Sau tất cả, có lẽ "Thập Tam Muội" gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời

Bảo Anh - Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 07:33 21/07/2018

Đi tìm lời giải đáp cho "hiện tượng" Thập Tam Muội, khán giả vô tình tìm thấy cả một bầu trời kỉ niệm những năm 1980 về những bộ phim Hong Kong.

Thời gian vừa rồi, Thập Tam Muội của diễn viên hài Thu Trang đã làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội cho đến tập cuối cùng vừa lên sóng. Khán giả bàn tán rất nhiều về một bộ phim hài nhưng lấy cốt truyện khá độc đáo và táo bạo. Phim không chỉ là những ân oán cần giải quyết giữa Chợ Mới – Chợ Cũ, mà còn là cái tình và cái nghĩa của những người anh em cùng một xã đoàn.

Có thể nói, đây là một series hài đầu tiên được đầu tư kỹ lưỡng và triển khai theo hướng này, thế nhưng khán giả lại thấy rất gần gũi và thân thuộc. Lý giải cho điều này, hãy cùng lội ngược dòng thời gian về với những bộ phim xã hội đen của điện ảnh Hong Kong để thấy sự tương đồng.

Bối cảnh và không khí đậm chất Hong Kong

Trong Thập Tam Muội, thứ khán giả ấn tượng nhất có lẽ chính là thứ không khí đàn anh đàn chị được Thập Tam cũng như Đường Băng Đại Huynh, Bảy Gà, Vi Cá,… dựng lên. Không cần quát tháo to tiếng, không cần dữ dằn mà chỉ cần một người đi trước và có nguyên đội quân đi sau bảo vệ là đã đủ hiểu uy của những vị đại ca các khu chợ này nằm ở đâu.

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 1.

Đội của chị Mười Ba

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 2.

Hỗn chiến giữa hai đội

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 3.

Còn đây là một bối cảnh hỗn chiến đậm chất Hong Kong

Những nhân vật trong phim cũng được xây dựng hình tượng tương tự như những tay anh chị Hong Kong. Đó là chị Mười Ba (Thập Tam Muội) dù mang phận nữ nhi nhưng luôn phì phèo điếu thuốc. Một Đường Băng Đại Ca có thân hình hơi mập mạp, cứ tếu táo nhưng lại rất biết nghĩ cho anh em. Những nhân vật xuất hiện ít như Bảy Gà hay Vi Cá cũng có những hình xăm rồi vòng vàng lủng liểng hệt như trong những bộ phim Hong Kong đình đám một thời.

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 4.

Bảy Gà (áo sơ mi trắng) và Vi Cá (áo vest đen)

Không chỉ thế, tên các nhân vật cũng được đặt theo kiểu cách của những phim xã hội đen của TVB: đó là tên gắn kèm một đặc điểm nào đó. Ví dụ như Bảy Gà thì ở chợ Gà, Vi Cá ở chợ Cá... Còn những cái tên như Đường Băng Đại Ca (ý chỉ trán hói như nguyên cái đường băng) lại làm nhớ đến Đường Sơn Đại Huynh của Lý Tiểu Long, Thập Tam Muội thì na ná Thập Cửu Muội, Hồng Phất Nữ thì là tên của một nhân vật của truyền hình Hoa Ngữ, Bi Long lại được lấy cảm hứng từ... Dragon Ball!

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 5.

Tên các nhân vật

Ngoài việc gợi nhớ không khí và chất của phim xã hội đen Hong Kong, những tên nhân vật trong Thập Tam Muội còn khiến khán giả ấn tượng và ghi nhớ từng nhân vật, không bị rơi vào tình trạng phim nào cũng có nhân vật tên giống phim nào ở Việt Nam.

Tranh đấu trong xã đoàn nhưng anh em vẫn là anh em!

Nếu như trong bộ phim Cảnh Sát Hình Sự, những kẻ cầm đầu một băng đảng thường hống hách và dễ làm loạn hơn, thì Thập Tam Muội lại khác. Họ tuy là những người thống trị cả một mảng việc lớn, nhưng vẫn hoạt động dưới sự chỉ đạo của Anh Hai – người cầm trịch xã đoàn.

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 6.

Xã đoàn họp

Anh Hai đã điều khiển để tất cả hoạt động dù có riêng rẽ, nhưng vẫn phải biết đường để miếng cơm cho nhau, giúp cho xã đoàn phát triển. Đây chính là mấu chốt để anh em Chợ Cũ tồn tại và tiếp tục hoạt động mặc cho Bi Long – đại ca chợ Mới luôn ra sức miệt thị.

Đây là motif rất quen thuộc của những bộ phim khai thác giới xã hội đen, giang hồ của Hong Kong. Cách đây vài năm có phim Sứ Đồ Hành Giả đã khắc hoạ rất rõ mô hình này.

Ngoài ra thì những cuộc cãi vã, nhưng câu chửi, những màn đánh nhau chỉ vì một cái liếc xéo, một đứa con gái... cũng gần như là những đặc trưng không thể thiếu. Tất nhiên, không thể không có những sự phản bội như cách Hồng Phất Nữ đã "chơi" Thập Tam Muội hay sự chuyển phe vì nghĩa khí như Kẽm Gai trong tập 3.

Màu phim tối và luôn được chú ý đánh sáng hợp lý

Dễ thấy, trong Thập Tam Muội, những cảnh quay dưới ánh đèn mờ nhiều hơn những cảnh ngoài trời. Hai bối cảnh thường thấy nhất là ở địa bàn của chị Mười Ba và nhà của anh Hai.

Với bối cảnh nơi hoạt động chính của chị Mười Ba, từng chi tiết được trau chuốt khá kỹ lưỡng. Từ cửa vào đến bàn đón khách, thậm chí cả mảnh rèm che phòng "sinh hoạt" cũng gần như được học tập hợp lý trong những bộ phim Hong Kong xưa cũ.

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 7.

Phía ngoài của địa bàn chị Mười Ba

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 8.

Nhìn cảnh này là nhớ ngay cái thời ghiền phim TVB!

Còn ở nhà anh Hai, cách tất cả nghênh đón anh Hai trong một không khí đã mờ vì ánh đèn lại càng mịt mù thêm vì khói thuốc đã khiến nơi này thêm đặc biệt hơn so với những địa bàn khác. Đoạn phim anh Hai bước xuống bậc tam cấp, tất cả phải quay lại và cúi đầu chào chỉnh là cảm giác rất quen thuộc mà hồi bé nếu như ai từng xem phim Hong Kong đều ôm mộng một lần được đứng trong vị trí đó.

Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 9.
Sau tất cả, có lẽ Thập Tam Muội gây sốt vì gợi nhớ đến những bộ phim Hong Kong một thời - Ảnh 10.

Các bối cảnh được dàn dựng kĩ lưỡng

Tạm kết

Những điều tưởng như nhỏ và không ảnh hưởng nhiều tới cốt truyện ấy lại chính là mấu chốt để tạo nên sự khác biệt và đẩy Thập Tam Muội lên top trending kể từ khi phát sóng.

Nghĩa khí, tranh đấu, ân oán, tình cảm và cả những cái chết. Tất cả những thứ cần và đủ để làm nên một phim về xã hội đen đúng chất đều có trong Thập Tam Muội. Dù cơ bản đây vẫn là một sản phẩm thiên về tính hài hước nhưng những cố gắng trong thể loại của nó là buộc phải công nhận. Xem Thập Tam Muội không chỉ thấy hấp dẫn, đầy tính giải trí mà ta còn thấy cả một trời kỉ niệm trong đó về những bộ phim TVB mà hồi nhỏ vẫn rất mê đắm.

Tập 3 vừa được ra mắt đã khép lại chặng đường gây bão đầu tiên của Thập Tam Muội. Thu Trang cho biết cô và ekip đã tiến hành để thực hiện tiếp phần 2 để đáp lại sự ủng hộ của khán giả.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Riot Games công bố chính thức dự án Liên Minh Huyền Thoại Liên Minh Huyền Thoại

    Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến sẽ được phát hành trên các nền tảng iOS, Android và Console vào năm 2020.
  • Đọc thêm