Nghệ thuật đa chiều "ma quái" đưa bạn trở về tuổi ấu thơ
Discoblog
Nghệ thuật đa chiều "ma quái" đưa bạn trở về tuổi ấu thơ

Ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật này, người xem như lạc vào một thế giới - đan xen giữa thực và ảo.

Lên trên

10 loại rau quả bạn nên ăn trong mùa đông

10:00:00 15/03/2010
 
Lê Nhi (Tổng hợp theo Health)

Những loại rau và trái cây này khá phổ biến trong mùa đông mà lại rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Củ cải

Trong củ cải có chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose). Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác.


Do thành phần dinh dưỡng có trong củ cải nên củ cải có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đặc biệt, củ cải giúp làm giảm bệnh ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Ngoài ra, nó cũng có ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ. …

Cam quýt múi đỏ

Đây là trái cây dậy hương thơm trong mùa đông. Bạn có thể làm sa lát, món tráng miệng hoặc thức uống bổ dưỡng. 

Cũng giống nhưcác giống cam quýt khác, cam quýt múi đỏ giàu vitamin C và chất xơ. Nó cũng là loại quả giúp làm giảm bớt chứng ho, khản tiếng – một chứng bệnh thường xuất hiện trong mùa đông.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Thay vì giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị mất chất, bạn nên chế biến ngay sau khi mua chúng bằng việc nấu chè, ninh với thịt hoặc các món xào kết hợp.

Hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc;...thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường...

Cải bắp


Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn đừng nhầm cải bắp với rau diếp nhé. Giống như các loại rau hình chữ thập, cải bắp có chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ.

Ngoài ra, bắp cải được xem là một vị thuốc quý có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp ngoài da, có thể chữa mụn nhọt và dị ứng do côn trùng đốt.

Cây đại hoàng
Đây là cây có cuống lá màu đỏ nhạt, dày, nấu lên ăn như trái cây. Loại cây này cũng tạo được hương vị khác biệt trong thời tiết lạnh giá mùa đông với hương vị hơi chua chua.
Cây đại hoàng thường đường kết hợp với đường, mật ong, hoặc nước trái cây để cân đối lượng axit. Nó cũng chứa nhiều vitamin C, A và canxi.
Những chiết xuất từ cây đại hoàng có thể khử hoạt tính của virus cúm và những loại virus chuyên gây các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ em và người già.

Hạt dẻ

Hạt dẻ luôn là một món ăn vặt yêu thích chỉ có trong mùa đông. Nó là nguồn cung cấp vitamin C, tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe. Hạt dẻ còn được yêu thích vì một hương vị tinh tế ngọt ngọt, bùi bùi.

Hạt dẻ có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, diệt trùng, tiêu tích, nhuận đờm, trừ ho. Có thể dùng để chữa đau dạ dày, trĩ, thổ huyết hoặc trừ giun sán. Hạt dẻ có thể ăn sống, ăn chín (luộc, rang, nướng...) chế biến thành bột hạt dẻ để làm bánh, nấu cháo, nấu chè.

Bông Atiso

Những bông Atiso tươi tự nhiên giàu chất xơ, vitamin C và chứa nhiều diệp lục - thiết yếu cho sản xuất các tế bào mới.

Bên cạnh đó, Atisô có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Rễ Atiso có tác dụng lợi tiểu, được dùng trong trường hợp thấp khớp, thống phong, vàng da...có giá trị dinh dưỡng cao.

Quả hồng

Là một nguồn vitamin C và chất xơ. Do quả hồng có chứa protein, lipid, đường gluco, glucoza và nhiều loại chất khoáng nên nó có công hiệu thanh nhiệt, nhuận táo, tan đờm giảm ho. Nó cũng là vị thuốc tốt dùng chữa viêm niêm mạc miệng lưỡi, viêm rát họng, ho do phế nhiệt.

Rau cải xoăn

Xét vềdinh dưỡng, cải xoăn là “một superfood” có chứa một lượng cao vitamin K, A, C, và thậm chí một chút của canxi có lợi cho sức khỏe.


Trong rau cải xoăn còn chứa chất lutin, phytochemial zeaxanthin giúp cho mắt sáng và không bị mỏi mệt khi làm việc. Nếu ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giảm được 50% nguy cơ thoái hoá võng mạc ở mắt so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn 2 loại rau này.

Cây nam việt quất

Đây là trái cây thơm ngon, lành mạnh thường hiện diện trong ngày Lễ tạ ơn. Nó không chỉ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn chứa vitamin C và thậm chí có thể cải thiện HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Tính kháng khuẩn của nam việt quất có thể giúp đánh bại bệnh viêm lợi và các bệnh viêm nhiễm đường miệng, bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu…