Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai”

Thiên Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 30/01/2015

Giành HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Nguyễn Bích Trâm mong muốn xã hội sẽ có cái nhìn đúng đắn với những cô gái chơi môn thể thao Billiards.

Cuối năm 2014, làng Billiards cả nước đã thực sự ngỡ ngàng khi nữ cơ thủ trẻ nhất Việt Nam - Nguyễn Bích Trâm lần lượt đánh bại những đàn chị dày dặn kinh nghiệm một cách thuyết phục và giành được tấm HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc. Để có được tấm HCV cao quý ấy, cô sinh viên năm 2, khoa quản trị kinh doanh của trường Đại học Kinh tế TPHCM đã phải hi sinh rất nhiều thứ, trong đó có việc chấp nhận bảo lưu kết quả học tập của 1 học kỳ để tập trung cho tập luyện. 

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 1
Bích Trâm (hàng 1, thứ tư từ trái sang) đánh bại hàng loạt đàn chị để giành tấm HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc

Sự xuất hiện của một nhân tố trẻ như Bích Trâm đã đem về niềm hy vọng lớn đối với bộ môn Billiards, đặc biệt ở nội dung dành cho nữ, khi mà ở Việt Nam hiện nay các nữ cơ thủ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đó cũng là lý do giải thích vì sao trong khi các cơ thủ nam của Việt Nam đang đứng ở vị trí hàng đầu thế giới, thì các cô gái chơi môn thể thao này vẫn chưa giành được tấm HCV nào khi ra đấu trường quốc tế, và Bích Trâm mong muốn tình cảnh ấy trong tương lai sẽ sớm được thay đổi.  

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 2
Bích Trâm là nữ cơ thủ trẻ nhất Việt Nam giành HCV môn Billards ở Đại hội TDTT toàn quốc mới đây

Sinh ra để chơi Billiards 

Dường như, ngay từ khi mới sinh ra thì số phận đã chọn cô gái nhỏ nhắn  này gắn chặt với bộ môn Billiards. Bích Trâm cho biết, ba của cô là một người rất yêu thích bộ môn này và ngay từ khi cô mới 8 tuổi, cô đã được ba của mình truyền thụ cách chơi. 

“Hồi đó, gia đình có bàn Billiards, nên em được ba hướng dẫn chơi mỗi ngày. Sau đó được các anh, chị đến chơi hướng dẫn nữa, cứ thế em mê luôn. Gia đình rất ủng hộ em chơi môn này, các anh chị bảo em có khiếu nên đi thi đấu. Và đến năm 2011, em chính thức bước vào làng Billiards”. 

Bước vào làng Billiads chuyên nghiệp 1 năm, thì sự nghiệp của Bích Trâm cũng tạm gián đoạn khi Trâm bận thi đại học và sau đó trúng tuyển vào Đại học Kinh tế TPHCM. Trâm cho biết, đến khi trước Đại hội TDTT toàn quốc, cô đã phải tạm nghỉ học để tập luyện thi đấu. Với Trâm, bên cạnh việc học thì Billiards trở thành niềm đam mê duy nhất và nó gắn chặt với cuộc đời của cô. Bích Trâm cho biết mỗi ngày cô tập luyện từ 8-10 tiếng và nhận ra rất nhiều ích lợi kể từ khi chơi bộ môn này. 

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 3
Bích Trâm sinh ra để chơi Billards


Nữ cơ thủ trẻ nhất của TP. HCM cũng mong muốn sau khi hoàn thành chương trình Đại học sẽ tiếp tục theo nghiệp Billards và sau này sẽ làm việc liên quan đến bộ môn này. Cô cũng bày tỏ khát vọng được thử thách ở đấu trường quốc tế. 

“Em sẽ cố gắng tập luyện tốt hơn nữa để giành được giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Billiards nữ Việt Nam chưa giành được thành tích cao ở đấu trường quốc tế và em hy vọng trong tương lai, mọi chuyện sẽ khác”

Con gái chơi Billiards có gì là sai 

Ở Việt Nam, các cơ thủ nữ gặp rất nhiều khó khăn để theo đuổi niềm đam mê của mình, theo Bích Trâm, rất nhiều bạn bè của Trâm rất yêu thích môn thể thao này, nhưng bị gia đình cấm cản, bởi vì ở Việt Nam khi nhắc đến Billiards thì người ta nghĩ đến đó là thú tiêu khiển không lành mạnh. 

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 4

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 5

“Em có được may mắn là gia đình ủng hộ, nhưng nhiều bạn nữ đồng đội của em thì gia đình cấm cản. Ngoài ra, định kiến xã hội nhìn vào khiến bọn em khi theo đuổi nghiệp này cũng gặp khó khăn. Em hy vọng, theo thời gian mọi người sẽ thay đổi định kiến ấy để Billiards nữ Việt Nam cũng phát triển mạnh như các nước khác của khu vực”- Bích Trâm tâm sự. 

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 6
Bích Trâm mong mọi người có cái nhìn tích cực với những cô gái chơi môn Billards

Trâm cũng cho biết, chơi Billiards cực kỳ phù hợp với phụ nữ và mang lại rất nhiều lợi ích: “Chơi môn này giúp rèn cho chúng ta sự uyển chuyển, điềm tĩnh hơn. Ngoài ra, cần sự tập trung rất lớn. Đấy không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn có ích cho trí tuệ”. 

HLV đội tuyển Billards nữ TPHCM, ông Trương Minh Chí cho biết, để xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn về Billards thì cần có thêm nhiều giải đấu hơn nữa: “Cái khó của Billiards giành cho nữ là các VĐV đến với môn này quá muộn do các phụ huynh không cho các em chơi, đã thế họ cũng chỉ gắn bó và thi đấu chuyên nghiệp được vài năm đến khi lập gia đình lại thôi. Muốn để xã hội có cái nhìn đúng về môn thể thao này thì cần phải tổ chức nhiều giải đấu hơn nữa, trong đó có các giải đấu trẻ. Sang năm, thế giới sẽ có giải U12, U13, trong khi ở Việt Nam, con gái mà chơi Billiards ở độ tuổi này sẽ bị nghĩ là hư hỏng.”

Nữ cơ thủ xinh đẹp Bích Trâm: “Con gái chơi Billiards có gì là sai” 7
Bích Trâm có gương mặt thanh tú, ưa nhìn

Nhận xét về Bích Trâm, ông Chí cũng cho biết đây là “viên ngọc quý” của Billiards Việt Nam: “Ưu điểm lớn nhất của Trâm là sự thông minh và cố gắng học hỏi rất nhanh, nên tôi tin Trâm còn phát triển hơn nữa”. 
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm