Xem bản thử nghiệm

Những sân vận động tuyệt đẹp dành cho World Cup 2022

Mật Ong, Theo 00:01 12/12/2010

Để giành được quyền đăng cai World Cup 2022, Qatar không ngần ngại chi cả núi tiền để xây dựng mới một hệ thống các sân vận động "siêu hoành tráng".

Chiến thắng dành cho Qatar trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 không khiến nhiều người bất ngờ bởi bản ứng cử của đất nước này được đánh giá là hoành tráng nhất, với kế hoạch xây dựng mới một loạt các sân vận động siêu hiện đại với công nghệ làm mát, nhằm tránh cái nóng lên tới 50 độ C ở quốc gia Trung Đông này.

Tiềm lực tài chính hùng hậu từ những mỏ dầu chỉ là một trong những lý do đưa Qatar đến chiến thắng. Quan trọng hơn, việc đưa giải đấu về với Trung Đông nóng bỏng sẽ là một cú hích cho bóng đá quốc gia này nói riêng và Châu Á nói chung. Có lẽ các fan hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới cũng không mấy xa lạ với chính sách này của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Mỗi sân vận động đang được chuẩn bị xây dựng hoặc cải tạo đều thực sự là một kiệt tác nghệ thuật. Hãy cùng “xem giò xem cẳng” những “kiệt tác nghệ thuật” này nhé!

1. Sân vận động Al-Rayyan

Sân Al-Rayyan, với sức chứa hiện tại là 21.000 chỗ ngồi, sẽ được nâng cấp lên thành 44.740 chỗ ngồi. Xung quanh mặt tiền của sân vận động này được thiết kế như một màn hình chiếu khổng lồ để phục vụ việc đưa tin tức, cập nhật các thông tin về trận đấu, giải đấu và quảng cáo.

 2. Al-Shamal

Sân Al-Shamal có sức chứa dự kiến là 45.330 chỗ ngồi, với hình dáng mô phỏng một con tàu đánh cá truyền thống của Qatar. Nước chủ nhà Qatar cam kết sẽ dùng vật liệu carbone trung tính và công nghệ làm mát hiện đại nhất hiện nay nhằm đảm bảo nhiệt độ trong tất cả các sân bóng phục vụ World Cup luôn được giữ ở mức dưới 20 độ C, chống lại cái nóng gay gắt (có thể lên tới 50 độ C) vào mùa hè ở quốc gia Vùng vịnh này. 

3. Doha Port

Tổ hợp sân vận động Doha Port có sức chứa dự kiến là 45.000 chỗ ngồi. Nhìn từ trên cao xuống, sân vận động này trông như một chú nhím biển khổng lồ.

 
Sân vận động này còn là một trong những điểm tổ chức bắn pháo hoa nữa nhé!

4. Sports City 

Sân Sports City, có sức chứa dự kiến là 47.500, được thiết kế theo mô hình một chiếc lều truyền thống của người Ả-rập.

 

5. Al-Wakrah

Tổ hợp và cận cảnh mô hình sân Al-Wakra sau khi nâng cấp và mở rộng lên thành sân 45.120 chỗ ngồi. Các nhà thi đấu thể thao xây dựng xung quanh sân vận động được thiết kế mô phỏng những ốc đảo trong sa mạc.

6. Al-Gharafa

Sân Al-Gharafa hiện tại chỉ có sức chứa 25.000 chỗ ngồi, nhưng theo thiết kế mới dành cho World Cup 2022, sân này sẽ được nâng cấp và mở rộng lên tới 44.740 chỗ ngồi. Bao quanh sân đấu này dự kiến sẽ là màu cờ của tất cả các quốc gia có đội tuyển có mặt tại vòng chung kết, nhằm thể hiện tinh thần hữu nghị, sự tôn trọng trong bóng đá.
 
 
7. Umm Salal

Sân Umm Salal, có sức chứa dự kiến là 45.000 chỗ ngồi, được thiết kế mô phỏng theo một pháo đài cổ ở gần đó.
 

8. Al-Khor

Sân Al-Khor, với hình dáng mô phỏng một chú sò biển cũng sẽ được xây dựng lại và nâng sức chứa từ 20.000 lên thành 45.330 chỗ ngồi.

9. Education City

Sân Education City dự kiến sẽ có sức chứa 45.000 chỗ ngồi và được xây dựng ở trung tâm khu vực tập trung nhiều trường đại học của Qatar. Sau World Cup 2022, sân này sẽ được thu hẹp lại còn 25.000 chỗ ngồi và phục vụ việc thi đấu, tập luyện thể thao của các sinh viên.
 
 
Ước gì sinh viên Việt Nam cũng được thi đấu trên một cái sân bóng "làng nhàng" thế này.

10. Qatar University

Sân Qatar University có sức chứa 43.500 chỗ ngồi. Ngoài 12 sân vận động được xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp cùng 70.000 phòng khách sạn, Qatar dự kiến sẽ chi thêm 43 tỷ USD nữa để hoàn thiện hệ thống hạ tầng để phục vụ World Cup 2022.

11. Lusail Iconic

Sân Lusail Iconic được xây mới hoàn toàn và có sức chứa dự kiến lớn nhất (86.250 chỗ ngồi) trong số các sân bóng sẽ được sử dụng ở World Cup 2022. Đây sẽ là sân vận động diễn ra trận khai mạc và trận chung kết. Sân đấu này được thiết kế theo mô hình một chiếc thuyền và được bao quanh bằng nước.

 
 
Bên trái, bên phải , bên trong, bên ngoài, bên... nào cũng hoành tráng!
 

12. Al-Khalifa

Sân vận động quốc gia Al-Khalifa có sức chứa hiện tại là 50.000 chỗ ngồi và từng là địa điểm thi đấu chính của Á vận hội Doha 2006. Để phục vụ World Cup 2022, sân đấu này sẽ được mở rộng lên thành 68.030 chỗ ngồi.

Một trong những sân vận động đẹp nhất Qatar.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày