Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái

Thu Hường - Thùy An, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 22/05/2016

Đặt ra hàng loạt quy định vô lý để phạt tiền, soi mói đời sống cá nhân, sẵn sàng "cuỗm" mất tiền đặt cọc, thu tiền điện, nước với giá "cắt cổ"... là những chiêu bài thường thấy của chủ trọ tai quái, khiến không ít sinh viên trẻ một phen lao đao.

Đủ kiểu "bòn" quỹ tiền "còm" của sinh viên

Sinh viên đi thuê trọ hầu hết đều ở tỉnh lẻ, có điều kiện kinh tế không mấy dư dả. Số tiền chi tiêu hàng tháng do bố mẹ chu cấp tuy không lớn nhưng họ lại phải chi trả cho quá nhiều khoản, từ học phí đến tiền ăn, mặc, ở, đi lại. Thế nhưng, ngoài những khoản chi hợp lý ấy, không ít người còn mất tiền một cách oan uổng, tức tối chỉ vì những quy định bắt phạt cực kỳ vô lý của các ông thần, bà tướng chủ trọ tai quái.

Lê Mỹ Anh (sinh viên Cao đẳng Du lịch Hà Nội) tâm sự, trước đây, cô từng thuê trọ trong một con ngõ nhỏ trên đường Hoàng Quốc Việt. Tiền thuê trọ cũng không hề rẻ với giá 2,3 triệu đồng/tháng nhưng suốt 3 tháng thuê phòng tại đây, cô liên tục phải trả số tiền lên tới hơn 3 triệu đồng do phát sinh những khoản tiền phạt rất vô lý từ chủ trọ.

Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái - Ảnh 1.

Những điều khoản phạt tiền khá khắt khe từ phía các chủ trọ tinh quái.

"Ví dụ dẫn bạn về phòng mà xe cộ để hơi bừa bộn, thay vì nhắc nhở thì cô chủ ghi phạt 150.000 đồng. Có lúc cô còn không thèm nhắc, cứ để cho bạn mình vô tư để xe rồi đến cuối tháng mới thông báo và cộng gộp sẵn vào tiền nhà, chỉ trực mình nộp sao cho đủ, thiếu đồng nào là cô ấy la lối, rất khó chịu", Mỹ Anh kể lại.

Phạm Ý Lan và bạn thân (cùng học Đại học Ngoại thương Hà Nội) thuê một căn phòng khá đắt ở Chùa Láng nhưng bù lại điện, nước được tính theo giá nhà nước. Hết tháng đầu tiên, chủ nhà lại thu điện nước theo giá kinh doanh là 4.000 đồng/số điện và 25.000 đồng/khối nước. "Mình và bạn phản đối sự bất nhất ấy thì chủ nhà phủ nhận việc trước đó nói trả điện nước theo giá nhà nước. Trong hợp đồng do chủ nhà soạn, phần điện nước họ cũng chỉ ghi là: giá thỏa thuận", Lan chia sẻ.

Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái - Ảnh 2.

Tìm được nhà trọ ưng ý không đơn giản. Nhiều sinh viên phải sống trong những căn phòng chật hẹp.

Tuy nhiên, do đã đóng tiền 3 tháng nên Lan và bạn đành ở hết thời gian đó. Đến khi chuyển đi, chủ nhà chối chuyện thu tiền đặt cọc 1 tháng để không phải trả. "Họ nói với chúng mình là mọi cái đều làm theo hợp đồng. Oái oăm ở chỗ, trong hợp đồng cũng không hề có thông tin về tiền đặt cọc. Mình và bạn khi ký cũng không để ý những thông tin đó", Lan và bạn đành tay trắng ra đi.

Rình mò, soi mói từ A đến Z đời sống cá nhân của sinh viên

Không chỉ khổ sở khi gặp phải chủ trọ "hám tiền", tìm đủ mọi cách để bòn rút chiếc "ví mỏng" của sinh viên, nhiều bạn trẻ còn hết sức đau đầu khi có chủ trọ là những người thô lỗ, chuyên đi soi mói đời sống sinh hoạt của họ.

Hoài Thương (sinh viên ĐH Giao thông Vận tải) chia sẻ, trước đây, cô từng gặp phải chủ trọ rất thô lỗ và ngoa ngoắt, hay chửi đổng sinh viên vì những lý do rất vô lý, thậm chí còn đi nói xấu họ với những người khác thuê trọ trong xóm.

Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái - Ảnh 3.

Để tiết kiệm, nhiều sinh viên chấp nhận trọ ở những khu trọ tồi tàn. Tuy nhiên, điều này không thấm vào đâu nếu so với nỗi bất hạnh khi gặp phải chủ trọ "khó tính".

Xóm trọ của Thương còn thường xuyên bị mất xe đạp, xe máy hoặc laptop. "Tuy nhiên, bác chủ rất thờ ơ với việc này. Nhiều người bị mất cũng có báo công an vào giải quyết nhưng rồi cũng không đi đến đâu vì chẳng có manh mối nào để điều tra. Chúng mình nhiều lần yêu cầu chủ trọ thay khóa cửa để đảm bảo an toàn nhưng bác ấy cứ khất lần mãi không chịu làm".

Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái - Ảnh 4.

Trong khi đó, chủ nhà đầu tiên mà Nguyễn Thanh Bình (khoa Tài chính – Ngân hàng, Đại học Thăng Long Hà Nội) gặp khi mới lên Hà Nội trọ học trở thành ký ức không thể quên. Các thành viên khu trọ đều không dám đưa bạn về chơi. Nếu bạn bè đến thì phải "trình diện" chủ nhà. Bà hỏi như hỏi cung: "Tên gì, quê quán, bố mẹ làm gì, bạn bè như thế nào với người ở trọ?". 

Sau màn trình diện, bà "thuyết giáo" về 1 loạt quy định: không được làm ồn, không được trộm cắp, không làm bẩn khu vệ sinh và không được ở chơi quá 2 tiếng. Nếu ở chơi quá thời gian quy định, nộp phạt 50.000 đồng.

Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái - Ảnh 5.

Vì có quá nhiều chuyện thị phi liên quan đến chủ trọ tinh quái nên để thu hút khách, nhiều người phải dán tờ rơi ghi rõ phòng cho thuê "không liên quan đến chủ".

Một hôm đi học về, vừa mở cổng, Bình đã nghe tiếng chủ nhà chát chúa: "Tao đã nói bao lần là hệ thống điện nhà tao là hệ thống cũ. Mày dùng bếp điện thì hỏng hết dây điện nhà tao. Tháng này, mày nộp phạt thêm 100.000 đồng". Bình sững người. Bếp điện mẹ mua cho Bình hôm nhập học nhưng vì chủ nhà không cho nấu ăn bằng đồ điện nên cô bạn chuyển sang dùng bếp ga. 

Chưa dừng lại tại đó, Bình vô cùng bực tức khi biết chủ nhà đã dùng khóa riêng vào phòng mình lục lọi. Cô bạn khảng khái: "Bếp điện bác không cho dùng, cháu đã cất gọn trong gầm giường. Mà sao bác lại tự tiện vào phòng cháu?" Bà chủ hất hàm: "Bếp điện trong phòng mày, làm gì có chuyện không dùng. Nhà tao, tao thích vào phòng nào là quyền của tao". Đó là giọt nước tràn ly khiến Bình quyết định chuyển đi.

Khi người yếu thế phản kháng…

Sinh viên đi thuê phòng trọ luôn là những người yếu thế, đặc biệt trong mối quan hệ với chủ nhà. Không có nhiều tiền, chưa va vấp nhiều trong cuộc sống, việc tìm 1 căn phòng ưng ý để ở thực sự không đơn giản. Chính vì thế, dù gặp phải những chủ nhà trọ tai quái, nhiều sinh viên vẫn nhẫn nhịn. Chỉ đến khi sự quá quắt thành giọt nước tràn ly, sinh viên mới chuyển đi.

Một trong những cách "phản kháng" phổ biến của sinh viên hiện nay với sự tai quái của chủ nhà là sử dụng truyền thông xã hội để "tố giác". Mới đây nhất, câu chuyện kèm clip về một chủ nhà bạt tai, dùng dây điện đánh bạn của khách thuê trọ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội làm dấy lên làn sóng tẩy chay nhà trọ này…

Sinh viên ở trọ và vô vàn nỗi thống khổ khi gặp phải chủ nhà tai quái - Ảnh 6.

Một sinh viên "tố" chủ nhà tai quái trên group thuê trọ.

Trên các group chia sẻ thông tin tìm phòng trọ của sinh viên, thường xuyên xuất hiện những bài viết "tố" chủ nhà tai quái. Group "Nhà trọ sinh viên_ Nơi sinh viên giúp nhau tìm nhà trọ" hội tụ khoảng 160.000 nghìn thành viên, các thành viên lập hẳn một một file "Nhà trọ Danh sách đen" với các cột rõ ràng: tên chủ nhà trọ, địa chỉ nhà trọ, nội dung về sự "tai quái" của chủ nhà để người trong cuộc "trút bầu tâm sự". 

Hoàng Thanh Nhàn (Đại học Công đoàn Hà Nội) cho biết: "Mình và bạn luôn xem rất kỹ danh sách nhà trọ đen trước khi tìm thuê phòng để "giảm thiểu" rủi ro cho bản thân". Bên cạnh đó, các fanpage, group như "Điểm đen nhà trọ - Sinh viên cùng tránh", "Nhà trọ Hà Nội", "Cho thuê nhà – Phòng trọ Hà Nội", các trang Confession của các trường đại học, nội dung về những chủ nhà trọ tai quái thường xuyên xuất hiện để cảnh báo sinh viên.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Kinh hoàng phát hiện người phụ nữ tử vong trên vũng máu trước nhà, người tình treo cổ tự tử

    Vụ việc thương tâm 2 người tử vong vừa được người dân phát hiện trên địa bàn ấp Bình Trung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghi do mâu thuẫn tình ái.
  • Đọc thêm