Số người thiệt mạng do cháy rừng tại California tăng lên mức kỷ lục

Đặng Ánh, Theo TTXVN 12:11 13/11/2018

Số người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng tại bang California đã tăng lên 42 người, khiến đây trở thành thảm họa cháy rừng thảm khốc trong lịch sử nước Mỹ.

Số người thiệt mạng do cháy rừng tại California tăng lên mức kỷ lục - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Lakeport, California, Mỹ ngày 30/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea, sau khi tiến hành sơ tán khẩn cấp trong và xung quanh thị trấn Paradise, ít nhất 228 người vẫn bị xem là mất tích trong vụ cháy Camp Fire tại phía Bắc bang California. Công tác tìm kiếm đang được khẩn trương triển khai.

Camp Fire cũng là đám cháy gây thiệt hại về tài sản lớn nhất từ trước đến nay ở bang miền Tây nước Mỹ này với hơn 7.000 ngôi nhà và tòa nhà bị thiêu rụi tại khu vực Sierra, thuộc hạt Butte, cách thành phố San Francisco 280 km về phía Bắc. Trong khi đó, hơn 15.000 kiến trúc vẫn đang có nguy cơ bị đe dọa khi khói dày đặc làm cản trở tầm nhìn xuống còn chưa đầy 800m.

Theo đề nghị của Thống đốc bang California, Jerry Brown, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã thông qua việc ban bố tình trạng thảm họa tại khu vực này để triển khai sự hỗ trợ của liên bang tại những địa điểm bị "giặc lửa" hoành hành. Các đám cháy hiện đang lan nhanh với tốc độ kinh hoàng, gây cạn kiệt tài nguyên và khiến lực lượng cứu hỏa vất vả trong việc kiểm soát hỏa hoạn.

Gió thổi mạnh khiến đám cháy Camp Fire thiêu rụi khoảng 45.000 hécta rừng, trong khi vụ cháy rừng Woolsey Fire hoành hành tại Thousand Oaks đã thiêu rụi gần 37.000 hécta. Gió tiếp tục thổi mạnh tại Nam California trong ngày 13/11 có nguy cơ thổi bùng các đám cháy mới từ tro tàn.

Từ 3 tháng này, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa Hè. Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm