Khổ như sinh viên đi làm: Kém hiểu biết nên lương thấp, thường xuyên bị bắt nạt, bóc lột

An Tâm - Design: Hoàng Anh, Theo Helino 00:06 05/12/2018

Sinh viên đi làm thêm, đi thực tập, thử việc như làm dâu trăm họ vậy, may mắn thì gặp được công ty ngon lành, đối đãi tốt, xui xẻo thì gặp toàn những nơi đã tệ còn thích hành hạ, bóc lột người khác.

Sinh viên đâu chỉ có những ngày tháng cắp sách đến trường mài đũng quần trên giảng đường, hàng triệu người trẻ phải thực sự chạy đua với cuộc chiến khẳng định bản thân bằng cách xin đi thực tập, thử việc ngay khi còn đi học. Mỗi mùa thực tập, xin việc là mỗi mùa xôn xao những câu chuyện giữa các tập đoàn, công ty, nhà tuyển dụng và sinh viên.

Thông thường, các trường sẽ yêu cầu thực tập vào năm cuối tuy nhiên, nếu đợi học đủ 4 năm ở Đại học mới đi thực tập là quá muộn. Bạn phải thực sự nhanh chân, nắm bắt những cơ hội thực tập càng sớm càng tốt, thậm chí ngay từ năm nhất. Mỗi giai đoạn sẽ có những nơi phù hợp với trình độ của bản thân, miễn là bạn chịu khó tìm tòi, học hỏi. Thực tập càng sớm sẽ càng có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp tương lai cũng như có cơ hội va chạm thực tế với môi trường công sở, là nơi chẳng hề dễ dàng để tồn tại.

Sinh viên đi làm thêm sẽ trải qua giai đoạn 1 đến 2 tháng thử việc, sinh viên thực tập cũng tương tự với vài tháng làm quen công việc. Ai may mắn thì tìm được nơi tốt, có thể phát huy hết mọi năng lực của bản thân, thậm chí còn có thu nhập tốt. Tuy nhiên ai xui xẻo hơn lại gặp đúng những công ty mà có trả lương nghìn USD cũng chẳng mấy người dám ở lại tiếp tục làm việc như những trường hợp dưới đây. Bài viết này sẽ liệt kê ra những dấu hiệu của các công ty tồi, thích hành nhân viên mới mà những sinh viên, người mới ra trường đi làm thêm, thực tập, thử việc gặp phải.

Hứa thật nhiều rồi cũng thất hứa thật nhiều. Lời khuyên chân thành khi đi xin việc hay thực tập các bạn nên ký hợp đồng rõ ràng, quyền lợi mình mất chỗ nào phải đòi ngay chỗ đó, không lơ ngơ là dễ bị bắt nạt lắm.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 1.

Học trái ngành, xin đi làm đúng ngành mình giỏi và thích nhất để trau dồi kinh nghiệm thì bị bắt làm công việc đúng ngành đang học. Chưa kể nhiều nơi còn phân việc linh tinh, cái gì cũng đến tay người mới.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 3.

Lạ lùng lắm, phỏng vấn tận 4, 5 vòng, hết kiểm tra kiến thức, làm thực hành, đi thực tế... đến lúc chọn thì chọn một bạn từ đâu nhảy đến, không tham gia test các vòng trước vào làm.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 5.

Nhiều người làm tuyển dụng cứ nghĩ là mình cao siêu rồi, thích dạy đời người khác lắm. Hở ra một chút là lên Facebook bóc phốt sinh viên giờ kém cỏi, giới trẻ giờ mail cũng không biết viết trong khi chính họ câu văn lủng củng, chính tả sai tùm lum. Nếu họ có thiện chí góp ý thì mình nhận, nhưng lấy mình ra để bêu rếu và pr cho công ty thì không hay đâu.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 7.

"Công ty anh làm việc chuyên nghiệp lắm, môi trường như nước ngoài" - đi phỏng vấn hứa hươu hứa vượn, vào làm mới biết cái chuyên nghiệp của công ty là một thứ vô hình.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 9.

Giá như các anh chị lớn ở công ty biết thương lấy những người mới vào, vì dù sao họ cũng mới ra trường hay thậm chí còn đang đi học, công việc chỉ là làm thêm hoặc thử việc. Các anh chị đồng nghiệp ngày trước khi mới đi làm cũng đều như vậy mà, đáng nhẽ ra phải cảm thông hơn chứ.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 11.

Không chịu đọc kỹ hợp đồng hay thậm chí chẳng chịu ký hợp đồng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người làm công không suốt mấy tháng, chẳng được nhận đồng nào! Cái này trách công ty một thì trách sự thiếu hiểu biết của các bạn trẻ, các bạn sinh viên 10.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 13.

Đôi khi các anh chị sếp nhầm em với nhân viên kỳ cựu hay sao ấy, cảm thấy mình làm việc full time từ sáng đến tối, thậm chí cả đêm, trong khi đến công ty với vai trò thực tập sinh hay đơn giản là thử việc. Người mới mà giao việc nặng nhiều quá khó mà kham nổi lắm, nên không đúng deadline thì phải hiểu cho nhau chứ.

Những công ty tồi thích hành nhân viên khiến sinh viên dù được trả lương nghìn USD cũng làm vài hôm là xin nghỉ - Ảnh 15.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Củng Lợi - Hào quang sự nghiệp không che nổi bi kịch tình duyên vì trót dại khờ làm người thứ 3...

    Hồng nhan bạc phận - câu nói này thật đúng trong hoàn cảnh của Củng Lợi.
  • Đọc thêm