Xem bản thử nghiệm

Cẩn thận khi tập luyện thể thao quá sức

Dân trí, Theo 00:01 26/01/2010

Hoạt động thể chất thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối, một trái tim khỏe mạnh nhưng nếu tập luyện quá sức sẽ có nhiều tác hại tới sức khỏe....

1. Nguyên nhân khiến teen tập luyện thể thao quá độ?

Tập luyện thể thao quá độ có thể là do bạn quá ham mê đối với môn thể thao đó, hoặc bởi nó khiến bạn cảm thấy vui và đam mê.

Ngoài ra, một số teens vì quá lo sợ cho vóc dáng của mình nên mỗi khi tăng cân là lại tận dụng “kế sách” tập luyện nhiều mỗi ngày để giảm béo.Dù vì nguyên nhân gì đi nữa, tập luyện quá độ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: căng cơ, gãy xương, mệt mỏi, chán ăn… Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng teens chúng mình nên hoạt động thể chất tối đa là 60 phút mỗi ngày.
 
2. Dấu hiệu của việc tập luyện quá độ

- Thường tự ép bản thân mình phải tập luyện, dù khi bạn thấy không được khỏe.

- Thích tập thể dục hoặc chơi thể thao hơn là đi chơi với bạn bè.

- Cảm thấy rất buồn chán khi bỏ lỡ một trận đấu hoặc một buổi tập.

- Chẳng bao giờ chịu ngồi yên một chỗ, luôn thấy cuồng chân cuồng tay.

- Luôn lo lắng rằng mình sẽ tăng cân dù chỉ bỏ tập trong 1-2 ngày.

 
3. Những tác hại xấu khi hoạt động thể chất quá sức

Đúng như người ta đã nói, cái gì quá đều không tốt. Việc tập luyện thể thao quá sức cũng thế, nó không những khiến bạn lâm vào tình trạng kiệt sức, hay chấn thương mà còn gây hao tổn “tinh binh” ở nam giới. 
 
Những XY tập luyện quá sức sẽ dẫn đến các thay đổi trong hoóc môn, đồng thời làm suy giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Mặc dù những thay đổi này không vĩnh viễn nhưng việc luyện tập nặng vẫn có thể làm giảm khả năng sinh sản của XY.  
 
Tương tự như vậy, những XX tập luyện căng thẳng cũng chịu những biến đổi trong hàm lượng hoóc môn. Chẳng hạn, bạn gái có thể bị tắt kinh hoặc bị nam hoá ít nhiều. 
 
Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu thì chính những tương tác trong não, tuyến yên và các tinh hoàn kiểm soát sự sinh sản đã bị xáo trộn khi cơ thể phải tập luyện đến mức quá tải.


Thở gấp, thở hổn hển khi vận động là hiện tượng bình thường, mức độ thở tùy vào cường độ vận động mạnh hay yếu. Chỉ cần giảm cường độ vận động hoặc ngồi nghỉ ngơi một lúc là nhịp thở sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu khi đó bạn đang vận động chừng mực, động tác không mạnh mẽ mà đã thở dốc, nghỉ rất lâu vẫn chưa bình phục thì bạn phải ngừng tập và đi khám bệnh ngay. Cũng có khi bạn đang tập thì thấy nhức đầu. 

Triệu chứng nhức đầu, hoa mắt và chóng mặt thường không xuất hiện trong tập luyện, ngoại trừ lần đầu tiên tập quay tròn. Vì vậy nếu cảm thấy choáng, váng đầu, chóng mặt thì bạn phải dừng tập ngay và đi khám sức khỏe. 

Bạn thường đau nhức cơ bắp khi mới tập hoặc tập trở lại sau khi nghỉ một thời gian dài. Sự đau nhức này không gây trở ngại lớn cho chức năng vận động. Nhưng nếu đau nhức khớp hoặc các bộ phận xung quanh, gây trở ngại lớn cho vận động của các khớp xương, bạn nên ngừng luyện tập và đi khám ở chuyên khoa xương khớp.


Ngay sau khi tập luyện, bạn cảm giác có một chút mệt mỏi là chuyện bình thường, chỉ cần nghỉ ngơi chừng 20 phút sẽ khỏe khoắn trở lại và cảm giác sảng khoái hơn nhiều. Nhưng nếu sau khi chơi đã lâu mà bạn vẫn thấy người mệt rã rời suốt ngày, thậm chí lâu hơn thì có thể bạn đã bị quá sức, phải xem lượng vận động đã hợp lý chưa để giảm bớt. Nếu đã chuyển sang vận động nhẹ với thời gian ngắn hơn mà vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi thì có thể sức khỏe của bạn đã có vấn đề, phải đi khám bệnh. 

Hiện tượng khát nước và thấy đói cồn cào, thèm ăn sau khi tập luyện là điều bình thường. Nhưng nếu bạn đã uống rất nhiều nước nhưng vẫn cảm thấy khát, ăn rất nhiều vẫn chưa “đã” và thậm chí còn muốn ăn thêm thì đó cũng là dấu hiệu không ổn trong cơ thể. Trường hợp ngược lại, bạn tập xong, nghỉ ngơi một lúc lâu mà vẫn không thấy đói, tới bữa vẫn thờ ơ với thực phẩm thì cũng nên đi kiểm tra sức khỏe.


Việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên rất tốt cho mọi người. Qua kết quả khám các chuyên gia y tế sẽ khuyên bạn chơi môn thể thao nào phù hợp, giúp bạn tăng cường sức khỏe bằng thể thao.
Chia sẻ

Bình luận

  • "Group Góc khuất người thứ 3" có nên tồn tại?

    Khi bạn hoàn toàn có thể tìm được một tình yêu đúng nghĩa thì TẠI SAO LẠI CHẤP NHẬN LÀM NGƯỜI THỨ BA?
  • Tin mới trong ngày