Sở GDĐT Hà Nội: Các trường ngoài công lập hứa sẽ trả lại phụ huynh "phí giữ chỗ"

AN BÌNH, Theo Lao Động 11:30 12/07/2018

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho biết, hiện các trường ngoài công lập đã hứa là sẽ trả lại "phí giữ chỗ", "phí ghi danh" cho cha mẹ học sinh.

Chiều 11/7, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin, trao đổi về những vấn đề gây bức xúc dư luận trong việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội một lần nữa khẳng định: Việc thu "phí giữ chỗ" hoặc "phí ghi danh" của các trường ngoài công lập là sai quy định.

Ông Quang dẫn chứng: Nghị định 69/2008/NĐ-CP ngày 30.5.2008 của Chính phủ “Về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường” chỉ quy định về việc thu phí và lệ phí. Luật Giáo dục cũng chỉ đề cập đến học phí và lệ phí tuyển sinh, không có quy định nào về các loại phí như trên.

Sở GDĐT Hà Nội: Các trường ngoài công lập hứa sẽ trả lại phụ huynh phí giữ chỗ - Ảnh 1.

Đại diện Sở GDĐT Hà Nội trả lời báo chí về việc trường ngoài công lập thu phí giữ chỗ. Ảnh: Xuân Diệp

Việc thu phí này của các trường còn chưa thực sự hợp tình, bởi đem áp những quy định từ việc mua bán, đặt cọc ngoài xã hội vào nhà trường là không phù hợp, không đúng với quan điểm giáo dục và ảnh hưởng đến việc giáo dục nhân cách học sinh.

"Một số trường có khoản thu rất lớn, Sở đã có văn bản gửi để yêu cầu dừng thu các khoản này, nếu đã thu thì phải trả lại cho phụ huynh. Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, có văn bản, vận động, trao đổi, gọi điện để các trường hiểu. Hiện các trường ngoài công lập đã xác nhận là sẽ trả.

Trong trường hợp các trường cố tình không trả lại học sinh, chúng tôi sẽ có phương án xử lý, tất nhiên là có xin ý kiến của cơ quan cấp trên" - đại diện Sở GDĐT Hà Nội chia sẻ.

Ông Quang cũng chia sẻ rằng, hiện các trường ngoài công lập đã nhận được rất nhiều ưu đãi từ nhà nước. Ví dụ như, tất cả các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và được nhà nước giao đất, giảm thuế... Nếu làm ăn thua lỗ còn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngay trong tuần này, lãnh đạo TP. Hà Nội cũng sẽ có cuộc họp, yêu cầu rà soát tất cả các vấn đề thu phí ở các trường THPT.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đúng ngày vụ án của mình bị truy tố với 7 tội danh, Seungri bị bắt gặp đi spa xông hơi thư giãn

    Cũng vào thời điểm này anh chính thức bị truy tố với 7 tội danh khác nhau.
  • Đọc thêm