tổng đài thắc mắc

Giải đáp thắc mắc độ tuổi XY nên tập thể hình

bác sĩ Mèo, Theo Pháp luật xã hội 12:02 17/01/2014

Việc tập thể hình có thể có những tác động lớn vào cơ và xương của chúng ta đấy!

Cháu chào bác sĩ! Cháu là nam, năm nay cháu 15 tuổi. Hiện tại cháu có một thân hình không được cân đối cho lắm. Cháu muốn tập thể hình để thân hình rắn chắc hơn nhưng cháu lại nghe bạn cháu nói tập thể hình sẽ bị lùn có đúng không bác sĩ? Nếu đúng là như vậy thì bác sĩ có thể cho cháu biết khi nào thì cháu có thể bắt đầu tập thể hình được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ. (pul…@gmail.com)

Trả lời:


Chào cháu,

Hiện nay rất nhiều bạn nam lựa chọn tập thể hình để rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là những bạn nam có thân hình mảnh khảnh. Tập thể hình có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể:

- Tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của các cơ

- Giúp xương chắc khỏe

- Điều chỉnh chiều cao và cân nặng theo ý muốn

- Tăng cường trao đổi chất…

Rất nhiều người có cùng thắc mắc với cháu là ở độ tuổi nào thì mới nên bắt đầu tập thể hình vì sợ việc tập luyện sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. Như bác sĩ đã nói ở trên, việc tập thể hình có thể có những tác động lớn vào cơ và xương, đặc biệt là những bài tập nặng. Vì vậy, cháu chỉ nên bắt đầu tập thể hình khi cơ thể đã qua tuổi phát triển để tránh ảnh hưởng đến khung xương, và ảnh hưởng đến chiều cao. Chính xác thì câu hỏi nên là: ở giai đoạn phát triển nào của cơ thể thì mới nên bắt đầu tập thể hình, vì độ tuổi phát triển ở mỗi người lại khác nhau.

Giải đáp thắc mắc độ tuổi XY nên tập thể hình 1

Cháu cần xác định mình đã qua tuổi phát triển, bước vào giai đoạn ổn định hay chưa. Theo xu hướng phát triển thông thường của người Việt Nam, các bạn nam nên bắt đầu tập thể hình từ năm 17 tuổi trở đi, khi hệ cơ và xương đã ổn định.

Trong lúc chờ đến khi đủ tuổi tập thể hình, không phải là cháu không thể cải thiện được thân hình không cân đối của mình. Cháu nên ăn uống đủ chất với một chế độ ăn hợp lý, uống nhiều sữa để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, cháu nên chọn một hoặc một vài môn thể thao để gắn bó như bóng đá, bóng rổ, bơi lội… Việc duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày cũng là rất cần thiết, chỉ cần 30 phút một ngày nhưng phải cố gắng duy trì thường xuyên.

Kiên trì áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện như trên trong 1 – 2 năm cháu sẽ thấy thân hình mình được cải thiện và đến lúc đó cháu hoàn toàn sẵn sàng cho việc tập thể hình.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh và sớm có được vóc dáng như ý!

 
Giải đáp thắc mắc độ tuổi XY nên tập thể hình 2

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm