Xem bản thử nghiệm
Tổng đài Théc-méc

Giật mình với triệu chứng đau nhói ngực trái

PLXH, Theo 12:00 03/02/2012

Liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh tim không nhỉ?

Khoảng 1 năm lại đây, em bắt đầu có triệu chứng đau vùng ngực trái. Trung bình cứ vài tiếng là ngực lại bị nhói lên một lần kèm theo cảm giác giật giật giống như bị dao đâm. Không những thế, em còn hay bị chóng mặt, khó thở, nhất là những lúc đứng lên ngồi xuống hoặc đi lại nhiều. Em vẫn ăn uống đủ chất và có tham khảo tài liệu trên mạng nhưng chưa thấy trường hợp nào giống em cả. Mong bác sĩ giải đáp liệu em bị bệnh gì và phải điều trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (itm...@gmail.com)

Chào em,

Đau là cảm giác khi đầu dây thần kinh bị kích thích. Thế nên, bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể có sự hiện diện của dây thần kinh thì ở đó đều có thể xuất hiện triệu chứng đau.

Thực tế có rất nhiều bệnh lý là nguyên nhân gây ra những cơn đau vùng ngực trái như:
 
- Viêm cơ, sụn, xương ở vùng ngực với triệu chứng là cơn đau thường âm ỉ, kéo dài hàng giờ, tăng lên khi vận động thân và khi ấn vào vùng bị viêm.

- Bệnh đường tiêu hóa, cụ thể là viêm dạ dày, thực quản có thể làm đau từ vùng bụng trên lan đến ngực. Đau xuất hiện vào các bữa ăn, đau về đêm khi ngủ, đau âm ỉ có thể kèm theo những rối loạn tiêu hóa khác như ợ hơi, ợ chua.

- Bệnh tim mạch: đây là nhóm bệnh gây đau ngực trái thường gặp và nguy hiểm nhất. Đứng đầu là đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim (vị trí đau: sau xương ức lan qua trái hay 2 bên ngực, có thể lan lên cổ và tay trái, cơn đau thường xảy ra khi gắng sức hay xúc động, mức độ từ nhẹ đến nặng, thời gian thường vài phút, nếu kéo dài trên 30 phút là nguy hiểm). Ngoài ra còn có đau ngực do viêm màng ngoài tim, bóc tách động mạch chủ, bệnh van tim...

- Bệnh phổi: đau ngực thường đi kèm với ho có đờm hoặc khó thở.

Tuy nhiên, cũng có các dạng đau ngực không xảy ra do bệnh lý của cơ quan hay bộ phận nào ở ngực mà là lại do vấn đề của hệ thần kinh cao cấp. Nguyên nhân gây ra có thể là do rối loạn lo âu, lo sợ; trạng thái tăng thông khí; trầm cảm... Đau ngực do nhóm nguyên nhân này thường xảy ra mơ hồ, mức độ thay đổi (thường là đau nhẹ) kèm theo khó thở, hồi hộp, mất ngủ.

Rất đáng tiếc vì những triệu chứng em mô tả trong thư còn quá chung chung nên bác sĩ Mèo chưa thể kết luận chính xác căn bệnh mà em đang mắc phải. Vì vậy, bác sĩ khuyên em nên nhanh chóng đến bệnh viện để khám chuyên khoa nội tổng quát nhằm phát hiện nguyên nhân và có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày