Sớm muộn gì, kết cục của Conte là phải rời Chelsea

Dương Quảng, Theo Trí Thức Trẻ 23:37 08/08/2017

Dù mùa giải mới chưa bắt đầu, nhưng nếu khẳng định một dự tính lâu dài của Chelsea với Conte (hoặc ngược lại) thì e rằng vẫn hơi sớm. Trong nhiều bối cảnh, dự đoán Conte sẽ sớm… bị sa thải còn là một giả thuyết có lý hơn nhiều lần.

HLV là nghề nghiệp nguy hiểm. Tốc độ đào thải trên ghế huấn luyện luôn đứng tốp trong các ngành nghề. Đây cũng là công việc mà tính ổn định đôi khi không được đong đếm bằng dấu ấn chuyên môn. Del Bosque từng mất việc ngay khi vừa giúp Real leo đỉnh, hay Pep Guardiola rời Barca với lý do muốn tìm kiếm thử thách mới.

Stamford Bridge càng không phải một địa điểm lưu trú cần đến cho những ai ưu tiên sự lâu dài. Không một CLB nào có nền tảng giúp giới huấn luyện đạt được mục tiêu ngắn hạn tốt hơn Chelsea, nhưng Chelsea cũng chưa từng là hình mẫu tiêu biểu cho những kỹ sư muốn xây dựng lâu đài của riêng ông ta.

Sớm muộn gì, kết cục của Conte là phải rời Chelsea - Ảnh 1.

Conte đã có một mùa giải thành công ngoài sức mong đợi cùng Chelsea.

Cũng với từng đấy con người đã đẩy Mourinho ra ngoài đường, Conte vẫn có thể vô địch Ngoại hạng tuyệt đối. Nhưng lại là nền tảng và bộ khung kia là chìa khóa để Mourinho đem về Cúp bạc trong năm thứ hai ông quản lý nhiệm sở Tây London.

Sau thế chiến thứ hai, Chelsea đã trải qua nhiều biến động. Nhưng trong bảng danh sách những HLV tại vị lâu nhất xuyên suốt lịch sử The Blues, tất cả những HLV giữ ghế lâu nhất đều không phải là HLV giỏi chuyên môn nhất. Mourinho có 185 trận cầm quân trong nhiệm kỳ đầu (2004-2007) với tỷ lệ thắng 67%. Trong khi đó, Ted Drake - chiến lược gia trụ lại lâu nhất (426 trận, 9 năm) - lại sở hữu bảng thành tích kém ấn tượng nhất khi chỉ thắng 37% số trận.

Sớm muộn gì, kết cục của Conte là phải rời Chelsea - Ảnh 2.

Mourinho đã từng là vị chiến lược gia đưa Chelsea đến với thành công trong hai nhiệm kỳ.

Chuyên môn rõ ràng chỉ là một phần của câu chuyện. Bóng đá hấp dẫn vì những đặc tính nằm ngoài chiếc sa bàn và phòng truyền thống. Mặt khác, HLV ngày nay cũng là một nghề nghiệp "cao cấp", dù "nguy hiểm".

Giống như giới cầu thủ, các HLV ngày nay đã chủ động hơn trên bàn đàm phán. Conte với bản lý lịch của mình biết chắc ông sẽ được săn đón ở bất kỳ đâu trên thế giới, kể cả là sang Trung Quốc. Chelsea trả Conte bao nhiêu tiền thì sẽ có một nơi khác sẵn sàng đặt lên bàn gấp rưỡi con số ấy để trải thảm rước Conte về. Nói cách khác, Chelsea còn cần Conte hơn là Conte cần Chelsea. Ông không cần thêm quá nhiều chiến tích cùng sắc áo xanh để được thừa nhận.

Đấy là chưa kể mối quan hệ phức tạp sau cánh gà tại Cobham. Các tờ báo Anh cho biết giữa Conte và giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo đã nảy sinh bất hòa trong kế sách chuyển nhượng hè 2017. Conte muốn Morata trong khi Emenalo thích Lukaku.

Sớm muộn gì, kết cục của Conte là phải rời Chelsea - Ảnh 3.

HLV Conte và cậu học trò cưng Morata.

Sự ưu ái Abramovich dành cho Conte không phải điều kiện lý tưởng cho công cuộc hình thành đế chế. Conte đã là người thứ ba đem về cảm giác vinh quang cho tài phiệt người Nga và ông ta không cần thêm bất kỳ một chiếc cúp nào để gắn bó lâu dài với một gương mặt. Trong quá khứ, Abramovich từng ca tụng Mourinho và Ancelotti nhưng không một ai có thể xây dựng vương triều của riêng mình tại Stamford Bridge.

Conte được cho là sẽ ký mới hợp đồng tới 2021. Nhưng bóng đá hiện đại đã chứng kiến quá nhiều vụ lật kèo kinh điển, mới nhất là vụ Neymar sang PSG hay sắp tới Coutinho về Barca bất chấp trước đó không lâu, cả hai đều tái ký hợp đồng cùng đội bóng chủ quản.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mbappe cân bằng kỷ lục của Vua bóng đá Pele

    Mbappe đã trở thành cầu thủ tuổi teen thứ 2 trong lịch sử, sau Pele ghi bàn trong một trận chung kết World Cup.
  • Tin mới trong ngày