2014 - Năm của liên tiếp những thảm hoạ hàng không kinh hoàng
2014 - Năm của liên tiếp những thảm hoạ hàng không kinh hoàng

Chỉ trong vòng 4 tháng, đã có 4 vụ tai nạn và mất tích máy bay thương mại thảm khốc, nâng số người thiệt mạng và mất tích lên đến con số hơn 700 người. Đây được xem là năm của thảm họa ngành hàng không thế giới.

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Móng tay bất thường khiến bạn "sợ run cầm cập"

12:00:00 27/07/2012

Nó là căn bệnh nấm móng đó các ấy ạ!

Khoảng gần 1 tháng nay, vùng móng tay của em thường mọc lên những đốm trắng có kích thước to nhỏ khác nhau. Chúng xuất hiện nhiều ở ngón giữa và ngón áp út cả hai bàn tay. Ngoài ra, vùng da phía dưới móng tiếp giáp với thịt của tất cả các ngón đều bị bong tróc mạnh, nhìn rất mất thẩm mỹ. Chế độ ăn uống, sinh hoạt của em khá hợp lý vậy mà tình trạng này vẫn ngày càng nặng lên. Mong bác sĩ giải đáp giúp liệu em có bị bệnh gì nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (baby_lo...@yahoo.com.vn)

Chào em,
 
Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng em đã bị nấm móng hoặc viêm móng.

1. Nấm móng. Có 2 loại bệnh lý nấm phổ biến ở móng tay, móng chân như sau:
 
- Nấm Candida: thường hay gây bệnh ở móng tay và một trong số những bệnh đó là viêm quanh móng mãn tính. Candida là một loại nấm men, chủ yếu phát sinh trong môi trường ẩm ướt, xung quanh có nhiều loại thực phẩm.

Ngoài ra, nấm móng do Candida còn hay gặp ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Những người có sức đề kháng bình thường thì ít khi bị bệnh ở nhiều móng nhưng với người mắc chứng suy giảm miễn dịch thì không những bị tổn thương nhiều móng mà còn bị nhiễm nấm ở cả niêm mạc miệng, họng và phủ tạng.

Thời gian điều trị bệnh nấm móng do Candida thường khá dài. Để việc điều trị mang lại hiệu quả, người bệnh cần cải thiện môi trường sống và vệ sinh thường xuyên các ngón tay.

- Nấm do các loại nấm sợi gây ra. Biểu hiện của loại nấm này khác nấm Candida ở trên. Móng sẽ bị đục, mủn sùi lên và rất dễ gãy. Nấm ăn dần móng từ bờ tự do vào và có thể ăn hết toàn bộ móng, nhưng may mắn là nấm không gây tổn hại mầm móng nên sau khi khỏi móng sẽ mọc ra bình thường.

- Nấm móng loại này hay do chủng nấm Trichophyton rubrum gây nên và có thể bị nấm ở vùng lân cận hoặc vùng da khác trên cơ thể. Việc điều trị loại nấm móng này cũng tương tự như đối với nấm móng do Candida.
 
2. Viêm móng và quanh móng:
 
Đây là bệnh rất hay gặp hiện nay. Biểu hiện của bệnh là móng mất độ bóng, sần sùi, quanh móng viêm đỏ, đôi khi nhiễm trùng có mủ và đau. Sở dĩ nhiều người mắc bệnh này vì đây là bệnh có liên quan đến viêm da kích ứng do tiếp xúc với hóa chất.

Bệnh hay gặp ở những người thường xuyên cắt khóe móng quá sâu, sát. Bệnh sẽ trở nên nặng hơn khi bị bội nhiễm. Đối với bệnh viêm móng và quanh móng, bàn tay thuận hay tiếp xúc với hóa chất bao giờ cũng bị nặng hơn hẳn so với bàn tay kia.
 
Trong trường hợp này, điều đầu tiên người bệnh cần làm là phải tránh tiếp xúc với hóa chất bằng cách đi găng tay bảo vệ khi làm việc. Tiếp theo, họ cần phải được xử lý ổ nhiễm trùng (nếu có) và điều trị viêm da bằng các loại thuốc có corticoid.
 
Bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đi khám chuyên khoa da liễu để nhận được chỉ định điều trị thích hợp cho mình. Em cũng cần lưu ý tái khám để đảm bảo chữa trị bệnh dứt điểm.
 
Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!