Sự thật về bí ẩn những quả xoài có nylon bọc trong hạt

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 14:57 26/07/2017

Tại sao quả xoài lại có nylon bên trong? Phải chăng bản chất của xoài là vậy sao?

Thời gian gần đây, có một số người dùng mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh về những trái xoài "lạ" - hình dạng, màu sắc, mùi vị giống hệt xoài thường, nhưng khi tách hạt (hột) ra lại thấy có một lớp trong suốt như nylon đang bao quanh.

Sự thật về bí ẩn những quả xoài có nylon bọc trong hạt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: KSC)

Những hình ảnh như vậy tất nhiên gây ra một sự hoang mang không hề nhỏ. Nhiều người thắc mắc không biết đây có phải một dạng đột biến gì của xoài, hay là... xoài giả do một số đối tượng có mưu đồ xấu tạo ra.

Nhưng sự thật thì sao? Chúng ta sẽ được biết ngay dưới đây.

Lớp nylon ấy là một phần của quả xoài, và nó cũng không phải là nylon

Thực ra, những hình ảnh nhiều người đang chia sẻ không phải là nylon, mà chỉ là lớp màng bảo vệ mà gần như mọi loại quả có hạt nào cũng sở hữu.

Cụ thể ở đây là xoài, thì hạt xoài có một lớp màng bảo vệ được gọi là áo hạt (seed coat) giống như một lớp vỏ lụa. Nó dày khoảng 1 - 2mm, xuất hiện ở mọi giống xoài, chỉ khác nhau ở độ dày mỏng và màu sắc. Trong đó, có những seed coat trông giống hệt như tấm nylon trong suốt.

Sự thật về bí ẩn những quả xoài có nylon bọc trong hạt - Ảnh 2.

Áo hạt có vai trò bao lấy hạt nhân (kernel), với tính chất vật lý tương tự như nhựa nhằm ngăn chặn quá trình mất nước cho hạt nhân khi nhiệt độ nóng lên. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng cách nhiệt, nhằm duy trì nhiệt độ ổn định cho hạt nhân khi môi trường lạnh hoặc nóng lên.

Tính chất này giúp phôi của xoài có thể tồn tại khi môi trường trở nên khắc nghiệt, qua đó đảm bảo sự sinh tồn của xoài trong tương lai.

Bên cạnh đó, lớp vỏ lụa này tạo thành một vỏ bọc khá kín, khiến cho côn trùng và các vi sinh vật khó lòng tấn công gây hại cho hạt nhân.

Sự thật về bí ẩn những quả xoài có nylon bọc trong hạt - Ảnh 3.

Lớp vỏ lụa bị nhiều người hiểu lầm là nylon (ảnh minh hoạ: Facebook)

Tóm lại, sự thật chúng ta cần nắm được ở đây là nếu coi lớp vỏ lụa này là nylon, thì mọi quả xoài trên đời này đều có nylon bên trong. 

Trên thực tế, năm 2016 đã từng có một thời điểm những clip về xoài bọc nylon rộ lên, nhưng rồi nhân vật làm clip đã phải thừa nhận mình chỉ câu like, và phải xin lỗi công khai. 

Vấn đề là bạn cần phải tìm hiểu trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì có khả năng gây hoang mang cho người khác.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày