Cơ thể "nhiễm độc" vì uống nhiều siro hoa quả

, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/05/2014

Những cốc siro hoa quả hấp dẫn này có thể gây độc hại nghiêm trọng đấy!

Ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa

Đa phần các loại siro hoa quả không rõ nguồn gốc được bày bán hiện nay đều chưa được đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Với giá rất rẻ và được bày bán tràn lan, loại đồ uống này có khả năng gây ảnh hưởng không tốt chút nào cho hệ tiêu hóa.

Để có được những túi/cốc nước rẻ như vậy, các hàng quán đa phần đều sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng... Không những thế, khâu vệ sinh của quá trình làm nên loại đồ uống này cũng không được chú ý. Vì vậy, chúng ta có thể bị đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa… khi sử dụng siro hoa quả không đảm bảo.



Ngộ độc thực phẩm

Do mập mờ về nguồn gốc, chất lượng không qua kiểm định nên trong những cốc siro giá rẻ này có thể chứa những hóa chất, màu thực phẩm, đường hóa học… quá lượng quy định cho phép. Đặc biệt, phần màu tổng hợp hóa học để tạo nên màu sắc hấp dẫn cho các loại siro đó như Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)... được tạo nên từ các phản ứng tổng hợp hóa học có thể gây nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe chúng ta.

Nếu quá giới hạn cho phép hoặc chứa phẩm màu ngoài danh mục cho phép, nó có thể dẫn đến ngộ độc, tác động xấu tới sức khỏe người dùng. Thậm chí, nếu rơi vào ngộ độ cấp tính, chúng mình còn có thể bị ảnh hưởng tới tính mạng.



Nguy cơ tiềm ẩn từ hóa chất độc hại

Lượng hóa chất được sử dụng trong các loại siro hoa quả được bán trên thị trường hiện nay hầu hết đều chưa qua kiểm định. Các loại siro này thường chứa các hóa chất như phẩm màu thực phẩm (E110), chất bảo quản (200), chất tạo ngọt tổng hợp (950), chất điều chỉnh độ chua (330), chất tạo hương… Các chuyên gia y tế cho rằng, các chất này có thể sử dụng trong thực phẩm, tuy nhiên phải tuân theo liều lượng nhất định bởi nó có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người dùng nếu chúng ta dùng quá nhiều.

Trong các chất trên, phẩm màu thực phẩm (E110) nếu dùng quá mức cho phép sẽ dẫn đến các chứng bệnh như dị ứng, nghẹt mũi, sổ mũi, đau bụng, buồn nôn, nôn, u thận, nghẽn đường hô hấp và hiếu động thái quá (ADHD)… Không chỉ thế, nếu các hóa chất trên tích tụ lâu dài trong cơ thể còn dẫn đến ung thư.

Bạn có thể xem thêm: