movie game

Split - Một bộ phim về quỷ ám dưới "nhân cách" kinh dị tâm lý thông thường

Hiếu Mỡ, Theo Trí Thức Trẻ 21:23 22/02/2017

Mặc dù là một bộ phim kinh dị tâm lý nhưng có rất nhiều tình tiết trong "Split" lại có nét tương đồng đến các bộ phim trừ tà và quỷ ám.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Split là siêu phẩm kinh dị mới được thực hiện dưới bàn tay của đạo diễn M. Night Shyalaman và được rất nhiều lời ca ngợi nhờ việc khai thác kỹ lưỡng các khía cạnh tâm lý về căn bệnh rối loạn đa nhân cách. Tuy nhiên, có một điều ấn tượng hơn là đạo diễn người Ấn đã cố tình cài cắm nhiều tình tiết trong phim rất giống như các bộ phim trừ tà như là lời giải thích cho các hiện tượng quỷ ám dưới góc nhìn tâm lý học.

1. The Horde - Hiện thân của binh đoàn ma quỷ

Split - Một bộ phim về quỷ ám dưới nhân cách kinh dị tâm lý thông thường - Ảnh 1.

Nhiều nạn nhân không chỉ bị duy nhất một thực thể siêu nhiên xâm chiếm cơ thể mà có thể là rất nhiều ma quỷ cùng xâm chiếm vào. Điển hình nhất là trường hợp của cô gái Emily Rose đã từng được lên phim khi bị 6 con quỷ hùng mạnh nhập vào trong đó có Chúa Quỷ Lucifer.

Kinh Thánh cũng từng ghi nhận trường hợp một người đàn ông bị quỷ nhập ở Ghêrasa, khi được Chúa Giê-Su hỏi tên thì anh đã trả lời: "Đạo Binh", tức Legion trong tiếng Anh nhằm ám chỉ đến việc có rất nhiều quỷ nhập trong cơ thể anh. The Horde hay Bầy Người là tên gọi mà các nhân cách trong Kevin liên tục tự xưng với nhau khi trò chuyện. Tên gọi này ám chỉ đến việc tất cả nhân cách sẽ hợp nhất trong một cơ thể như việc nhiều quỷ ám xâm chiếm một người bình thường.

2. Quái Vật - Danh xưng khác của Satan

Split - Một bộ phim về quỷ ám dưới nhân cách kinh dị tâm lý thông thường - Ảnh 2.

Satan hay còn được biết đến tên gọi khác là Lucifer. Hắn vốn có xuất thân là một trong những tổng lãnh thiên thần hùng mạnh trên Thiên Giới nhưng vì sự ngạo mạn đã tìm cách chống đối lại với Thiên Chúa và gây ra cuộc chiến trên thiên đàng. Sau khi bại trận trước tổng lãnh thiên thần Michael, hắn bị đày xuống địa ngục và đổi tên thành Satan.

Trong kinh thánh, có rất nhiều tên gọi khác nhau của Satan như Con Mãng Xà, Apollyon- tiếng Hy Lạp có nghĩa là Kẻ Hủy Diệt và trong sách Khải Huyền chương 14, câu 9 đến câu 11 đã có nhắc đến Satan với tên gọi Con Thú hay The Beast trong Tiếng Anh.

Điều thú vị là ý nghĩa đoạn Kinh Thánh này ám chỉ đến việc Con Thú sẽ xuất hiện ở trần gian và mạo danh mình là Thiên Chúa để những kẻ khác đi theo mình, hệt như những nhân cách trong Kevin luôn gọi Quái Vật với kính ngữ Người với sự cung kính và tin tưởng tuyệt đối việc hắn sẽ giải phóng Kevin khỏi sự tầm thường của thể xác loài người. Nhưng Satan vốn là kẻ mưu mô xảo quyệt và Quái Vật cũng thế, hắn đã khiến cho Kevin trở thành kẻ sát nhân điên loạn chứ không hề cứu rỗi anh.

3. 23 nhân cách - Biểu hiện của quỷ ám

Split - Một bộ phim về quỷ ám dưới nhân cách kinh dị tâm lý thông thường - Ảnh 3.

Trong rất nhiều phim quỷ ám, các nạn nhân thường sẽ có biểu hiện là những cử chỉ bất thường, có khả năng siêu nhiên như khiến mình bay lên hay nâng đồ vật mà không cần dùng tay... Nhưng một trong những biểu hiện rõ ràng nhất để nhận biết được một người có quỷ ám hay không là xem phản ứng của họ với những vật đã được làm phép và xem họ có xuất hiện một trí tuệ khác trong người hay không.

Những người bị quỷ ám có thể nói được các thứ tiếng lạ mà họ chưa bao giờ học qua, thay đổi giữa giọng nam và giọng nữ dễ dàng cũng như biến đổi rất nhanh về mặt tâm lý. Điều này ta có thể dễ dàng nhận thấy qua nhân vật Kevin khi 23 tính cách của hắn, mỗi tính cách lại có kiến thức về từng chuyên ngành khác nhau như thời trang, lịch sử... Thậm chí có một cảnh ta có thể thấy hai nhân cách Patricia và Dennis nói chuyện với nhau được do Kevin đã thay đổi âm sắc để tái tạo lại âm thanh của phụ nữ và đàn ông rất dễ dàng.

4. Nhà tham vấn tâm lý - Vai trò của linh mục trong buổi trừ tà

Split - Một bộ phim về quỷ ám dưới nhân cách kinh dị tâm lý thông thường - Ảnh 4.

Các buổi trừ tà sẽ do các linh mục thực hiện, mục đích của các buổi trừ tà này dùng để trục xuất ma quỷ đang chiếm ngự trong thể xác của nạn nhân. Để có thể làm được điều này thì linh mục phải có đức tin rất vững vàng, am hiểu kiến thức về tôn giáo vì ma quỷ sẽ dùng các câu hỏi và lời nói để làm lung lay đức tin của linh mục nhằm khiến họ mất niềm tin nơi Thiên Chúa.

Nhân vật tham vấn tâm lý Karen Fletcher cũng đóng vai trò tương tự khi chính bà là người tỉnh táo nhất để nhận ra được sự biến đổi trong các nhân cách của Kevin. Karen cũng là người tin hoàn toàn vào các giả thiết của mình đưa ra về rối loạn phân ly nhân cách nhưng cũng như là người duy nhất có thể đưa nhân cách gốc của Kevin trở lại chủ thể. Nếu không có sự can đảm và hi sinh của bà ở phút cuối phim thì nhân vật Casey cũng đã không toàn mạng trở về.

5. Vật hiến tế - Tình tiết kinh điển trong các phim về ma quỷ

Split - Một bộ phim về quỷ ám dưới nhân cách kinh dị tâm lý thông thường - Ảnh 5.

Ba cô gái trẻ bị Dennis bắt cóc được hắn cùng Patricia liên tục nhắc đến như một vật hiến tế nhằm đánh thức Quái Vật bên trong Kevin. Chi tiết này rất giống với nhiều bộ phim kinh điển về ma quỷ trước đây như Rosemary’s Baby và gần đây là The Cabin in The Woods.

Đặc điểm chung của các phim này là sử dụng trẻ em hoặc trinh nữ để làm vật hiến tế. Nguyên nhân chính bởi vì trinh nữ là đại diện cho những sinh vật thuần khiết và là của lễ trọn vẹn nhất để dâng hiến cho thần linh cũng như để triệu hồi ma quỷ.

Nhân dịp Split được chiếu tại Việt Nam, hãng phát hành dành tặng khán giả 8 vé xem phim tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bạn hãy bình chọn xem bộ phim nào về trừ tà là đáng sợ nhất từ trước đến nay kèm lý do và gửi vào hòm thư cinegame@kenh14.vn kèm thông tin cá nhân chi tiết. Chúc bạn may mắn!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọc Trinh lên tiếng khi bị chỉ trích phản cảm trên thảm đỏ Cannes: "Tôi là nữ hoàng nội y, mặc vậy là bình thường"!

    Trước phản ứng tiêu cực của cộng đồng mạng, Ngọc Trinh cho biết: "Tất cả mọi thứ đều miễn nhiễm với tôi".
  • Đọc thêm