Xuất hiện website chuyên đăng tải thông tin tài khoản bị... hack
Xuất hiện website chuyên đăng tải thông tin tài khoản bị... hack

Website này thậm chí mang đến dịch vụ xóa thông tin bị hack bằng 1 USD.

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Đeo kính áp tròng khiến teen trở nên biếng ăn

00:01:00 18/01/2012
 
Theo PLXH

Sao khó tin vậy trời???

Khoảng 2 tuần nay, em luôn cảm thấy ăn gì cũng không ngon. Không những thế, em còn bị đau đầu, nhức mắt, chóng mặt vào mỗi sáng khi thức dậy và đầu giờ chiều. Em mới chuyển sang dùng kính áp tròng được gần 2 tháng nay. Em đeo kính mỗi ngày không quá 8 tiếng theo đúng chỉ định và thường xuyên nhỏ mắt khi thấy khó chịu. Liệu có phải kính áp tròng là thủ phạm gây nên tình trạng trên không và có cách nào để hạn chế nó không ạ? (chrip...@yahoo.com.vn)

Chào em,

Dựa vào cấu tạo và chức năng mà người ta phân chia kính áp tròng thành nhiều loại như sau:

- Kính áp tròng cứng: loại này có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc nên bác sĩ thường chỉ định dùng chúng vào ban đêm để chỉnh hình giác mạc mà thôi.

- Kính áp tròng mềm: là loại phổ biến nhất ở nước ta bởi nó ít gây kích thích và ít làm thay đổi chỉ số bức xạ của mắt nhất.

- Kính áp tròng có trao đổi khí: bản thân giác mạc có màng phim gồm 3 lớp là nước (cung cấp dinh dưỡng, khoáng… để nuôi dưỡng giác mạc); lớp nhầy (có tác dụng bôi trơn); lớp mỡ (hạn chế tình trạng bay hơi nước). Vì giác mạc cũng cần có sự hô hấp nên loại kính này được xem là tốt nhất cho mắt.

Theo các nghiên cứu khoa học, 85% lượng oxy cung cấp cho mắt được thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc nhưng khi đeo kính áp tròng, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế dẫn đến tình trạng khô mắt. Nếu mắt bị thiếu oxy nghiêm trọng thì có thể dẫn tới loét giác mạc và có tỉ lệ mù lòa cao.

Mặc dù kính áp tròng mang lại rất nhiều lợi ích nhưng em nên đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kĩ khi thấy cơ thể có các phản ứng tiêu cực như hiện nay. Nguyên nhân do bản chất kính áp tròng là một hợp chất, nó có thể gây dị ứng, kích ứng với từng người nên không phải ai cũng có thể đeo được kính lâu dài.

Hơn nữa, việc đeo kính áp tròng có chỉ định rất chặt chẽ. Em chỉ có thể sử dụng loại kính này khi em có đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh, không bị viêm nhiễm, không bị khô mắt. Nếu mắt đang bị viêm, bị bụi hay đau mắt hột mà vẫn cố đeo kính thì nguy cơ bị tổn thương mắt, nhiễm khuẩn… dẫn đến giảm thị lực là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, ngay cả khi em đã có một đôi mắt khỏe thì việc sử dụng kính áp tròng cũng cần rất thận trọng. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi của nước ta, đeo kính áp tròng có thể là nguy cơ gây nhiều tổn hại đến mắt cũng như hệ thần kinh. Do vậy em nên chú ý những điều sau:

- Khám định kì để phát hiện kịp thời những chấn thương nhỏ ở mắt.

- Chỉ sử dụng kính áp tròng khi thật cần thiết.

- Tuyệt đối không được lạm dụng kính áp tròng. Nên dùng xen kẽ giữa kính áp tròng và kính gọng để mắt được nghỉ ngơi.

- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho đôi mắt bằng cách ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A và Beta Carotein.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!