Cùng tìm hiểu về những hormones giới tính trong cơ thể nào!

PLXH, Theo 00:01 28/07/2010

Vì sao bạn lại có ham muốn? Vì sao đôi lúc bạn lại bị trầm cảm, lo lắng hoặc vướng phải những bệnh tật?

Đó chính là do các nội tiết tốt đang được duy trì trong cơ thể bạn ở mức độ nào đấy. Nếu các hormones này duy trì ở mức phù hợp thì nó sẽ giúp cân bằng ham muốn hoặc những cảm xúc bản thân, giúp bạn tránh xa một số bệnh tật. Ngược lại, nếu các hormones này quá thấp hoặc quá cao trong cơ thể đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và giới tính của các XX và XY đấy!

Testosterone

Các hormone testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cảm xúc tình dục. Testosterone thường liên kết mật thiết với các đặc tính của các XY  nhưng nó có mặt trong cơ thể của các XX.


Cơ thể các XY chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi hormone testosterone

Được biết hormone được sản xuất bởi các tế bào Leydig ở tinh hoàn ở XY và trong buồng trứng ở XX. Ngoài ra, các tuyến thượng thận của cả hai giới  cũng sản xuất DHEA testosterone - một tiền chất của testosterone.

Đây là một hormone có thể làm cho XX biến thành XY. Nếu cơ thể có quá nhiều hormone testosterone sẽ khiến giọng nói ồm ồm và tăng sự phát triển của khối lượng cơ bắp.

Testosterone cũng tăng sự ham muốn tình dục ở cả XX và XY. Nhiều chuyên gia giới tính kết luận rằng, nếu mức độ testosterone trong cơ thể thấp, nó có thể làm giảm khả năng để một XY đạt được cương cứng ở "cậu nhỏ" mà từ đó dẫn đến giảm dần ham muốn trong khi XXX. Hoặc các XY cũng có thể phải sở hữu những bệnh lý về tuyến yên hoặc có vấn đề về tinh hoàn...

Được biết, chấn thương, một số bệnh tật nào đó trong cơ thể hoặc việc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể khiến mức testosterone bị hạ thấp.


Mức độ testosterone trong cơ thể thấp, có thể làm giảm khả năng để một XY đạt được cương cứng ở "cậu nhỏ"

Estrogen

Các hormone estrogen được gọi hormone nữ giới được sản xuất trong buồng trứng cũng như trong các tế bào chất béo nhất định của cơ thể.

Estrogen giúp tăng trưởng và phát triển hoàn thiện các bộ phận sinh dục nữ, núi đôi và vi ô lông ở vùng mu. Do đó, nếu thiếu hụt estrogen có thể gây ra sự suy giảm tình dục ở các XX.


Estrogen giúp tăng trưởng và phát triển hoàn thiện các bộ phận sinh dục nữ, núi đôi và vi ô lông

Ngoài ra, giảm estrogen trong cơ thể sẽ khiến "cô bé" của các XX bị khô (còn gọi là chứng khô âm đạo). Thậm chí, thật không may những thay đổi kích thích tố này gắn liền với giai đoạn chuyển tiếp, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của một XX trong thời kỳ mãn kinh sau này cơ.

Progesterone

Progesterone được sản xuất trong buồng trứng ở các XX. Thường thì chúng tồn tại trong thời gian khoảng 11 ngày sau rụng trứng mỗi tháng của mỗi XX.


Progesterone kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng cho các cô nàng

Nhiều chuyên gia giới tính kết luận rằng progesterone luôn là một trong những hormone ảnh hưởng đến tình dục của XX nhiều nhất. Progesterone là một trong những loại hormones kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Progesterone có vai trò trong việc duy trì thai kỳ, giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho sự thụ thai, mang thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng cho các cô nàng. 

Một XX khi điều trị ung thư vú có thể làm thay đổi mức độ progesterone, estrogen và testosterone trong cơ thể. Và một điều nữa các XX cũng cần lưu ý là nếu nồng độ progesterone cao sẽ khiến các XX phải gánh chịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt nặng nề. Chẳng hạn như hiện tượng căng ngực, cảm giác phù nề và cảm xúc không ổn định.


Nếu nồng độ progesterone cao sẽ khiến các XX phải gánh chịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt nặng nề

Song nếu nồng độ progesterone thấp thì sẽ khiến nguyệt san của XX không đều. Đôi khi trong một tháng nào đó bạn gái còn không được nguyệt san ghé thăm cơ. Và nếu cơ thể giảm mức độ của kích thích tố này thì các XX cũng sẽ giảm ham muốn về “chuyện ấy” nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Kinh hoàng phát hiện người phụ nữ tử vong trên vũng máu trước nhà, người tình treo cổ tự tử

    Vụ việc thương tâm 2 người tử vong vừa được người dân phát hiện trên địa bàn ấp Bình Trung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghi do mâu thuẫn tình ái.
  • Đọc thêm