Xem bản thử nghiệm
Tổng đài Théc–méc

Cảnh giác căn bệnh ung thư đến từ chiếc hạch ở cổ

PLXH, Theo 00:00 10/10/2011

Nó thực sự nguy hiểm vậy sao?

Không hiểu sao khoảng một tuần trở lại đây em bỗng thấy xuất hiện một cái hạch khá to dưới cổ. Cứ mỗi khi em ăn cơm, uống nước hay thậm chí chỉ cần nuốt nước bọt thôi cũng thấy bị vướng và hơi đau. Hiện giờ em đang rất lo lắng và mệt mỏi vì nó làm em ăn không ngon, ngủ không yên. Liệu em có bị bệnh gì không và cách điều trị bệnh như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào em, 

Hạch thường nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách, bẹn và bình thường không sờ thấy được. Chỉ khi cần thiết phải bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật thì tuyến hạch mới bị sưng. Hạch sưng to hay gặp trong các bệnh tạo huyết, nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.
 
Vào lúc này, hạch có thể bằng hạt ngô, hạt lạc, có khi to bằng quả trứng, quả xoài, đau hoặc không đau, rất dễ phát hiện. Có 4 yếu tố quan trọng để giúp chẩn đoán hạch to là: tuổi bệnh nhân, đặc điểm của hạch bạch tuyết, vị trí hạch, các biểu hiện lâm sàng và toàn thân.
 
Theo những gì em mô tả trong thư thì em bị nổi hạch to ở vùng cổ và như vậy bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng em đã mắc phải một trong những bệnh sau:
 
- Lao hạch: hạch nhỏ, nhiều, xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức, dưới xương hàm. Hạch to nhỏ không đều, cái mềm, cái chắc, lúc đầu dễ di chuyển, lâu dần hạch dính vào nhau, có khi rò ra chất bã đậu, bờ vết rò nham nhở, màu tím, để lâu thành sẹo xấu, dân gian gọi là “tràng nhạc”.
 
- Hạch Hodgkin: Do Hodgkin tìm ra năm 1832, gặp ở nam giới nhiều hơn nữ. Hạch bên trái thường to hơn. Dần dần xuất hiện cả hạch ở nách. Đặc điểm của hạch là rắn, không đau, không dính vào da, không dính vào nhau, không hóa mủ, thường kèm theo lách to, cứng như đá (65%), ngứa (70%). Bệnh nhân sốt từng đợt, mỗi lần sốt thì hạch to thêm hoặc xuất hiện một hạch khác.
 
- Bệnh bạch cầu cấp: Hạch to, mềm, di động, hạch chỉ là triệu chứng phụ. Dấu hiệu nổi bật là hội chứng thiếu máu phát triển nhanh, hội chứng chảy máu dưới da, sốt rất cao, có tổn thương loét niêm mạc miệng và họng.
 
- Bệnh bạch cầu mãn thể lympho: hạch phát triển nhanh, chỉ trong vòng vài ba tháng là các hạch ở cổ, nách, bẹn sẽ to lên, mềm, di động được.  

 Việc xác định hạch đó là gì cần phải được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Nếu nghi ngờ ung thư, các chuyên gia thậm chí phải rạch một chút da cổ nơi hạch nổi để lấy ít mô của hạch đem thử, xét nghiệm này được gọi là sinh thiết hạch. Sự xác định có bị ung thư hay không phụ thuộc trực tiếp vào kết quả của xét nghiệm này.  

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em nên nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và tư vấn trực tiếp, tránh để bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu. Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày