Công dụng tuyệt vời của những loại hạt được ưa chuộng ngày Tết

Bình Bình, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/01/2016

Ẩn trong những loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng vô tận, có thể thay các loại bánh kẹo làm món tráng miệng ngày Tết thơm ngon, có lợi cho sức khỏe.

Hướng dương

Bên trong hạt hướng dương có rất nhiều chất dinh dưỡng như magie, folate (axit folic), vitamin B, C, E, chất chống oxy hóa… Vì thế, ăn hạt hướng dương vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa cải thiện làn da. Loại hạt này có khả năng giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn, tăng mức độ trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa, đặc biệt còn giúp cho làn da trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn nữa đấy!

Hạt bí

Hạt bí thường được sử dụng trong ngày Tết chính là hạt bí ngô (bí đỏ). Đây là loại hạt có chứa nhiều chất kiềm nhất, trong khi chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta lại chứa nhiều axit, vì vậy có thể giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể.

Công dụng tuyệt vời của những loại hạt được ưa chuộng ngày Tết - Ảnh 1.

Cùng với đó, hạt bí còn có rất nhiều tác dụng, điển hình như giảm nồng độ cholesterol xấu nhờ vào hàm lượng phytosterol cao. Các chất có trong hạt bí như hợp chất L- tryptophan, kẽm, vitamin B, E có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, chống loãng xương, chống lão hóa, tạo năng lượng, hỗ trợ sản sinh tế bào máu và cả làm đẹp da.

Hạt điều

Hạt điều không chỉ "mê hoặc" rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon, mà nó còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hàm lượng magie, cholesterol tốt, các vitamin và khoáng chất dồi dào, hạt điều rất tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện tình trạng xương khớp, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa sỏi mật. Đặc biệt, hạt điều còn chứa proanthocyanidins, có khả năng phòng chống ung thư rất tốt.

Công dụng tuyệt vời của những loại hạt được ưa chuộng ngày Tết - Ảnh 2.

Một điều không thể thiếu chính là tác dụng của hạt điều đối với công cuộc làm đẹp. Ngoài việc cải thiện làn da, hạt điều còn giúp kích thích mọc tóc. Vì thế, ai muốn tóc dài nhanh thì đừng bỏ qua món ăn thú vị này nhé!

Hạt dẻ

Không giống nhiều loại hạt khác, hạt dẻ chứa ít calo, ít chất béo nhưng rất giàu các dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, vitamin và các chất khoáng… Vì vậy, khi ăn hạt dẻ, bạn có thể cải thiện chức năng não bộ, ổn định lượng đường trong máu, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, đặc biệt còn phòng chống cả bệnh ung thư nữa.

Công dụng tuyệt vời của những loại hạt được ưa chuộng ngày Tết - Ảnh 3.

Hạt dưa

Hạt dưa cũng là một loại hạt rất phổ biến trong dịp Tết. Đây là loại hạt giàu protein, vitamin nhóm B, chất béo có lợi và dồi dào khoáng chất. Ăn hạt dưa có thể giúp điều hòa huyết áp, phòng các bệnh về tim mạch, duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… Đặc biệt, một tác dụng không thể thiếu của hạt dưa chính là làm đẹp da đấy!