Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng

Nam Thi, Theo Trí Thức Trẻ 16:15 28/03/2017

Sau những thước phim du lịch Hà Nội giản dị mà tuyệt đẹp, CNN tiếp tục khám phá Cà phê trứng – thức uống thơm ngon nổi tiếng của Hà Thành.

Tiếp sau những thước phim đẹp long lanh về Hà Nội, CNN tiếp tục cho lên sóng phóng sự ngắn (nằm trong chuỗi kế hoạch phát sóng trên toàn thế giới) về Cà phê Trứng. Tác giả bài viết tự hỏi trong món đặc sản của Hà Nội có gì mà lại khiến mọi người mê mẩn đến vậy, một thức uống khiến người nước ngoài sẽ không tưởng tượng được Cà phê mà lại kết hợp với Trứng thì thật… kỳ cục. Nhưng một khi đã thử thì đảm bảo là mê ngay.

Để tìm được câu trả lời xác đáng, tác giả Halima Ali đã tìm đến nơi khai sinh ra món đồ uống này: "Những người Hà Nội không chỉ tới Café Giảng để kiếm một tách café thông thường, họ tới đây vì Cà phê trứng – một món đặc sản với lớp kem trứng mềm mịn phủ bên trên cà phê truyền thống Việt Nam".

Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng - Ảnh 2.

Tác giả bài viết trên CNN còn chỉ ra và nhận định:

"Bạn có thể chọn uống nóng hoặc lạnh

Nếu chọn café trứng "phiên bản lạnh" bạn sẽ được phục vụ một ly nhỏ bên trong là hỗn hợp pha chế có màu vàng. Ăn bằng thìa và hương vị của nó gần giống như một loại kem vị cà phê. Phiên bản này giống món tráng miệng hơn là cà phê.

Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng - Ảnh 3.

Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng - Ảnh 4.

Còn Cà phê trứng nóng thì được đặt trong một đĩa nước nóng nhỏ để duy trì nhiệt độ của thức uống. Hương vị của loại cà phê "hạng nặng" nằm dưới đáy cốc, bên trên phủ bởi một lớp màu vàng khá dày và ngọt, nhưng không ngấy chút nào."

Tác giả bài viết đã gặp ông Nguyễn Văn Đạo, là con trai cụ Nguyễn Văn Giảng để tìm hiểu kỹ hơn về thức uống độc đáo này. Ông đã rất tự hào khi chia sẻ rằng cha ông là người đã sáng tạo ra công thức làm Cà phê trứng khi làm phục vụ quầy rượu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole năm 1946. Do tình trạng thiếu sữa trong nước mà trứng đã được dùng để thay thế. "Tất cả khách nước ngoài và người Việt Nam đến khách sạn đều thích nó" – ông Đạo kể lại. Vì thế mà cụ Giảng đã quyết định tách ra mở quán Cà phê trứng và tạo ra thương hiệu của riêng mình.

Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng - Ảnh 5.

Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng - Ảnh 6.

Khi được hỏi về công thức, ông Đạo liệt kê "Trứng, sữa đặc, bột cà phê, một ít bơ, một ít pho-mát… nhưng tôi không thể nói với bạn về tất cả thành phần. Đó là công thức bí mật".

Sau những thước phim tuyệt đẹp, CNN tiếp tục đưa cà phê trứng của Hà Nội lên sóng - Ảnh 7.

Theo một hướng dẫn viên du lịch tên là Mark Lowerson chia sẻ: "Yếu tố wow của món ăn này rất cao, bởi khi tôi miêu tả cho những vị khách du lịch của mình, họ thực sự không hiểu nổi việc cà phê kết hợp với trứng. Và rồi thì không có vị khách nào là không thích nó, họ thề là họ sẽ quay lại để ăn mỗi ngày khi ở Hà Nội. Thậm chí cả những người chẳng mấy khi uống cà phê cũng mê thức uống này".

Đây không phải lần đầu tiên Cà phê trứng lên sóng quốc tế, nhưng là lần đầu tiên món đồ uống hấp dẫn, mang đậm chất Hà Nội này được khám phá kỹ càng đến vậy. Nhờ vậy mà ẩm thực và nét đẹp văn hóa Hà Nội được lan tỏa và thu hút bạn bè quốc tế.