lấp nên khó nhận biết trong khi xung quanh chân răng đã hình thành các sang thương bệnh lý như mất bám dính, xương ổ bị phá hủy tạo thành một tổn thương thực thể gọi là túi nha chu. Trong các túi này, tình trạng nhiễm trùng tiếp tục phát triển. Dần dần, bệnh càng tiến triển khiến hiện tượng tiêu xương ngày một trầm trọng, răng lung lay, đôi khi không thể giữ được và phải nhổ đi.

Thông thường có 4 loại điều trị căn bản được áp dụng khi bị viêm nha chu: khẩn cấp, không phẫu thuật, phẫu thuật và duy trì. Điều trị không phẫu thuật có tỷ lệ áp dụng cao nhất, là bước điều trị đầu tiên trong bệnh nha chu, gồm 2 bước. Ở bước sơ khởi, nha sĩ sẽ đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn và loại bỏ các yếu tố đó bằng cách:

- Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.

- Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

- Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ (không thể giữ được).

- Cố định răng (nếu răng lung lay).

- Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

- Cạo cao răng - xử lý mặt gốc răng. Với những trường hợp viêm nướu, nó sẽ cho kết quả rất khả quan.

Vì bệnh nha chu thường xảy ra không rõ ràng, phần lớn thời gian diễn tiến không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu nên bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất hãy đến bệnh viện chuyên khoa để khám trực tiếp, từ đó có hướng điều trị cụ thể cho trường hợp của mình.

Ngoài ra em cũng nên chú ý thực hiện những điều sau:

- Đánh răng đều đặn sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu, đảm bảo được sức khỏe răng miệng.

- Sáu tháng 1 lần phải khám răng định kỳ và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
 
Theo Bác sĩ Mèo / Mask Online
để xác nhận bình chọn
  • Hãy cài đặt hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của Ứng dụng đọc tin Kenh14
  • Đăng nhập bằng tài khoản VietID tương ứng và chọn tab "WeChoice Awards" để xác nhận bình chọn cho để cử mà bạn yêu thích
  • WeChoice sẽ tổng hợp đề cử bạn đã bình chọn trên web và gửi thông báo xác nhận tới ứng dụng đọc tin Kenh14 trên thiết bị di động của bạn
quét qr code để cài đặt
Nhằm duy trì tính ổn định, công bằng và bảo mật cao.
Độc giả chỉ có thể bình chọn qua ứng dụng đọc tin Kenh14
xem thể lệ