Sinh viên chọn học song song giải quyết nỗi lo thất nghiệp khi ra trường

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/08/2018

Học song song đang là trào lưu “hot” và trở thành giải pháp cứu cánh cho sinh viên ngành công nghệ thông tin nhờ rộng mở cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Vẫn thất nghiệp dù đã chọn ngành hot

Công nghệ thông tin vẫn là mảnh đất màu mỡ và thời cơ vàng cho giới trẻ. Đặc biệt khi “ông trùm” Vingroup vừa cho biết sẽ định hướng trở thành một tập đoàn công nghệ và cần tuyển 100,000 nhân lực CNTT trong 10 năm tới và Việt Nam cần tới 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

“Khát” nhân sự là thế, nhưng theo dự báo năm 2018 sẽ có khoảng 200.000 cử nhân sẽ thất nghiệp và thiếu việc làm. Đương nhiên, chẳng ai trong số chúng ta muốn gia nhập đội quân này cả. Hãy đọc hết bài viết này để không trở thành những cử nhân “đầu rỗng” và tìm cách học mới lạ, chủ động hơn cho tương lai.

Sinh viên chọn học song song giải quyết nỗi lo thất nghiệp khi ra trường - Ảnh 1.

Học chăm thôi chưa đủ, đúng phương pháp mới làm nên kỳ tích.

Trong ngành CNTT, bằng đại học có thật sự đủ?

Hãy thử lật lại cuốn giáo trình công nghệ thông tin của bạn xem xuất bản năm bao nhiêu. Theo khảo sát, giáo trình mới nhất là năm 2012 trong khi ngành công nghệ thông tin luôn thay đổi như vũ bão. Cái ngày giáo trình của bạn dạy ngôn ngữ lập trình PHP, .Net thì thế giới đã chuyển sang Python hay những công nghệ 4.0 (Big Data, IoT, thám tử máy tính…) mất rồi. Chỉ học kiến thức đại học chưa bao giờ là đủ với ngành CNTT.

Đó là lý do tại sao có đến 72% sinh viên ngành CNTT ra trường không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và 80% lập trình viên phải đào tạo lại (Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông). Bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được kết quả mới nếu vẫn làm theo cách cũ. Hãy chủ động để biến nền tảng căn bản ở đại học thành kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Học song song – Giải pháp cứu cánh cho sinh viên công nghệ

1. Chắc kỹ năng, không lo thất nghiệp

Đặc thù của CNTT là không thể chỉ dạy lý thuyết suông, học viên cần được thực hành một cách đều đặn, thậm chí là “cầm tay chỉ việc”. Những dòng code, những câu lệnh không thể chạy nếu bạn chỉ ngồi nhìn mà không bắt tay vào gõ phím. Chính vì thế, chọn học song song đại học và hệ đào tạo nghề chính là giải pháp giúp bạn bổ sung kỹ năng thực hành còn thiếu hụt. Đồng thời tạo sự tương hỗ, giúp sinh viên vừa có nền tảng kiến thức và tay nghề vững chắc.

Sinh viên chọn học song song giải quyết nỗi lo thất nghiệp khi ra trường - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ chọn học song song 2 hệ để vững kiến thức tiếp cận nghề.

2020 được đánh giá là “mốc son” về cơ hội việc làm ngành CNTT. Thử tính xem, thay vì kéo dài 4-5 năm học đại học rồi bỏ lỡ mốc son này thì chỉ sau 2.5 năm học song song, bạn có thể bước chân vào thị trường ngành CNTT với đầy đủ kỹ năng của một lập trình viên, quản trị mạng hay tester chuyên nghiệp.

Chia sẻ góc nhìn thực tế về vấn đề này, ông Đinh Việt Hòa (Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia) cho biết: “Tôi ủng hộ sinh viên đại học học thêm hệ đào tạo nghề đơn thuần là một hướng đi thông minh. Các bạn có thể học song song 2 nơi, bổ sung kỹ năng thực hành cực kỳ tốt”.

2. Nhân đôi cơ hội việc làm

Điều này là hiển nhiên, với một tấm bằng đại học, bạn sẽ làm việc trong một ngành nghề hoặc các ngành nghề liên quan trong lĩnh vực đó. Song nếu bạn có hai tấm bằng từ đại học trong nước và bằng CNTT quốc tế, cơ hội việc làm của bạn sẽ được nhân đôi. Đặc biệt nếu bạn chọn những chương trình đào tạo CNTT có giá trị và được công nhận trên 60 quốc gia như Aptech, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp CNTT Top 500 cực kỳ rộng mở.

Bạn có năng lực, bạn làm được việc không có lý gì bạn không có thu nhập ngàn đô và được các doanh nghiệp top đầu săn đón.

Sinh viên chọn học song song giải quyết nỗi lo thất nghiệp khi ra trường - Ảnh 3.

Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp giúp sinh viên tăng cơ hội việc làm.

3. Chìa khóa thành công của sinh viên công nghệ

Học song song lấy bằng đại học và bằng Aptech quốc tế đang là chìa khóa thành công của nhiều sinh viên công nghệ.

Sinh viên chọn học song song giải quyết nỗi lo thất nghiệp khi ra trường - Ảnh 4.

Trịnh Thanh Vinh (1994) chọn học song song Bachkhoa Aptech - Học viện Kỹ thuật Quân sự và du học tại Đức.

Cũng như nhiều bạn trẻ khác chọn học song song tại Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech, Trịnh Thanh Vinh chia sẻ: “Nhờ mô hình làm trước học sau chú trọng 75% thực hành và làm dự án cùng các thầy đã giúp em tự tin đi làm ngay sau khi kết thúc một học kỳ chứ không cần đợi đến khi tốt nghiệp. Đặc biệt, Bachkhoa-Aptech có các lớp buổi tối, giúp em dễ dàng sắp xếp lịch để có thể học song song”.

Không quá ngạc nhiên khi 98% sinh viên Bachkhoa-Aptech đều có việc làm sau tốt nghiệp với mức thu nhập trung bình 1000 USD trên 15 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên Bachkhoa-Aptech đã thành công trong trong các tập đoàn uy tín như FPT Sotfware, CMC, Viettel, Gameloft... hoặc khẳng định bản thân trên hành trình khởi nghiệp như Vương Duy Nam (CEO & Founder Công ty HOSTVN), Quách Đình Hợp (CEO & Founder BKHOST), Bạch Ngọc Toàn (CEO & Founder TEDU), Đinh Văn Quyết (CEO Digivi)… Thêm một lý do để Bachkhoa-Aptech trở thành lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ yêu công nghệ!


Bachkhoa-Aptech – Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế hàng đầu Việt Nam với 16 năm kinh nghiệm đào tạo nhân sự CNTT chất lượng cao, 30.000 học viên tốt nghiệp và 98% có việc làm.

Bachkhoa-Aptech cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức IT TOUR mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm thực tế và tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp CNTT hàng đầu.

Tiên phong IT Leadership Program – Chương trình đào tạo IT Leader đầu tiên tại Việt Nam. Chi tiết xem tại đây.

Tặng đến 30 triệu khi đăng ký nhập học trước 30/9: http://bit.ly/tuyensinhcntt.

Hotline: 0968.27.6996

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm