Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng!

Hằng Nga, Theo Helino 12:45 03/03/2019

Nếu như Diên Hi Công Lược là bộ cung đấu đình đám nhất của phim ảnh Hoa ngữ 2018 thì Hàn Quốc cũng chẳng kém cạnh với Hoàng Hậu Cuối Cùng. Hai bộ phim cùng “lên sàn” năm 2018, đều thắng về rating và có kha khá điểm tương đồng.

Năm 2018, thành công của Diên Hi Công Lược đã một lần nữa khẳng định sức hút của dòng phim cung đấu sau một thời gian bị dòng phim ngôn tình chiếm sóng. Diên Hi Công Lược kết thúc, không lâu sau đó Hoàng Hậu Cuối Cùng "lên sàn" và khẳng định sức hút mạnh mẽ của mình. Cả hai đều có cách tiếp cận khán giả rất thông minh và đã đánh bại nhiều đối thủ lên sóng cùng thời điểm trên mặt trận rating.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 1.

Hai bộ cung đấu cực hot của điện ảnh Hoa – Hàn năm 2018.

Hai bộ phim ngang tài ngang sức trong khoản tạo drama

Điểm hấp dẫn nhất của dòng phim cung đấu là những drama bất tận trong cuộc đấu đá của các vị nương nương. Không chỉ đấu tay đôi, tay ba sòng phẳng, các nương nương còn liên tục bày mưu hèn kế bẩn hãm hại nhau. Thế nên mỗi nhân vật trong phim cung đấu ác theo một kiểu khác nhau, từ ác sang chảnh, ác từ bi (giết người xong đi cúng Quan Âm) đến ác dơ, ác phong trào. Đã bước vào hậu cung thì không thể không ác.

Với diễn biến kiểu "đánh nhanh thắng nhanh", Diên Hi Công Lược từng bị fan cung đấu chân chính "cười vào mặt" là mưu kế nông cạn, so với những bộ cung đấu kinh điển khác thì chỉ là "trò con nít". Nhưng đường dài mới biết ngựa hay, càng về sau bộ phim càng trở nên hấp dẫn. Từ khi Nhàn phi – Kế Hoàng hậu (Xa Thi Mạn) bắt đầu tranh quyền đoạt sủng, chúng ta cũng có nhiều drama để "hít hà". Lệnh phi Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) cũng không làm mẹ thiên hạ được mãi. Cả hai đã có một mối quan hệ nồng nặc mùi thuốc súng, sau đó ký "tạm ước hòa bình" 10 năm trước khi Kế hậu thảm bại dưới tay đối thủ.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 2.

Diên Hi Công Lược là chuỗi liên hoàn kế của Lệnh phi Ngụy Anh Lạc.

Hoàng Hậu Cuối Cùng ban đầu cũng cho người xem cảm giác là mưu kế của các nhân vật trong phim có vẻ nông cạn. Làm gì có ai trước khi "bóc phốt" người khác lại khơi khơi ra kiểu "Ta chuẩn bị bóc phốt ngươi đây!". Làm thế có khác nào khiêu khích nó rằng: "Người có giỏi thì giết ta trước đi". Chính vì quá nóng vội trong khoản "dằn mặt" con cháu nên Thái hoàng thái hậu mới phải chết thảm. Hoàng hậu Oh Sunny (Jang Na Ra) sau những màn đánh ghen long trời lở đất, sau những lần đến chửi thẳng mặt chồng và mẹ chồng cũng nhận ra rằng muốn tồn tại được trong cung để trả thù thì phải biết ghìm cái tôi của mình xuống. Vẻ mặt lúc nào cũng tươi cười của Sunny khiến ngay cả người xem cũng không biết cô đang ủ mưu tính kế gì.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 3.

Oh Sunny từ một dân nữ bình thường trở thành Hoàng hậu và đã kéo theo sự sụp đổ của Đại Hàn Đế Quốc.

Chính vì tạo drama dồn dập, mâu thuẫn, kịch tính khơi khơi, lồ lộ ra bên ngoài nên Diên Hi Công Lược và Hoàng Hậu Cuối Cùng mới hút người xem đến vậy. Nhân vật nổi máu điên lên là có thể tát nhau bôm bốp, từ mẹ chồng – con dâu, vợ chồng, chủ tử - người làm đều có thể lao vào cắn xé lẫn nhau. Rõ ràng biên kịch rất khôn khéo trong việc mang đến cho khán giả những gì họ muốn xem, kể cả lúc đầu khán giả chê bai thì vẫn bị hút vào. Nếu như phim tuân thủ các quy tắc lễ nghi quá, mưu hèn kế bẩn giấu kỹ quá thì chỉ khiến người xem ngáp ngủ.


Lệnh phi tát Thư tần nổ đom đóm mắt.

Cứ phải xem đến tập cuối cùng khán giả mới "vỡ" ra, à thì ra là vậy. Xem Diên Hi Công Lược, bên cạnh một Ngụy Anh Lạc đa mưu túc trí, một Kế Hoàng hậu cao tay, người xem còn ấn tượng với nhân vật Thái hậu, một "Lão Phật gia" có vẻ ngoài đạo mạo nhưng một khi đã ra tay là gạo xay ra cám. Trong Hoàng Hậu Cuối Cùng, bên cạnh trùm cuối là hoàng hậu Oh Sunny, khán giả còn rợn người với sự thâm độc của Thái hậu Kang (Shin Eun Kyung). Lật đổ được bà thì cả hoàng triều cũng chết sạch.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 5.

Hoàng hậu Sunny chấp cả chồng lẫn mẹ chồng, không ngán một ai.

Khiến người xem rợn người vì bạo lực và tội ác

Bạo lực và tội ác chính là những thứ gia vị không thể thiếu trong những bộ phim cung đấu, như thể ở đâu có hoàng quyền thì ở đó có tội ác. Tra tấn dã man, cưỡng hiếp, truy cùng giết tận, sát hại phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cài bẫy giết người hàng loạt,… tất cả những thứ đó đều có thể tìm thấy trong Diên Hi Công Lược và Hoàng Hậu Cuối Cùng.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 6.

Cao Quý Phi bị bỏng kinh hoàng trong Diên Hi Công Lược.

Trong Diên Hi Công Lược, khán giả phải rùng mình vì những tội ác ghê rợn. Như việc Kế Hoàng hậu sai người hất sắt nung trộn kim trấp (phân người) vào lưng Cao Quý phi (Đàm Trác) khiến quý phi bị bỏng nặng, vết thương nhiễm trùng, lở loét mãi không lành. Hay việc Thuần phi (Vương Viện Khả) sai người đốt cung hoàng hậu, thiêu chết thất hoàng tử mới sinh đều là những tội ác rợn người. Chính vì yếu tố bạo lực nên Diên Hi Công Lược đã bị Cục Điện ảnh Trung Quốc yêu cầu cắt bỏ đến 24 tập phim, khiến bộ phim có nhiều đoạn hụt hẫng. Những cảnh như Kế hậu giết Thuần phi bằng dây diều hay cảnh Lệnh phi xử Nhĩ Tình (Tô Thanh) bằng thuốc độc đều được cắt bỏ cảnh hành hình chi tiết.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 7.

Phú Sát Hoàng hậu tự tử vì quá ghê tởm tội chốn thâm cung.

Hoàng Hậu Cuối Cùng cũng nhiều lần bị chính phủ Hàn Quốc cảnh báo vì cảnh nóng và bạo lực. Những chi tiết như mẹ của Na Wang Shik bị tai nạn xe đâm đến 2 lần, Min Yu Ra (Lee Elijah) bị tra tấn trong bệnh viện tâm thần, hoàng hậu So Hyun (Shin Go Eun) bị dìm chết khi đang mang thai đôi đều là những cảnh rất bạo lực.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 8.

Hoàng Hậu Cuối Cùng gây sốc vì cảnh tra tấn dã man.

Nhưng điều làm khán giả rùng mình không phải là cảnh bạo lực, giật gân hay pha trộn màu sắc kinh dị mà là tội ác đến ghê rợn của con người khi nhân cách chạm đáy và lòng tham chạm đỉnh. Cháu giết bà, chồng giết vợ, mẹ giết con, đó đều là những tội ác không thể tha thứ. Bộ phim cũng cho thấy, cách trả thù cao tay nhất không phải là giết người mà để kẻ thù sống thật lâu trong sợ hãi, giày vò, hoảng loạn.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 9.

Giết hại cả người thân ruột thịt, tội ác không thể tha thứ.


Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 10.

Trùm phản diện trong phim là Thái hậu Kang.

Không chỉ là cung đấu ác liệt mà vẫn còn đó cái tình

Nhiều khán giả bình luận rằng khi xem phim cung đấu thì họ chỉ hóng màn "combat" của các bà phi, nhưng với Diên Hi Công Lược thì câu chuyện tình yêu lại là thứ cuốn hút họ hơn cả. Bộ phim đã xây dựng nên mối tình tay ba ngang trái giữa Hoàng đế Càn Long (Nhiếp Viễn), Lệnh phi Ngụy Anh Lạc và Phú Sát Phó Hằng (Hứa Khải) – thị vệ hoàng cung. Ngụy Anh Lạc và Phó Hằng là tình yêu tuổi thanh xuân khi cả hai còn trẻ, lúc Anh Lạc vẫn còn là một cung nữ còn Phó Hằng là thị vệ thân tín của Hoàng thượng, kiêm em trai Hoàng hậu. Mối tình có duyên không phận giữa Anh Lạc và Phó Hằng khiến nhiều khán giả tiếc nuối, câu nói "viral" của Phó Hằng: "Kiếp này ta bảo vệ nàng đủ rồi, kiếp sau nàng bảo vệ ta có được không?" đã khiến bao trái tim fangirl thổn thức.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 11.

Anh Lạc và Phó Hằng có một thanh xuân tuyệt đẹp.

Tình cảm giữa Anh Lạc và Càn Long là tình yêu của những người trưởng thành, cũng là nghĩa vợ chồng. Ngụy Anh Lạc từng khẳng định: "Thiếp chỉ có một chủ tử và một đời chồng" đã khẳng định quyết tâm đặt một nước cờ, quyết không quay đầu của nàng. Ban đầu nàng trở thành phi tần để báo thù nhưng lại yêu Hoàng thượng từ lúc nào không biết. Giữa hậu cung ba nghìn giai lệ, người mà Càn Long yêu thương, sủng ái nhất vẫn là Lệnh phi Ngụy Anh Lạc của ngài.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 12.

Nhưng Long – Lạc mới là chân ái.

Bên cạnh câu chuyện tình yêu tay ba hấp dẫn, Diên Hi Công Lược còn khiến người xem cảm động bởi tình tỉ muội giữa Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm (Tần Lam) với Ngụy Anh Lạc, hay mối tri kỷ giữa Phó Hằng và Anh Lạc. Dù không nên duyên vợ chồng, hai người vẫn giữ mối quan hệ tri kỷ sâu sắc, hết lòng ủng hộ và bảo vệ nhau.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 13.

Cũng có ý kiến cho rằng Lạc – Hậu couple mới là chân ái đích thực.

Cả Diên Hi Công Lược và Hoàng Hậu Cuối Cùng đều có câu chuyện bi thương, nhưng Diên Hi Công Lược còn có "happy ending" cho cặp đôi Long – Lạc, còn Hoàng Hậu Cuối Cùng thì không. Hình ảnh "hoàng hậu cuối cùng" ngồi một mình giữa hoàng cung sau khi dọn sạch kẻ thù thật cô đơn đến nhói lòng. Đồng minh hay kẻ thù, đi đến bước đường này đã nhiều người chết vãn, trong đó có cả Hoàng đế chồng nàng và người thị vệ bạn thân nhất với nàng trong cung.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 14.

Tình yêu tay ba trong Hoàng hậu cuối cùng.

Hoàng Hậu Cuối Cùng cũng xây dựng mô típ tình yêu tay ba giữa Hoàng đế Lee Hyuk (Shin Sung Rok), hoàng hậu Oh Sunny và thị vệ hoàng cung Na Wang Shik/ Chun Woo Bin (Choi Jin Hyuk). Mối tình Đế - Hậu thì ngược tơi tả, lúc đầu Hoàng đế không yêu thương gì Hoàng hậu, cưới Hoàng hậu về do bị mẹ ép buộc. Lee Hyuk thậm chí còn nhiều lần muốn giết vợ và còn sai Chun Woo Bin quyến rũ hoàng hậu để tiện bề ly hôn. Đến khi Lee Hyuk nhận ra chân ái của đời mình chính là Hoàng hậu thì vẫn chưa quá muộn màng, muộn màng là từ lúc anh ta có nhiều cơ hội sửa sai và hàn gắn nhưng đã không làm.

Siêu phẩm cung đấu Diên Hi Công Lược VS Hoàng Hậu Cuối Cùng: Một Trung - một Hàn, tưởng không giống mà giống không tưởng! - Ảnh 15.

Những khoảnh khắc hạnh phúc làm dịu lòng người xem.

Trong cuộc báo thù ác liệt nơi hoàng cung thì vẫn có những khoảnh khắc le lói mà tình yêu giữa Lee Hyuk và Oh Sunny là thật. Tình anh em giữa Lee Hyuk và Chun Woo Bin cũng là thật dù giữa họ có món nợ máu không đội trời chung.

Tạm kết

Diên Hi Công Lược và Hoàng Hậu Cuối Cùng đều là những bộ phim không thuộc dạng mang diễn viên ra để quảng bá. Thành công của họ đến từ nội dung hấp dẫn và mang đến cho khán giả đúng thứ họ cần. Giữa cuộc đấu đá khốc liệt đầy mưu hèn kế bẩn chốn hoàng cung thì đi đến tận cùng, thứ đọng lại trong lòng người xem vẫn là cái tình. Nhờ cách tiếp cận khán giả rất thông minh mà cả hai bộ phim đều thành công về mặt rating trong khi nhiều người anh em thiện lành của họ lên sóng cùng thời điểm, có diễn viên sao hạng A nhưng vẫn "flop giập mặt". Giữa một rừng những bộ phim đuối về nội dung thì Diên Hi Công Lược và Hoàng Hậu Cuối Cùng xứng đáng là những món ăn lạ để chiều lòng thị hiếu của khán giả.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai nữ lao công bị xe điên đâm tử vong trên đường phố Hà Nội đỗ lớp 10 trường Lương Thế Vinh

    Em Trần Đức Anh, con trai của nữ công nhân môi trường qua đời sau vụ tai nạn do ô tô "điên" gây ra đỗ vào lớp 10 trường THCS&THPT Lương Thế Vinh với 81 điểm.
  • Đọc thêm