Tổng đài Théc-méc

Băn khoăn với vết thương lạ xuất hiện nơi gót chân

Bác sĩ Mèo, Theo Mask Online 00:00 16/03/2012

Đó là chứng bệnh gì thế nhỉ?

Trong gần 1 năm nay em bỗng mắc phải một chứng bệnh lạ vô cùng khó chịu. Đấy là ở phần gần gót chân và các đốt ngón chân của em bị nổi nhiều chùm mụn nước rất ngứa. Khi nặn ra hết nước thì nó sẽ để lại 1 lỗ tròn nhỏ, lõm trên bề mặt da. Nhiều lúc ngứa quá không chịu được em đã dùng dao cạo vết thương ra để kiểm tra xem có nấm không nhưng kết quả là không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm khuẩn gì khác. Mong bác sĩ giải đáp giúp liệu em đã mắc phải bệnh gì và bệnh này có chữa khỏi được không ạ? Em xin cảm ơn! (famil...@yahoo.com.vn)

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải bệnh chàm đầu chi. Đây là loại bệnh ngoài da phổ biến và thường gặp ở những vùng khí hậu nhiệt đới.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng nhưng nó thường có đặc điểm chung như: ngứa ngáy, khó chịu, mụn nước mọc thành từng mảng, giới hạn không rõ, tiến triển theo từng đợt, dai dẳng và hay tái phát.

Bệnh thường phát triển theo từng giai đoạn như sau:

- Lúc đầu, mụn nước mọc rải rác hoặc tập trung ở rìa các ngón chân, tay hoặc kẽ chân với kích thước nhỏ như đầu đinh ghim, đôi khi to rõ như bọng nước, gây ngứa ngáy trên da. Mỗi đợt có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần.

- Những nốt mụn nước có thể vỡ đi do bệnh nhân gãi hoặc vỡ tự nhiên. Đến giai đoạn này, mảng da bị tổn thương sẽ lỗ chỗ nhiều vết trợt hình tròn còn gọi là giếng chàm (giai đoạn này dễ bị bội nhiễm).

- Dần dần, sự xuất tiết giảm, vảy tiết khô đọng rồi bong ra để lộ lớp da nhẵn bóng mỏng. Lớp da vừa tái tạo sẽ tự rạn nứt, bong thành mảng dày hoặc vụn như cám, cũng có thể da dày lên, tăng sắc tố, có kẻ ô gọi là liken hóa.

- Sau một thời gian khá lâu nếu không có mụn nước tái phát, da sẽ trở lại bình thường không có sẹo do tổn thương chỉ dừng ở lớp thượng bì.

Với bệnh chàm này, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất hãy đến bệnh viện chuyên khoa da liễu để được chỉ định dùng thuốc bôi, uống. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc về dùng vì có thể sẽ khiến bệnh càng nặng thêm.

Bên cạnh đó, em cũng nên chú ý những điều sau:

- Tránh tiếp xúc vùng da bị bệnh với các loại chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa bát.

- Hạn chế sử dụng những loại giày dép có màu và cứng gây chà sát lên vùng da bị chàm.

- Không được tự ý bóc da hay kỳ cọ vết thương vì sẽ dễ gây bội nhiễm.

- Kiên trì điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
 
Chia sẻ
  • Những cách ôn thi "giời ơi đất hỡi"

    Nếu cứ ôn thi theo mấy cách "giời ơi đất hỡi" thế này thì sẽ thành chuyện lớn đó mấy bạn!
  • Tin mới trong ngày