Xem bản thử nghiệm
Tổng đài Théc-méc

Giải đáp hiện tượng da bầm tím sau khi va chạm

PLXH, Theo 12:00 16/09/2011

Vì sao lại thế và làm thế nào để xử lý bây giờ?

Chào bác sĩ,

Em năm nay 16 tuổi. Sức khỏe em hiện rất bình thường nhưng mỗi khi có va chạm ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể (dù không mạnh) thì vùng da ở đó cũng lập tức bị sưng tấy, bầm tím và rất lâu khỏi. Mong bác sĩ hãy giải đáp lý do tại sao em lại bị như vậy và làm thế nào để khắc phục tình trạng này ạ? Em xin cảm ơn! (ohus…@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Chào em,

Hiện tượng bầm tím da khi bị chấn thương là do các mạch máu nhỏ (mao mạch) bị vỡ, máu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da và hình thành nên vết máu bầm (hay còn gọi là xuất huyết dưới da).

Vết bầm tím có thể nhỏ hoặc lớn tùy theo mức độ tổn thương mạch máu, thông thường sau 2 đến 5 ngày các vết bầm này sẽ thay đổi màu sắc từ màu đỏ sậm qua màu xanh rồi màu vàng.

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ các vết bầm tím của em có thể do một trong hai nguyên nhân sau:

- Đơn thuần chỉ là tổn thương thành mạch sau chấn thương.

- Những bệnh gây rối loạn quá trình đông máu như giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu, rối loạn các yếu tố đông máu hoặc tổn thương thành mạch.

Thường thì những vết bầm tím dưới da do chấn thương sẽ tự khỏi sau một thời gian (từ 5 - 7 ngày). Tuy nhiên nếu thấy xuất hiện nhiều vết tụ máu dưới da mà không có lý do gì rõ ràng hoặc những vết bầm đã tan sau đó cứ bị đi bị lại thường xuyên và thời gian chúng tan đi ngày càng kéo dài thì em cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra vì có thể đó là dấu hiệu của các bệnh lý về rối loạn đông máu.

Em cũng nên sử dụng những phương pháp sau để sơ cứu khi bị chấn thương nhằm giảm sự hình thành các vết bầm tím:

- Dùng đá chườm lạnh ngay sau khi bị té ngã. Mục đích là giúp mạch máu co lại, khiến vết thương giảm viêm giảm sưng, giảm chảy máu.

- Với những vết bầm lớn, em có thể kết hợp với băng ép thành mạch, kê cao chi bị chấn thương khi nằm để giúp tan máu bầm nhanh hơn.

Ngoài ra, em tuyệt đối không được lăn trứng gà hay xoa dầu nóng lên vết bầm vì việc làm này sẽ khiến vị trí chấn thương bị chảy máu nhiều và vết thương viêm nhiễm nặng hơn.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Bác sĩ Mèo Còi
 
Bạn có thắc mắc về sức khỏe, giới tính???
Hãy gửi email về gioitinh@kenh14.vn để được Tổng đài Théc Méc trợ giúp nhá!
Chia sẻ

Bình luận

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày