Một loạt đồ ăn "đáng sợ" khiến bạn dễ xì hơi nặng mùi

, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 22/05/2014

Chuyện ăn uống sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc "xì hơi" đấy nhé!

Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm ngon miệng và giúp tiêu hóa tốt hơn, tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “xì hơi” liên tục. Trong ruột chúng ta có hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau và chúng có thể “kết thân” với khoai lang ngay lập tức, từ đó dẫn đến tình trạng trướng bụng và là lý do gây nên hiện tượng “xì hơi” liên tục.

Đậu đỗ

Các loại đậu đỗ được cấu thành bởi một lượng lớn carbohydrat phức tạp. Đó chính là tác nhân gây nên tình trạng “mất đoàn kết và gây chia rẽ nội bộ”. Nói cách khác, đậu đỗ cũng là một nguyên nhân khiến chúng ta “xả ga” nhiều hơn so với thông thường.



Bánh mỳ

Tương tự như các loại đậu đỗ, bánh mỳ cũng chứa một lượng lớn các loại carbohydrat phức tạp và khó phân giã. Thông thường, nếu chúng ta chỉ ăn một lượng nhỏ bánh mỳ thì sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, với những người thường xuyên ăn bánh mỳ trong ngày, hiện tượng “xì hơi” liên tục là điều không thể tránh khỏi.

Đồ chiên, rán

Các món ăn chiên, rán thường chứa khá nhiều chất béo, vì thế sẽ khó tiêu hóa hơn so với những thực phẩm khác. Điều này khiến cơ thể chúng ta phải làm việc nhiều hơn, làm cho dạ dày phình to, từ đó dẫn đến tình trạng “xì hơi” để giảm áp lực cho dạ dày.

Các món từ bơ sữa

Quá trình xử lý lactose trong sữa và các thực phẩm từ bơ sữa của các enzyme trong cơ thể mất khá nhiều thời gian. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng khí dư thừa tạo ra trong quá trình này khá lớn. Vì thế, nó có thể dẫn gây “xì hơi” liên tục, thậm chí là dẫn đến chứng khó tiêu, đầy bụng nếu chúng ta ăn quá nhiều. Đặc biệt, khi tuổi càng cao, các enzyme cần thiết trong quá trình phân giã lactose giảm dần đi, vì thế hiện tượng “xả hơi”, chậm tiêu cũng dễ mắc phải hơn.

Thực phẩm đóng hộp

Các thành phần carbohydrate, đường, tinh bột, và chất xơ hòa tan trong quá trình chế biến công nghiệp của các loại thực phẩm đóng hộp chính là nguyên nhân khiến chúng ta “xì hơi”. Bên cạnh đó, những thực phẩm đóng hộp chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng là tác nhân gây nên tình trạng trung tiện nhiều hơn so với thông thường.



Hoa quả chứa nhiều đường

Các loại hoa quả rất có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, những loại quả chứa nhiều đường như mận, táo, lê, đào… lại chứa một lượng đường khá lớn. Chúng có thể gây “xì hơi” thường xuyên nếu bạn ăn quá nhiều.

Kẹo gôm và kẹo cao su

Kẹo gôm và kẹo cao su đều có chung một đặc điểm là cần nhai nhiều. Quá trình nhai kéo dài thường xuyên này sẽ khiến không khí đi vào khoang miệng nhiều hơn và tích tụ ở hệ tiêu hóa. Sau đó, nó được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua đường ruột. Vì thế, việc ăn kẹo gôm hoặc kẹo cao su cũng khiến bạn phải “xả hơi” nhiều hơn.

Đồ uống có ga

Một điều hiển nhiên khi chúng ta uống các loại đồ uống có ga là lượng ga trong đó sẽ đi thẳng vào và tích tụ bên trong hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nếu bạn uống bằng ống hút, lượng khí đi vào sẽ càng lớn. Một phần khí này có thể thoát ra ngoài khi chúng mình ợ hơi. Tuy nhiên, một lượng không nhỏ các chất khí đó sẽ đi ra bằng “cửa sau”. Đó chính là nguyên nhân khiến chúng ta “xì hơi” nhiều khi uống đồ uống có ga.


Bạn có thể xem thêm: