Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 10/03/2018

Một trong những lễ hội đầu năm sôi động bậc nhất đó chính là Hội Phết Hiền Quan tại tỉnh Phú Thọ.

Nơi đây tương truyền là đất phong của Thiều Hoa Công Chúa, một trong những nữ tướng dưới trướng Hai Bà Trưng trong khởi nghĩa chống quân Nam Hán. Do lập nhiều công trạng nên người dân nơi đây đã lập đền thờ bà và mở hội để tưởng nhớ công đức của bà.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 1.

Hội Phết Hiền Quan bao gồm 4 phần: Rước kiệu, làm lễ, kéo quân và đánh Phết.

Mở màn hội là lễ rước kiệu, sắc phong và hương án thờ từ đền ra đình làng. Đoàn rước được mang trang phục đỏ vàng tượng trưng cho đoàn quân đi theo bảo vệ cho nữ tướng.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 2.

Đoàn rước sắc phong và kiệu cũng như hương án thờ chính ra đình làng để làm lễ khai hội.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 3.

Cụ tiên chỉ của làng mang sắc phong và hộp đựng quả Phết từ trong cấm cung của đình làng ra đặt trên ban. Quả Phết này được bảo vệ rất nghiêm ngặt và không cho bất cứ người lạ nào được chạm vào trong suốt quá trình tế lễ.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 4.

Sau khi đã sắp đặt hương án đầy đủ, cụ tiên chỉ và các bậc bô lão trong làng tiến hành làm lễ cúng thông báo cho Đức Thánh Mẫu Thiều Hoa Công Chúa và làm lễ khai hội.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 5.

Rất đông các nam thanh niên tráng đinh trong làng đã tụ tập trước sân đình để chuẩn bị cho phần chính của hội là đánh Phết.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 6.

Sau lễ chính, 4 bô lão trong vai 4 tướng quân sẽ dẫn đoàn kéo quân ra một bãi đất trống dưới đê để đánh Phết.

Mọi năm hội Phết sẽ được tổ chức ngay trên phần bãi bồi của sông Thao đoạn chảy qua Hiền Quan nhưng năm nay do bãi bồi chuyển qua bên đối diện nên làng quyết định sẽ tổ chức tại một khu ruộng lớn gần đình làng.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 7.

Nhờ tính năng Panorama trên chiếc Samsung Galaxy A8 mà tôi có thể chụp để thấy được số lượng người tham gia đánh phết nhiều đến thế nào.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 8.

Còn trên đê xem hội, số lượng du khách cũng đông không kém.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 9.

Không chỉ người đánh mà những người xem hội cũng rất đông. Nếu chỉ selfie thông thường thì sẽ không thể thấy được sự đông đúc này. Tất cả đều phải nhờ tính năng selfie góc rộng trên Galaxy A8.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 10.

Cụ tiên chỉ làng sẽ mang quả Phết ra và ném trên sân.

Quả Phết là một quả gỗ hình cầu sơn son như nắm tay. Tục truyền nếu ai có thể đoạt được quả Phết hoặc chạm được vào quả phết này thì trong năm cả gia đình dòng họ sẽ được may mắn mọi sự thuận hoà. Vì vậy đây gần như một trận chiến để tranh dành quả phết. Nó cũng được làm để mô phỏng cách ngày xưa Công Chúa Thiều Hoa đã huấn luyện cho binh sĩ.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 11.

Đây không phải trận chiến này dành cho những người yếu đuối. Vì quả phết rất nhỏ và ai cũng sục sôi mong muốn mang may mắn về cho gia đình nên việc phải lăn xả vào giữa đám đông là điều hiển nhiên.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 12.

Selfie góc rộng 1 tấm để thấy được đám đông người tham gia đánh phết. Một lần nữa nhờ tính năng này mà tôi có thể thấy được những người đằng sau với góc chụp rộng và hình ảnh rõ nét.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 13.

Rất đông người tham gia đánh Phết cũng như cổ vũ trên bờ đê. Tất cả mọi người đều có quyền vào vòng để tham gia dành may mắn cho gia đình.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 14.

Trận Phết diễn ra ngay trên ruộng bùn lớn để hạn chế tai nạn cho người tham gia nên nó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ai cũng trở nên lấm lem sau cuộc chơi này.

May mà chiếc Galaxy A8 của tôi có khả năng chống nước đến chuẩn IP68 nên tôi cũng không mảy may quan tâm đến chuyện nó sẽ bị dính bùn đất. Việc làm của nó hiện giờ chính là chụp được càng nhiều càng tốt. Và thật sự tôi đã không phải thất vọng về nó.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 15.

Chiến tích mang về là cả người lấm lem nhưng với những ai đã chạm được tay vào quả Phết thì đây chính là một điều may mắn to lớn đã dành cho họ.

Sống động Hội Phết Hiền Quan qua ống kính smartphone - Ảnh 16.

Thôi thì nhảy luôn ra con sông quê hương tắm mát rũ sạch bùn đất. Tôi cũng tiện thể cho chiếc Galaxy A8 đi “tắm" cho sạch sẽ tinh tươm.

Với 4 nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, những hội Phết Hiền Quan nói riêng cũng như hàng ngàn các lễ hội khác tại khắp mọi miền tổ quốc đều là minh chứng hùng hồn cho nét văn hoá Việt Nam đặc sắc. Nhờ vào chiếc Samsung Galaxy A8 mà tôi đã ghi lại những sắc màu văn hoá ấn tượng đó, để có thể mang những hình ảnh đẹp về truyền thống Việt Nam đến cho bạn bè trên thế giới cũng như góp phần lưu giữ giá trị cho muôn đời sau.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cả thế giới ra mà xem Daehan, Minguk, Manse đã lớn và "nghiêm túc" thế này cơ mà

    Bộ ba Daehan, Minguk, Manse càng lớn càng đáng yêu thế này!!!
  • Đọc thêm