Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 12/09/2019

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới về sự tinh tế. Sự tinh tế và chu đáo không chỉ được thể hiện qua cách làm việc, cách giao tiếp mà còn thể hiện qua từng món ăn.

Bên cạnh các món sushi thơm ngon thì nước Nhật còn nổi tiếng với các món ăn từ thịt bò Wagyu. Shabu-shabu là một trong những loại lẩu đặc biệt phổ biến và hấp dẫn từ thịt bò Wagyu thượng hạng.

Tiền thân của Shabu Shabu

Tiền thân của món lẩu Shabu Shabu là món Shuan yangrou, bắt nguồn từ Trung Hoa, một trong những cái nôi của nền văn hóa ẩm thực châu Á. Shuan yangrou được xem như là tiền thân của món Shabu Shabu bởi món được ăn cùng với những lát thịt cừu mỏng và bản to, tuy nhiên không phải được dùng với thịt bò.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 1.

Cũng chính vì được dùng với thịt cừu nên ban đầu món ăn không mấy phổ biến ở Nhật Bản. Mãi cho đến năm 1952, nhà hàng Suehiro ở Osaka, Nhật Bản đã nghĩ ra ý tưởng sáng tạo món ăn cho hợp với phong cách, và khẩu vị của người Nhật, bằng cách thay thế thịt cừu bằng thịt bò, thực phẩm phổ biến tại Nhật và thêm vào những gia vị đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc để thơm ngon và đậm đà hơn. Kể từ đó, lẩu Shabu Shabu trở thành một món ăn truyền thống và quen thuộc của người Nhật.

Món ăn đậm chất Nhật Bản

"Shabu Shabu" là một từ tượng thanh, đặt dựa theo âm thanh phát ra khi nhúng những miếng thịt bò thái mỏng điệu nghệ qua lại vào nồi nước dùng đang sôi. Nước lẩu Shabu Shabu có vị ngọt thanh, món nhúng được lựa chọn tỉ mỉ: thịt bò được xắt lát bản to thật mỏng để vừa đủ chín trong 5-10s, để thịt vẫn còn độ mềm và vị ngọt, cùng các loại rau nhiều chất xơ và tốt cho sức khỏe.

Lẩu Shabu Shabu cũng được biết đến là một món ăn dành cho những ai ưa thích sự thong thả và kiên nhẫn. Bữa ăn được bắt đầu từ giây phút từ tốn đưa miếng thịt bò nhúng vào nổi lẩu, sau đó chờ để nguội và thực khách chậm rãi thưởng thức hương vị tươi mới. Tinh hoa lẩu Nhật chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực đáng giá và khó quên.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 2.

Shabu Shabu trong không gian nghệ thuật sáng tạo

Akira Back tại khách sạn 5 sao JW Marriott Hanoi là một trong những nhà hàng nghệ thuật sang trọng bậc nhất thành phố. Đây là nơi nghệ thuật được tôn vinh, và văn hóa Á Đông được thăng hoa. Bước vào Akira Back, thực khách không chỉ có cơ hội thưởng thức các món ăn độc đáo, mới lạ mà đó còn là nơi để trải nghiệm nghệ thuật. Ấn tượng với thực khách ngay từ khi bước chân vào Akira Back là thiết kế lốc xoáy Vortex, mang thông điệp về một nơi lôi cuốn khách hàng bằng sự chân thành, ấm áp. Không những vậy, phong cách kiến trúc và bài trí trong hành lang, khu bếp mở, và các tác phẩm nghệ thuật của mẹ Akira Back trên trần nhà, tranh treo, đồ sứ, và đĩa hứa hẹn là không gian ẩm thực ấn tượng cho những người sành điệu tại Hà Nội.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 3.

Một buổi tối cuối ngày được quây quần cùng bạn bè hoặc những người thân trong gia đình bên một nồi lẩu Shabu Shabu nghi ngút khói, thơm lừng và đậm đà hương vị, trong một không gian nghệ thuật đầy sáng tạo chắc chắn sẽ khiến người ta cảm thấy ấm lòng và ngập tràn cảm xúc.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 4.
Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 5.

Akira Back tinh tế từ nguyên liệu đến hương vị

Nhà hàng Akira Back là một sự kết hợp hoàn mỹ giữa món ăn Nhật Bản hiện đại và nét chấm phá của ẩm thực Hàn Quốc, hòa quyện cùng hương vị của nhiều quốc gia trên thế giới. Không những vậy, các món ăn còn trình bày đầy nghệ thuật, sáng tạo, và mới lạ trên đĩa, nhằm mang đến một trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản hoàn toàn tươi mới.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 6.

Shabu Shabu là một nhân tố mới trong thực đơn của Akira Back. Shabu Shabu với thành phần chính của bao gồm thịt bò và rau củ thái mỏng, ăn kèm với nước sốt. Lẩu shabu shabu được đánh giá là có hương vị ngon và không bị lẫn lộn với bất kì loại lẩu nào, những đầu bếp tại Akira Back luôn chú trọng chọn lựa những nguyên liệu tự nhiên mà vẫn giữ được những hương vị đặc trưng của món ăn.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 7.

Để nồi nước dùng có được hương vị đậm đà, thực khách thường bỏ thịt bò vào trước để hương vị của thịt được tan ra hòa quyện vào với hương vị của nước dùng, tạo nên vị ngọt tự nhiên cho lẩu Shabu Shabu, sau đó các loại rau, nấm mới được cho thêm vào. Thịt bò để ăn kèm với lẩu Shabu Shabu Akira Back luôn thịt bò Úc thượng hạng – Bò Wagu, được thái vừa to vừa mỏng cuộc tròn lại. Shabu Shabu sẽ mang lại cho bạn một cảm giác vô cùng đặc biệt của nước dùng còn đọng lại trong vị giác.

Không chỉ dừng ở Shabu Shabu

Tới với Akira Back, thực khách không chỉ được chào đón bằng món Shabu Shabu mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món đặc trưng của nhà hàng như bánh taco đặc biệt, pizza tuna, gỏi bụng cá ngừ, hay bò nướng đá nóng.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 8.
Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, với mục tiêu và mong muốn mang lại cho các thực khách những trải nghiệm mới lạ và thú vị, Akira Back chính thức khởi động chương trình mỗi tuần một món ăn mới "New dish every week" từ nay cho đến hết năm 2019, đây sẽ là một hứa hẹn mang lại nhiều điều bất ngờ đến các thực khách.

Ngay trong tháng 9 này, Akira Back hân hạnh được giới thiệu đến quý thực khách các món ăn như Shabu Shabu, tôm hùm trong súp, tempura, hay sashimi, udon tempura hảo hạng và foie gras scallop đầy mới lạ và sáng tạo.

Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 10.
Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 11.
Shabu Shabu – Tinh hoa ẩm thực lẩu Nhật - Ảnh 12.