Xem bản thử nghiệm

Thấy gì về mối quan hệ fan- thần tượng sau những bảng xếp hạng

Pvn. Lãng!, Theo 00:00 28/12/2010

Không bàn đến kết quả hay độ xác thực của các giải thưởng, bài viết này chỉ đề cập đến các “giá trị mềm” mà những cuộc bình chọn mang lại.

Bảng xếp hạng- nơi thể hiện tình yêu của fans

 Thay vì viết những bức thư lâm li bi đát thể hiện tình cảm của mình với thần tượng, ngày nay các fans đã được tạo điều kiện thể hiện tình yêu của mình với thần tượng bằng những hành động “người thật việc thật” hơn rất nhiều. Hàng loạt giải thưởng lấy fans làm tâm điểm xuất hiện liên tục, cũ thì có: Làn sóng xanh, Mai vàng… mới thì có HTV Award, Zing Music Awards… các fans tha hồ bình chọn cho thần tượng mình được thăng hạng trên các bảng xếp hạng bằng nhiều cách.

Với ngày xưa thủ công hơn thì việc bình chọn chỉ có thể cắt phiếu trên báo giấy và viết thư gửi về ban tổ chức. Nhưng ngày nay công nghệ đang dẫn đầu thời đại, chính vì vậy tình yêu đối với các thần tượng cũng được thể hiện một cách “công nghiệp” hơn qua các lần click chuột để vote qua mạng, hay dễ dàng hơn ở việc soạn tin nhắn bình chọn.

Những đợt bình chọn cho các giải thưởng đã trở thành một “chiến dịch yêu thần tượng có tổ chức” đúng nghĩa. Diễn đàn của nghệ sỹ thì khỏi nói, các trang mạng xã hội cũng rần rần khí thế “biểu dương lực lượng” bằng những lời kêu gọi đầy nhiệt huyết từ các thành viên chủ chốt trong FC. Các nghệ sỹ nhìn vào ắt hẳn rất hãnh diện vì những yêu thương mà fans dành cho mình sôi nổi như sóng trào.

…Và cũng thể hiện đẳng cấp của nghệ sỹ

Và ở những cuộc bình chọn này, “đẳng cấp” của nghệ sỹ cũng được ngầm khẳng định. Không phải ở kết quả bình chọn, mà chính là ở cách các nghệ sỹ ứng xử với “câu chuyện bình chọn” của fans như thế nào.

Thật buồn cười khi nhiều nghệ sỹ quên mất việc các bảng xếp hạng sinh ra như một thước đo để đánh giá mức độ ảnh hưởng của nghệ sỹ tới môi trường hoạt động của họ. Và “thước đo” đó được thể hiện cụ thể ở những lá phiếu hay số lượng bình chọn mà các fans tự- nguyện- bình- chọn cho thần tượng của mình. Thế nên việc các nghệ sỹ đứng ra kêu gọi mọi người bình chọn cho mình chẳng khác nào hành động “ăn mày tình cảm” của fans. Hoặc cụ thể hơn nữa thì hành động này giống như cách một cô gái đứng giữa đám đông và gào lên rằng: mọi người ơi, khen tôi xinh đi!

Những cái tên Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà đã được xướng lên ở rất nhiều giải thưởng
 nhưng chưa bao giờ họ đứng ra kêu gọi fans bình chọn cho mình

Rõ ràng với những nghệ sỹ ra mặt hô khẩu hiệu kiểu như “các bạn ơi hãy bình chọn cho mình đi” sẽ khác hẳn những nghệ sỹ im lặng và cảm nhận những tình cảm “tự nguyện” mà fans dành cho mình.  Khi ấy những lá phiếu (dù ít) nhưng cũng chính là những tình cảm thật nhất mà fans dành cho họ, chứ không phải những lá phiếu được xuất hiện sau những lời “kêu gọi” bầu chọn cho mình mà một số nghệ sỹ vẫn ứng xử.

Nhưng liệu xếp hạng  bây giờ có còn thể hiện đúng giá trị của mình?

Bỏ qua những “lùm xùm” chung của các giải thưởng bởi vì công chúng đã không còn sợ những “khoảng tối” đằng sau đó: là sự mua bán, những sắp xếp trắng trợn… hay giải thưởng theo kiểu “cơ cấu” nữa. Việt Nam Idol mới đây đã chứng thực sức mạnh của lòng hâm mộ qua trường hợp của Uyên Linh. Uyên Linh đã làm được điều mà một  người ca sỹ cần làm: chinh phục công chúng bằng tài năng của mình. Nhưng công bằng mà nói, ngoài tài năng thì Uyên Linh không xinh đẹp lộng lẫy, không cao ráo sáng sủa như phần đông các ca sĩ “bình thường” khác. Vì vậy người hâm mộ phập phồng lo sợ sẽ lại có một sự “cơ cấu” mập mờ của giải thưởng để chọn ra một cá nhân không xuất sắc nhưng lại... an toàn với nghề. Và làn sóng ủng hộ Uyên Linh qua bình chọn đã trở thành cơn bão ở khắp nơi. Cuối cùng Uyên Linh cũng chiến thắng trong tiếng thở phào của bao người.

 Điều đó chứng minh: Một khi fans đã lên tiếng thì tất cả sẽ phải trả lời bằng sự thật.


Chính fans đã quyết định giải thưởng Việt Nam Idol năm nay theo đúng tiêu chí của giải

Nhưng hình như fans đã không còn hứng thú “lên tiếng” trong các giải thưởng ngày nay nữa. Điều đó thể hiện qua các FC của những ca sĩ có tiếng là “lớn mạnh” như FC Mỹ Tâm, FC Đan Trường, FC Phương Thanh… Họ đã gần như “mất hút” trong các giải thưởng gần đây.

Điển hình là trong bảng xếp hạng mới nhất của Zing Music Awards, những cái tên thuộc hàng kì cựu như Mỹ Tâm, Phương Thanh, Lam Trường… thậm chí còn không xuất hiện trong danh mục top 5 ca sĩ được yêu thích nhất. Bù lại, những “mầm non” thần tượng mới xuất hiện lại ngồi chễm chệ trên bảng xếp hạng này một cách rất hoành tráng như Vĩnh Thuyên Kim hay Ngân Khánh. Nếu xét về lượng fans của các ca sĩ thuộc hàng cây đa cây đề như Mỹ Tâm với ca sĩ dạng “mầm non” như Vĩnh Thuyên Kim thì quả là khoảng cách của trời và vực. Và không cần xét cụ thể mức độ bình chọn, chỉ cần nhìn danh sách top đề cử đã thấy sự thay đổi trong quan niệm yêu thương thần tượng giữa các thế hệ rồi.


Đan Trường cũng đã chủ động rút tên khỏi các cuộc bình chọn xếp hạng

Và chắc chắn tình cảm của fans dành cho thần tượng không còn thể hiện trên các bảng xếp hạng nữa. Còn tình cảm đó được thể hiện bằng cách nào thì đó lại là một đề tài mà chúng ta sẽ bàn tới trong một dịp khác.

 Ngọc Mai (FC Mỹ Tâm, Hà Nội) bày tỏ về quan điểm "hâm mộ thần tượng" của mình: Ngày xưa trẻ con, tụi mình có nhiều thời gian để quan tâm đến những hoạt động tiểu tiết của thần tượng như việc bình chọn, tham gia tranh luận để bảo vệ thần tượng trên các diễn đàn. Những thế hệ fans của ca sĩ lớn như Mỹ Tâm hay Lam Trường cũng lớn theo năm tháng, và tụi mình bây giờ thì lớn rồi, mỗi người có một công việc riêng nên nhiều khi không thể quan tâm hết đến những tiểu tiết đó nữa.

Hơn nữa, hiện nay chị Mỹ Tâm liên tục tổ chức các hoạt động từ thiện, bọn mình cũng bị thu hút bởi việc thiện nguyện của chị ấy. Và  mình cảm thấy làm những việc thiết thực như vậy có ý nghĩa hơn rất nhiều với việc “ngày quên ăn, đêm quên ngủ” để bình chọn. Bản thân mình cảm thấy giải thưởng lớn nhất là sự yêu quý của khán giả dành cho một người nghệ sĩ có bền vững hay không. 


Fans của Mỹ Tâm chọn cách cùng đồng hành với thần tượng của mình trong các chuyến từ thiện thay cho việc ngồi "vote" cho những giá trị ảo.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tạm biệt Avicii một thời tuổi trẻ của chúng tôi...

    "1 ngày nào đó bạn sẽ rời bỏ thế giới này, nên hãy sống sao cho đáng nhớ" - THE NIGHT - AVICII
  • Tin mới trong ngày