Lâm Tâm Như rạng rỡ khoe chân thon dài quyến rũ
Lâm Tâm Như rạng rỡ khoe chân thon dài quyến rũ

Trong sự kiện vừa diễn ra, Lâm Tâm Như xuất hiện trẻ trung và duyên dáng.

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Đau buốt thái dương – căn bệnh lạ hoắc ám ảnh teen cả ngày

12:00:00 02/03/2012

Ai cũng cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến não đấy!

Khoảng 1 tháng trước, khi có đợt không khí lạnh tăng cường tràn về, do chủ quan và ngủ dậy muộn nên em đã quên không đội mũ len đi học. Lúc đến trường, em cảm thấy hơi đau buốt ở vùng thái dương trái, đặc biệt đau nhiều hơn nếu hơi cúi đầu xuống. Cho đến bây giờ, chỉ cần em lắc đầu mạnh là y như rằng lại bị đau đúng ở vị trí đó. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có bị bệnh gì nguy hiểm liên quan đến não không và cách khắc phục như thế nào ạ? Em xin cảm ơn! (bri_he...@yahoo.com)

Chào em,

Theo miêu tả của em thì bác sĩ Mèo phán đoán rằng em bị hiện tượng đau buốt vùng thái dương. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng này nhưng thường gặp nhất vẫn là một số nguyên nhân sau:

- Đau cơ cân (cơ nhai): có liên quan đến những tổn thương cũ, tiểu sử chấn thương xương hàm mặt hoặc hay gặp hơn cả là do tật nghiến răng. Khi đau cơ nhai, người bệnh thấy đau âm ỉ ở các vùng thái dương và trước dái tai, đau tăng khi cử động hàm hoặc nhai thức ăn. Nếu nghiến răng trong lúc ngủ, khi tỉnh dậy sẽ thấy cử động hàm dưới bị hạn chế. Triệu chứng chính là đau các cơ nhai, nhất là phần trước các cơ cắn và cơ thái dương.

- Đau khớp thái dương hàm: do di chuyển đĩa khớp và viêm khớp. Di chuyển đĩa khớp do chấn thương hàm cấp hoặc do người bệnh nghiến răng nhiều gây chấn thương mãn tính làm cho đĩa khớp không bám chặt vào lồi cầu hàm dưới và trượt ra phía trước. Nếu đĩa khớp lỏng lẻo, khi há miệng ra sẽ có hiện tượng “khóa hàm” (đau tại khớp hoặc vùng dưới dái tai khi mở miệng đồng thời hạn chế cử động miệng). Bệnh hay gặp trong viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

- Đau đầu từng chuỗi: thường gặp ở những người bị đau đầu một bên dữ dội kèm theo chảy nước mắt, nhức mắt, chảy nước mũi cùng bên. Các cơn đau kéo dài thành từng chuỗi trong ngày và liên tục nhiều tuần liền.

- Viêm động mạch thái dương cũng là một nguyên nhân gây đau vùng thái dương. Nó là hậu quả của chứng viêm mãn tính các mạch máu ở sọ não, thường là động mạch thái dương.

- Đau do yếu tố thần kinh (đau dây thần kinh tam thoa): cơn đau thường đột ngột, giật cơ vùng thái dương, một bên má, đau tăng khi sờ vào vùng đau hoặc khi ăn. Thông thường cơn đau chỉ ngắn trong vài phút hoặc vài giây rồi hết hoàn toàn.

- Đau mặt không điển hình: triệu chứng chính là đau toàn vùng đầu và mặt nhẹ nhưng kéo dài dai dẳng. Khi khám tai – mũi - họng hay thần kinh sẽ không thấy tổn thương. Bệnh thường gặp ở những người có biểu hiện trầm cảm.

Rất đáng tiếc vì những triệu chứng em mô tả trong thư còn quá chung chung, không rõ ràng nên bác sĩ Mèo chưa thể chẩn đoán chính xác chứng bệnh mà em đang mắc phải.

Vì vậy, muốn giải quyết triệt để hiện tượng đau buốt vùng thái dương, bác sĩ Mèo khuyên em nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa để có phác đồ điều trị tốt nhất cho trường hợp của em.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!