Củ cải
Do thành phần dinh dưỡng
có trong củ cải nên củ cải có nhiều tác dụng với sức
khỏe con người. Đặc biệt, củ cải giúp làm giảm bệnh
ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực,
khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Ngoài ra, nó cũng có
ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị,
ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi
dom, trĩ. …
Cam quýt múi
đỏ
Đây là trái cây dậy hương thơm trong mùa đông. Bạn có
thể làm sa lát, món tráng miệng hoặc thức uống bổ dưỡng.
Cũng giống nhưcác
giống cam quýt khác, cam quýt múi đỏ giàu vitamin C và
chất xơ. Nó cũng là loại quả giúp làm giảm bớt
chứng ho, khản tiếng – một chứng bệnh thường xuất
hiện trong mùa đông.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Thay
vì giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị mất chất, bạn nên
chế biến ngay sau khi mua chúng bằng việc nấu chè, ninh
với thịt hoặc các món xào kết hợp.
Hạt đậu Hà
Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng
bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả
lỵ, tiêu ung độc;...thường được dùng chữa các chứng
ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường...
Cải bắp
Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn
đừng nhầm cải bắp với rau diếp nhé. Giống như các
loại rau hình chữ thập, cải bắp có chứa nhiều vitamin
K, vitamin C và chất xơ.
Ngoài ra, bắp cải được xem là một vị thuốc quý có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp ngoài da, có thể chữa mụn nhọt và dị ứng do côn trùng đốt.
Hạt dẻ
Hạt dẻ luôn là một món ăn vặt yêu thích chỉ có trong
mùa đông. Nó là nguồn cung cấp vitamin C, tinh bột, protein,
lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe.
Hạt dẻ còn được yêu thích vì một hương vị tinh tế
ngọt ngọt, bùi bùi.
Hạt dẻ có tác
dụng dưỡng vị, bổ thận, diệt trùng, tiêu tích,
nhuận đờm, trừ ho. Có thể dùng để
chữa đau dạ dày, trĩ, thổ huyết hoặc trừ giun
sán. Hạt dẻ có thể ăn sống, ăn chín (luộc, rang, nướng...)
chế biến thành bột hạt dẻ để làm bánh, nấu cháo,
nấu chè.
Bông Atiso
Những bông Atiso tươi tự nhiên giàu chất xơ, vitamin C
và chứa nhiều diệp lục - thiết yếu cho sản xuất các
tế bào mới.
Bên cạnh đó, Atisô có tác dụng bổ gan,
lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Rễ Atiso có tác
dụng lợi tiểu, được dùng trong trường hợp thấp khớp,
thống phong, vàng da...có giá trị dinh dưỡng cao.
Quả
hồng
Là một nguồn vitamin C và chất xơ. Do quả hồng có chứa protein, lipid, đường gluco, glucoza và nhiều loại chất khoáng nên nó có công hiệu thanh nhiệt, nhuận táo, tan đờm giảm ho. Nó cũng là vị thuốc tốt dùng chữa viêm niêm mạc miệng lưỡi, viêm rát họng, ho do phế nhiệt.
Rau cải xoăn
Xét vềdinh dưỡng, cải xoăn là “một superfood” có chứa một lượng cao vitamin K, A, C, và thậm chí một chút của canxi có lợi cho sức khỏe.
Trong rau cải xoăn còn
chứa chất lutin, phytochemial zeaxanthin giúp cho mắt sáng và
không bị mỏi mệt khi làm việc. Nếu ăn cải xoăn
thường xuyên sẽ giảm được 50% nguy cơ thoái hoá võng
mạc ở mắt so với những người không ăn hoặc ăn ít
hơn 2 loại rau này.
Cây nam việt quất
Đây là trái cây thơm ngon, lành mạnh thường hiện diện
trong ngày Lễ tạ ơn. Nó không chỉ làm giảm nguy cơ
nhiễm trùng mà còn chứa vitamin C và thậm chí có thể cải
thiện HDL cholesterol (cholesterol tốt).