Hiểu lầm “trầm trọng” về ảnh hưởng của thực phẩm tới da

Linh Lilas, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 30/03/2014

Sau đây là 5 cách hiểu sai về sự ảnh hưởng của thực phẩm tới công cuộc chăm sóc cho làn da.

Ăn chocolate sẽ khiến bạn gặp rắc rối với các loại mụn trứng cá

Sự thật thì không hoàn toàn như vậy. Chocolate nguyên chất có chứa một loạt các chất chống oxy hóa và các hợp chất làm tăng độ đàn hồi, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. Chỉ có các loại chocolate được bổ sung thêm đường, sữa mới có thể “châm ngòi” cho “cuộc xâm lăng” của “binh đoàn mụn trứng cá” trên gương mặt xinh đẹp của bạn.

Lời khuyên: hãy thưởng thức các loại chocolate đen mà tỷ lệ ca cao và đường rất ít, hoặc hầu như là không có đường để cải thiện các vấn đề về da. Tuy nhiên, dù đã chọn loại chocolate tốt, bạn vẫn không nên sử dụng quá một thỏi cỡ ngón tay trong một ngày.



Các thực phẩm giàu chất béo là hoàn toàn không tốt đối với làn da

Đây cũng là một “ngộ nhận” cực kỳ trầm trọng về dinh dưỡng dành cho da. Sự thật thì không phải tất cả các chất béo đều giống nhau, đặc biệt khi chúng ta nhắc tới công dụng của chất béo đối với việc giữ gìn làn da mịn màng và rạng rỡ. Chất béo có trong các loại hạt, dầu ô liu và quả bơ rất giàu chất chống oxy hóa cũng như vitamin E – hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng và cần thiết cho da. Theo các chuyên gia, tác hại của chất béo đối với da thậm chí còn không nguy hại bằng các loại thực phẩm chứa tinh bột và đường.

Lời khuyên: hãy lựa chọn loại dầu thực vật ở dạng tươi sống và không sử dụng các loại chất béo bão hòa trong chế biến.



Các sản phẩm từ sữa thì hoàn toàn tốt và không gây hại gì tới cơ thể

Lại thêm một hiểu lầm không hề nhỏ của mọi người về vấn đề dinh dưỡng. Chúng ta không thể phủ nhận rằng sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi, protein và vitamin D và chúng đều rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, chúng cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới làn da của bạn. Một số chuyên gia chăm sóc da cho rằng các thành phần trong sữa có liên quan đến nội tiết tố testosterone có thể gây ra các tuyến bã nhờn trên da tiết dầu quá mức, khiến tình trạng da trở nên xấu đi.

Lời khuyên: Nếu làn da của bạn đang gặp rắc rối, hãy thử chuyển sang các sản phẩm “sữa nhưng không chế biến từ sữa” như: sữa hạnh nhân, sữa mè đen hay sữa đậu nành như một thức uống thay thế cho sữa mà vẫn không kém phần dinh dưỡng. Bạn cũng có thể chuyển sang dùng thử sữa dê và sữa cừu tách béo thay vì sữa bò, vì hai loại sữa này hầu như không gây ra ảnh hưởng nào xấu tới làn da cả.



Cà phê và các thực phẩm, đồ uống có chứa caffeine là nguyên nhân gây ra mụn và làm làn da trở nên xấu đi

Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng caffeine không trực tiếp gây ra mụn trứng cá mà chỉ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện tại của bạn. Tuy vậy, caffeine có những lợi ích riêng đối với làn da. Nhiều đồ uống giàu caffeine như cà phê - trà đen, cà phê - trà xanh, cũng giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường, đặc biệt là ánh nắng mặt trời.

Lời khuyên: Uống cà phê điều độ để tránh làm rối loạn giấc ngủ cũng như ảnh hưởng xấu tới làn da. Song song với việc đó, hãy chú ý uống nhiều nước để da có thể chống chọi lại những phản ứng khử nước của đồ uống có chứa caffeine nhé.



Chất làm ngọt tự nhiên không có hại như đường tinh chế đối với làn da

Đường thì luôn là đường, việc phân biệt các loại đường hầu như chẳng có ý nghĩa gì cả như nhiều người vẫn lầm tưởng. Với một liều lượng nhỏ, đường có tác dụng kháng viêm, đặc biệt là cho da. Nhưng nếu như bạn nạp quá nhiều thực phẩm ngọt một lúc, điều đó sẽ gây ra viêm da và khiến làn da trở nên lão hóa rất nhanh. Thực tế là hầu hết những thực phẩm có vị ngọt đều có chỉ số đường huyết khá cao và gây ra nhiều tác hại cho da.

Lời khuyên: Kiểm soát lượng đường trong cơ thể (dưới mọi hình thức) ở mức tối thiểu, nhưng không có nghĩa là nói “không” hoàn toàn với các thực phẩm chứa đường. Tốt hơn là bạn hãy lựa chọn các thực phẩm không có các chất làm ngọt mà có vị ngọt tự nhiên, như mật ong chẳng hạn.


Bạn có thể xem thêm: