Hướng dẫn sử dụng các loại nước đóng chai để đảm bảo sức khỏe

Đậu chè, Theo Trí Thức Trẻ 00:39 24/07/2015

Các loại nước đóng chai tiện lợi thật đấy, nhưng uống "vô tội vạ" thì không nên chút nào!

Nước đóng chai là vật “bất ly thân” với teen vào mùa hè nóng nực. Tuy vậy, việc sử dụng nước uống đóng chai cũng nên được cân nhắc để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như việc bảo vệ môi trường xung quanh.

Nước khoáng

Nồng độ khoáng trong nước khoáng đóng chai thích hợp cho những người lao động dưới cái nắng gắt ngoài trời, đổ mồ hôi nhiều vì khả năng bù nước tức thì. Nhưng đôi khi những bình nước khoáng ấy lại có liều lượng khoáng quá cao (1500mg/lít) – trong khi với nồng độ 1000mg/lít, người sử dụng đã phải hỏi ý kiến bác sĩ. Việc thừa khoáng cũng có hại không kém so với với việc thiếu khoáng, gây ra hiện tượng rối loạn nhịp tim hay cao huyết áp. Đặc biệt, dung nạp đột ngột một lượng khoáng lớn vào cơ thể sau khi vận động mạnh rất dễ gây sốc, ngất và các biến chứng nguy hiểm khác.

Khi sử dụng nước khoáng, bạn cần uống từ từ và không nên dùng quá 500ml/lần nhé!

FWIKEZKHHJOITM9.LARGE-fdf60

Nước có gas

Bên cạnh nước khoáng và nước tinh khiết thường gặp, thì nước có gas cũng là một loại nước đóng chai rất phổ biến, nhiều loại hương vị khác nhau để lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước lọc được cho thêm CO2 để khi uống, khí gas sẽ gây cảm giác hưng phấn tức thời, xua tan mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó, một lượng lớn calo và rất ít khoáng chất được đưa vào cơ thể. Nếu uống nước có gas với liều lượng nhiều và liên tục (khoảng hai chai 500ml mỗi ngày trở lên), tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta, tạo ra các bệnh như: Thiếu hụt vitamin và khoáng chất, dễ đau bụng, tiêu chảy, thừa cân, sâu răng, giảm trí nhớ, tiểu đường, ung thư,…

Nước lọc có gas không quá khác biệt với nước ngọt và không thể thay thế nước tinh khiết. Do đó tốt hơn hết, bạn vẫn nên sử dụng nước lọc thông thường, hoặc không nên uống quá 500ml nước chứa gas mỗi ngày.

fa0e173a17072d04a1ffdcdc20776155-fdf60

Cảnh báo nguy cơ từ vỏ chai nước

Rất nhiều loại nước đóng chai sử dụng vỏ chai đã dùng qua. Theo các báo cáo của các viện khoa học, hầu hết vỏ chai nước được cấu thành từ loại nhựa PET (#1), loại vỏ chỉ được đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng trong một lần, nếu tái sử dụng, các chất hóa học từ vỏ chai có thể sẽ hòa tan vào nước, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước nóng, nước chanh, cam (có tính axit), từ đó đi vào cơ thể và gây đủ loại bệnh nguy hiểm, trong đó nghiêm trọng nhất là ung thư.

Vì vậy, dù việc sử dụng nước đóng chai không hoàn toàn là xấu, nhưng bạn cần sử dụng hợp lý, có chừng mực, không dùng nước đóng chai thay thế hoàn toàn nước đun sôi để nguội.