Fan phấn khích khi Mỹ Tâm, Phương Thanh, Mr.Đàm... tái hợp
Fan phấn khích khi Mỹ Tâm, Phương Thanh, Mr.Đàm... tái hợp

Dàn sao lớn của Vpop: Mỹ Tâm, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường... dường như đang chuẩn bị cho một dự án đặc biệt sắp gửi đến khán giả trong thời gian tới.

Lên trên

Nghiện mua sắm - chứng bệnh tâm lý có khả năng "hủy hoại"

00:00:01 20/04/2012

Nó nguy hiểm lắm đó nha!

Nghiện mua sắm - từ thói quen trở thành bệnh tâm lý

Mua sắm là sở thích không cưỡng nổi của nhiều bạn gái. Mọi người thường coi việc đi ngắm nghía quần áo, trang sức, mua một vài món đồ đôi khi là cách thư giãn, xả stress khá hiệu quả. Thế nhưng, theo chuyên gia tâm lý Randy Frost từ Úc thì từ một sở thích đơn giản, việc mua đồ có thể tác động đến tâm lý của con người và trở thành một dạng bệnh tâm thần có tên gọi là "rối nhiễu tâm lý". Thậm chí, theo thống kê của Viện tâm lý hoàng gia Anh, có đến 80% người trên thế giới có triệu chứng của căn bệnh này. Cụ thể hơn, những người này thường mua sắm điên cuồng không kiểm soát nổi. Họ mua bất cứ thứ gì mới ngay cả khi không cần đến nó hay đồ vật đó còn không có giá trị. Đối với các nước tiên tiến, căn bệnh này còn trở nên trầm trọng hơn do sự mở cửa tự do và đa dạng của các loại hàng hóa. Hằng năm, có đến 30% người mắc bệnh này bị suy sụp tinh thần và buộc phải tìm đến các chuyên gia tâm lý để điều trị nữa cơ đấy!

Lý giải về trường hợp này, các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm trên 100 đối tượng mắc chứng bệnh "nghiện mua sắm". Kết quả cho thấy rằng, khi đến nơi mua sắm, những bạn này thường có biểu hiện háo hức rõ ràng. Khi đó, cơ thể bắt đầu sản xuất ra chất cacbolin kích thích các dây thần kinh khiến tim đập nhanh, rộn ràng, phấn khích. Ngược lại, khi không được đến các trung tâm mua sắm, không được nhìn thấy hàng hóa, đồ vật họ sẽ trở nên bực dọc, cáu gắt, bức xúc trong người hoặc nặng hơn là la hét, đập phá đồ đạc, dằn vặt bản thân giống như người lên cơn nghiện vậy.Nguy cơ tiềm ẩn của việc nghiện mua sắm
 
Sức khỏe bị tấn công

Các ấy biết không, các dây thần kinh liên tục được kích thích không phải là một điều tốt cho sức khỏe của chúng mình đâu nhé! Khi cacbolin tiết ra quá nhiều, các nàng sẽ dễ mắc phải những chứng bệnh về tim mạch còn cơ thể thì sẽ dần hình thành phản ứng vô điều kiện. Ngay cả khi có mua sắm hay không, bạn cũng rất hay bị thay đổi cảm xúc đột ngột, vui buồn thất thường. Chưa kể đến việc khi ham muốn bị chặn đứng, bạn sẽ có thể rơi vào trạng thái hụt hẫng, trầm cảm, thậm chí là tự kỉ cấp độ 2 luôn đó!

Tài chính suy sụp khiến tinh thần bất ổn

Việc mua sắm thả phanh chắc chắn sẽ dẫn đến căn bệnh “viêm màng túi” rồi. Nó không chỉ khiến chúng mình khốn đốn với ví tiền lép kẹp dẫn đến phải nói dối khắp nơi nhằm kiếm ra tiền mà trên thực tế, nguồn tài chính hạn chế còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng mình. Nhiều bạn thì bỏ ăn, bỏ uống làm cơ thể bị suy dinh dưỡng, thiếu chất, hay mệt mỏi và bực bội. Nhiều bạn thì vì quá căng thẳng do phải "nghĩ kế" kiếm tiền sẽ dễ rơi vào tình trạng stress, mất ngủ và thần kinh bất ổn định. Chưa kể đến việc ngập đầu trong nợ nần và ham muốn mua sắm sẽ chiếm hết toàn bộ thời gian học hành, vui chơi của chúng mình nữa chứ! Nhiều tác hại quá phải không nào?


 


Kết

Theo các bác sĩ sức khỏe tâm thần, hiện chưa có một loại thuốc nào đặc trị căn bệnh này. Phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là các biện pháp tâm lý trị liệu đơn giản. Vì thế, việc chữa khỏi chứng nghiện mua sắm này phụ thuộc vào phần lớn ở sự quyết tâm của bản thân chúng mình. Suy nghĩ và tìm hiểu kỹ trước khi mua đồ, không lai vãng ở các cửa hàng thời trang, tái sử dụng lại đồ cũ khi vẫn còn xài được… là những lời khuyên hữu ích cho những bạn chẳng may mắc phải căn bệnh này rồi đấy!