Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ?

Jafar, Theo Trí Thức Trẻ 18:01 10/10/2019

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ vì những câu chuyện chưa từng được nghe về show truyền hình.

Các câu chuyện hậu trường đằng sau những show truyền hình nổi tiếng luôn khiến cho người ta tò mò tự hỏi, liệu rằng những gì chúng ta chứng kiến qua màn ảnh nhỏ có thực là tất cả sự thật hay còn có một câu chuyện ly kỳ đằng sau đó mà chỉ những người trong cuộc mới được biết.

Để giải đáp những thắc mắc của khán giả, chính các thí sinh – những người trực tiếp đi thi hay có người quen tham gia các chương trình, cuộc thi tiếng tăm như "America's Got Talent", "American Idol", "X-Factor"… đã chia sẻ trải nghiệm của họ khi được "tai nghe mắt thấy" những chiêu trò và kịch bản gây sốc của gameshow.

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 1.

Trên mạng xã hội Reddit, rất nhiều người đã hưởng ứng việc "bóc trần" mặt trái của show truyền hình.

Đa phần người chơi đều nhận định vai trò của ban giám khảo có lẽ là điều giả dối nhất trong một show. Vai trò của họ đã được lên kịch bản đâu vào đó, sự lựa chọn là do tổ biên tập hoặc nhà sản xuất muốn hay không. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy họ có nhiều cuộc họp kín đến vậy, giám khảo chỉ xuất hiện ở đêm chung kết đánh giá.

Đương nhiên họ muốn chương trình phải thật đa dạng các thành phần tham dự. Họ muốn show kết thúc phải có đầy đủ các yếu tố như một ông rocker già, đứa trẻ với những cảm xúc kỳ quái, nữ youtuber gây sốt 17 tuổi, một chàng trai hay cô gái đồng tính luyến ái, một chàng đẹp trai thân thiện như anh hàng xóm nhà bên và hàng tá kiểu như vậy. Ở tập cuối, dĩ nhiên là cần sự cân bằng giữa lớp già – người trẻ, nam-nữ, nhạc pop…

Bản quyền là điều khá thú vị. Khi bước vào cuộc thi lớn, các thí sinh đã vượt qua vòng thử giọng sẽ không thể hát những gì họ muốn. Bài hát được chọn phải hợp không khí của chương trình và sẽ có một danh sách những ca khúc đã có sẵn bản quyền. Các ca khúc của The Beatles không được thông qua, vì điều này mà nhiều người biết rằng nhạc của Bob Dylan và Michael Jackson cũng sẽ chịu chung số phận.

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 2.

America’s Got Talent

Cộng tác viên của "America's Got Talent" chia sẻ về vòng thử giọng thú vị trên truyền hình mà chúng ta vẫn hay xem: "Tôi đã làm việc cho "America's Got Talent" ở San Antonio và một nhân viên chính thức ở đây đã tiết lộ với tôi rằng những người đến đây chỉ là thi vòng audition thì không thể gặp được giám khảo thật đâu. Có một vòng sơ khảo với hàng ngàn người dự tuyển không được chiếu lên tivi và hầu hết những gì khán giả thấy trên vô tuyến đều là người mà chương trình tiếp cận từ trước. Chủ yếu là nhà sản xuất đã tìm ra những nhân tố này trên Youtube. Những người nghĩ cứ vậy mà thi thì chỉ có 1/1000 cơ hội đến cái vòng mà ở nhà xem, người ta tưởng là "vòng đầu tiên".

Dân mạng Reddit cũng đã phản hồi phản ứng của 4 vị giám khảo khi xem màn trình diễn của hiện tượng âm nhạc cuộc thi "Britain's Got Talent" năm 2009 - Susan Boyle: "Đây không phải là lần đầu tiên bà ấy hát trước mặt ban giám khảo. Họ có nhiều vòng thi từ trước và mọi người đều biết bà ấy có giọng ca thiên phú".

Britain's Got Talent: "I Dreamed A Dream" - Susan Boyle

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 4.

Susan Boyle xuất hiện tại "Britain's Got Talent" với ngoại hình có phần thô kệch và xù xì. Nhưng bà đã khiến tất cả những ai có trong khán phòng hôm đó phải thay đổi cái nhìn về mình khi cất cao tiếng hát rung động lòng người

Để thông tin này đáng tin cậy, họ đưa ra bằng chứng: "Khi bà ấy lần đầu tiên bước lên sân khấu, có một cảnh hai khán giả tuổi teen cười khúc khích. Tôi nhớ đã xem cảnh này vào một thời điểm khác và sau đó được chỉnh sửa để làm cho nó giống như họ đang mỉa mai ngoại hình của bà ấy".

Tiếp tục nói về màn tố giác, một bình luận để lại: "Vợ tôi đi thử giọng ở "American Idol", Cô ấy kể là có cả dòng người nườm nượp xếp hàng. Lúc đến lượt bạn chỉ có vài giây để hát trước khi bị họ đẩy ra ngoài. Ấn tượng đầu tiên sẽ là tất cả mọi thứ".

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 5.

Đài ABC đưa tin trực tiếp về dòng người nhộn nhịp muốn trở thành người nổi tiếng

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 6.

Dòng người đi thi đông như trẩy hội

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 7.

American Idol

Một tài khoản thì nhận ra lâu nay mình bị truyền thông "dắt mũi", anh ta kể về câu chuyện của bạn mình: "Bạn tôi là một ca sỹ có thực lực, cô ấy đủ khả năng để có thể kiếm sống chỉ bằng việc đi hát. Cô ấy đã đăng ký thi "X-Factor" và bị loại ngay sau đó. Thậm chí cô ấy còn chẳng được gặp mấy vị giám khảo mà các bạn thấy trên tivi. Mấy người có tính cách quái gở và làm mấy trò điên khùng thì sẽ được chọn để lên hình thôi, vì để gây cười chứ sao. Nghe có vẻ tàn độc khi lựa ai đó chỉ để cười vào mặt người ta. Nghe điều này xong tôi chẳng còn hứng thú xem bất cứ chương trình gì nữa".

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 8.

X-Factor

Một ý kiến khác nhận ra có điều gì đó tương tự đã xảy ra với cậu ta khi thử giọng cho "American Idol" vài năm trước: "Vòng đầu tiên gom tôi vào một nhóm. Một anh chàng trong nhóm của chúng tôi là một hiện tượng, tôi và cô gái bên đều trình bày ổn cả, nhưng anh chàng cuối cùng đã hát bài gì đó của NSYNC và nghe đến là kinh hồn bạt vía. Và đoán xem ai là người duy nhất lọt vào vòng tiếp theo?".

Bất ngờ hơn, có những show muốn tạo drama bằng cách hạ nhục thí sinh. Chính các nhà sản xuất âm nhạc và đạo diễn tiếp tay nhau để tạo nên màn kịch hay ho do họ vẽ nên. Người đi thi dù có cảm thấy ấm ức thì cũng đành "nuốt cục tức" ra về. Câu chuyện về Tom nhận được rất nhiều vote up (điểm thưởng) và làm người xem sẽ thận trọng hơn khi xem những vụ lùm xùm, câu view từ các cuộc thi:

"7 năm trước khi học trung học. Có một cậu bạn chúng tôi rất yêu mến. Tôi sẽ gọi cậu ấy là Tom. Tom rất thích hát. Trong ký ức của tôi, cậu này hát mọi lúc khi cả lớp im lặng hoặc giáo viên vắng mặt vài phút. Giọng cậu ta cũng khá tốt. Một ngày trước buổi học, cậu thông báo với cả lớp sẽ đi thi "X-Factor" vào thứ Tư tới. Mọi người đều nghĩ rất hào hứng và biết cậu ấy đã chăm chỉ luyện tập. Ngày thứ Năm, cậu ấy kể với chúng tôi là đã đi thử giọng trước các giám khảo nhưng không được ghi hình. Giám khảo là 2 nhà sản xuất âm nhạc và một nhà quản lý. Cậu ấy hát "Make you feel my love" của Adele và tôi biết cậu ta có thể hát rất tuyệt. Họ khen hay nhưng lại muốn cậu hát "Listen" của Beyonce với tông cao nhất có thể. Tom đã nghe theo nhưng hát thì nghe rất kì cục. Cậu ấy không thể lên highnote và còn lạc nhịp. Và điều bất ngờ là mấy giám khảo đó vẫn khen cậu ta làm tốt, họ nói đó là tất cả những gì mà "X-Factor" cần và cậu chính là nhân tố X. Họ ví von cậu ấy như viên kim cương thô cần được đánh bóng.

Họ hứa với cậu ấy sẽ cho cậu vào vào trong nếu thứ Sáu tới đến hát lại. Tom đồng ý. Cậu ấy rất lo lắng và hát ca khúc của Adele một lần nữa trước ban giám khảo. Họ cắt ngang giữa chừng và một nhà sản xuất kéo Tom sang một bên rồi yêu cầu cậu hát "Listen". Dĩ nhiên cậu ta chẳng muốn hát bài đó tí nào, nhưng họ nói sẽ loại Tom nếu như không hát bài mà họ muốn. Tom từ chối và buộc phải ra về. Tom nói cậu biết họ chỉ muốn làm cậu bẽ mặt, vì trong khi đứng chờ, cậu ta đã gặp vài người hát rất hay và họ cũng được mấy nhà sản xuất kia khen tuyệt vời y chang. Cơ bản thì tất cả đều được khen và giữa các thí sinh sẽ có cuộc thương thảo, phía chương trình sẽ có lời khuyên để bạn vượt qua vòng thử giọng. Tuy nhiên, họ lại khiến bạn trở thành kẻ thất bại và làm trò cười trước mặt những giám khảo thật".

Sự thật phía sau các show truyền hình: Ai quái gở sẽ được chọn, tiết mục của Susan Boyle có thật sự bất ngờ? - Ảnh 10.

Ngay đâu xa, chương trình "Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent" cũng từng dính lùm xùm khi mẹ của thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh tố show lừa dối và gia đình bị lợi dụng để tạo scandal.

Cụ thể trong phần thi, thí sinh này đã bị loại khi thể hiện năng lực ca hát lệch pha hoàn toàn so với lời giới thiệu hoa mỹ về tài năng của bản thân. Hơn thế, mẹ của Quỳnh Anh đã chạy lên sân khấu để phân trần với giám khảo vì sao không chọn con mình. Hành động này đã khiến hai mẹ con bị cư dân mạng ném đá không thương tiếc. Sau đo, mẹ thí sinh lên tiếng với báo giới rằng chương trình dàn dựng nhằm xây dựng hình ảnh gia đình khoe khoang thái quá về con gái, kể lại toàn bộ tình tiết ekip "Vietnam’s Got Talent" cắt ghép, chỉnh sửa, yêu cầu Quỳnh Anh hát ca khúc do họ chọn, thậm chí còn bị MC xúi giục "cướp diễn dàn" để nói đỡ cho con.

Nguồn: Reddit

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 khoảnh khắc kết show gây tranh cãi: Phạm Hương bị nghi chắn Hương Giang, Hoàng Yến kéo H'Hen Niê lên vị trí đẹp!

    Cùng dàn mỹ nhân nhưng có vẻ như phản ứng của dân mạng trước 2 cái kết show lại hoàn toàn khác nhau.
  • Đọc thêm