Công dụng ít ai biết của những loại rau xanh quen thuộc

Thảo Đan, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/05/2015

Các loại rau xanh chúng ta vẫn ăn hàng ngày là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá.

Rau diếp

Rau diếp chứa một hàm lượng nước cao và rất thấp về lượng calories, nên rau diếp thường được coi như một thực phẩm giảm cân phổ biến. Mặc dù nó không có nhiều thành phần dinh dưỡng như những loại rau màu đậm khác, nhưng nó vẫn được xem là một loại thức ăn tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, rau diếp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đáng ngạc nhiên như chất xơ, vitamin A, sắt, protein, canxi, vitamin B, kali,… giúp tránh một số bệnh như kiểm soát cholesterol, phòng chống bệnh tim và ung thư, giúp cân bằng lượng máu cho chị em phụ nữ mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt, chuyển hóa thành một số chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho bạn mỗi ngày.


Những loại rau có lá màu xanh đậm

Những loại rau lá có màu xanh đậm như mùng tơi, rau ngót,... được  mệnh danh là “ông hoàng dinh dưỡng, bởi đây là những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxi hóa, được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào khoáng chất như canxi, chất sắt, maggie, giúp các tế bào chống lại các tác nhân gây stress. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ cho hệ thống tim mạch nhờ giàu lượng chất xơ. Những loại rau này cũng giàu folate, một loại vitamin được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư vú.



Các loại rau cải 

Bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải, cải xoăn được xem như là “ông vua” của nhóm rau cải,… đều có những công dụng dinh dưỡng quý giá. Ngoài hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ giàu lượng chất xơ, rau cải còn chứa rất nhiều loại hợp chất được chứng minh là có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của ung thư , giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, ung thư kết trong, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang.

Các loại rau dại

Khi nhắc đến các loại rau dại, nhiều người vẫn còn e ngại vì độ sạch, độ an toàn của chúng đối với các bữa ăn hằng ngày. Mặc dù khoa học chưa thực sự quan tâm đến những loại rau này nhưng trên thực tế, nhiều nhà vẫn chuộng những loại rau này vì mức độ tự nhiên của nó. Bạn có thể dễ dàng tìm những loại rau gắn mác ”dại” này ngay chính sân sau nhà bạn, thậm chí chúng còn được bày bán ở các chợ nông phẩm- chúng thực sự rất tốt cho sức khỏe.


Những thực phẩm này không chỉ đơn giản là rau “sạch”  mà nó còn rất bổ dưỡng, thậm chí là những nguồn thảo dược để chữa bệnh. Dù chỉ một vài bộ phận của chúng thường được sử dụng như hoa, lá, rễ,… Nhưng dù sao đi nữa bạn cũng phải luôn rửa sau thật cẩn thận cho sạch bụi, đất rồi mới sử dụng nhé! Dưới đây là một số loại rau dại phổ biến:

Rau má: Dùng ăn sống hay nấu canh đều tốt. Những món này đều có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu,…

Rau càng cua: Còn gọi là rau tiêu, mọc nhiều ở nơi ẩm thấp. Rau càng cua rửa sạch, chấm với các món kho hoặc mắm, là những món giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát. Tuy nhiên, lưu ý là loại rau này không thích hợp cho những người sỏi thận.

Bồ công anh: Làm rau ăn tươi, hấp chín, nấu canh hoặc nấu cháo giúp nhuận gan, mật, giải độc, lợi tiểu, tăng cường sức đề kháng, chống loãng xương.


Rau nhút: Dùng nấu canh cua, tôm,… rất tốt khi cần thanh nhiệt, an thần.

Đinh lăng: Ăn sống hoặc làm gỏi, bổ dưỡng mà lại chống dị ứng, giải độc.

Rau đắng: Ăn sống hoặc ăn với cháo cá lóc, cá rô đồng. Món này có mùi thơm hấp dẫn, bổ dưỡng, nhuận gan và giải độc.

Rau tập tàng: Trong dân gian có câu “rau tập tàng thì ngon”. Gọi là tập tàng vì nó tập hợp nhiều loại rau khác nhau như ngót, tần ô, đay, mã đề, dền, lang, muống, cải, sam, bông bí, muối khoáng, chất xơ, hoạt chất sinh học rất có ích cho sức khỏe.