Sao phải học toán khi mà sau này chúng ta cũng không phải dùng tới?

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/12/2017

Ngoại trừ những người nghiên cứu toán học, hiếm có một công việc nào khiến chúng ta phải dùng đến khối lượng kiến thức toán học khổng lồ suốt 12 năm phổ thông. Vậy sao cả thế giới đều bắt trẻ em học và xem đây là bộ môn quan trọng bậc nhất?

Không ít các bạn học sinh tay nhoay nhoáy giải bài lượng giác, tích phân nhưng miệng vẫn ca thán: “Học cái này đâu có giải quyết được vấn đề gì đâu, sau này đi làm kiếm tiền đâu có dùng đến”.

Thậm chí, ngẫm đi ngẫm lại, học toán 12 năm, dường như chúng ta chỉ dùng đến phép tính cộng, trừ, nhân, chia cơ bản còn lượng giác, đạo hàm tuyệt nhiên không xuất hiện trong ngày thường. Vậy vì sao lại phải học toán khi mà lớn lên chúng ta không cần dùng đến?

Sao phải học toán khi mà sau này chúng ta cũng không phải dùng tới? - Ảnh 1.

Toán là một môn học ám ảnh bậc nhất với các học sinh nhưng không phải ai cũng trả lời được câu hỏi học toán để làm gì sau này.

Toán học dạy cách tư duy và tư duy tốt sẽ mang lại rất nhiều tiền

Thử so sánh một chút nhé, có phải bạn học văn để sau này trích thơ ca, lấy văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân đưa vào lời ăn tiếng nói hằng ngày? Không phải, nhưng học văn giúp mỗi người cách diễn đạt trọn vẹn ý tưởng và cảm xúc bằng ngôn từ.

Văn dạy cách diễn đạt còn toán học sẽ dạy bạn cách tư duy cho cả cuộc đời này. Bạn hãy nhớ lại cách giải toán thầy cô vẫn dạy bạn trên ghế nhà trường: sử dụng dữ liệu đề bài, kết hợp các kiến thức đã biết, suy luận logic, sáng tạo và tìm ra lời giải. Quy trình này không chỉ dành cho các bài toán trên giấy, mà cũng là cách giải quyết bất kì vấn đề cuộc sống nào. Mạch ngầm những suy luận trong đầu bạn mỗi ngày khi giải quyết các vấn đề chính là cách thức toán học vận hành, dù bạn có nhận thấy hay không.

Chẳng hạn như tại Google, họ không thể kiếm tiền nếu những thông tin về người dùng ở dạng liệt kê đơn thuần. Họ phải dùng toán học tập hợp các dữ liệu, sử dụng các thuật toán để xử lý thì mới phân loại các thông tin thành các nhóm logic, biến thành tài nguyên kiếm tiền và tạo sức ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Không chỉ vậy, những thứ liên quan đến toán học còn mang lại rất nhiều tiền. Theo Investopia, các công việc “cá kiếm” nhất thế giới bao gồm gần như tất cả ngành nghề liên quan đến toán như bác sĩ, dược sĩ, cán bộ quản lý bậc cao, kĩ sư dầu khí. Nên nếu bạn ghét tiền thì hãy dũng cảm “né” môn toán nhé. Còn nếu muốn trở thành các bác sĩ, kĩ sư hay chuyên viên quản lý thu nhập cao, bạn cần tìm ra phương pháp để học giỏi toán ngay từ bây giờ.

Sao phải học toán khi mà sau này chúng ta cũng không phải dùng tới? - Ảnh 2.

Nếu muốn sau này giàu có, bạn nên học toán thật giỏi, bởi những công việc có thu nhập cao bậc nhất thế giới đều phần lớn có nguồn gốc từ toán học như bác sĩ, dược sĩ, kĩ sư.

Làm sao rèn luyện tư duy toán học?

Điểm toán cao chưa chắc bạn đã là người có tư duy toán học tốt. Bởi nếu học thuộc theo dạng bài như lò luyện, bạn sẽ nhớ nhanh, giải đề rất tốt, nhưng cũng nhanh chóng quên mất khi mùa thi qua đi và điều nguy hiểm là khả năng tư duy của bạn không được kích hoạt, nó sẽ ngủ đông và quên mất nhiệm vụ của mình.

Cách học toán đúng nhất cũng dễ nhất chính là hiểu nó - hiểu bản chất của từng vấn đề và vận dụng những điều mình đã hiểu để giải quyết các bài toán. Có như vậy, ngay cả khi đề bài xoay theo dạng nào thì bạn cũng có thể bình tĩnh suy luận bằng vốn kiến thức có được, không cần phải lần theo các dạng bài học thuộc.

Sao phải học toán khi mà sau này chúng ta cũng không phải dùng tới? - Ảnh 3.

Giáo viên tiếp cận đến từng học sinh, hỗ trợ các em trên con đường rèn luyện tư duy toán học.

Học từ bản chất cũng chính là triết lý tại TOÁN.VN – trung tâm giáo dục chuyên giảng dạy toán cho học sinh phổ thông hiếm hoi tại Hà Nội đặt ra tiêu chí hướng dẫn để học sinh tự suy luận, khơi gợi niềm say mê khám phá.

Cách học này, tất nhiên sẽ mất thời gian hơn và khá lạ lẫm với những học sinh vốn quen được dạy theo kiểu học thuộc dạng bài. Nhưng chỉ cần mất chút thời gian để tạo thói quen suy luận, phân tích thì bạn sẽ không bao giờ lo lắng về việc mình bị quên bài, lệch tủ. Hơn nữa, TOÁN.VN hiểu rằng tự tìm tòi, phát hiện luôn mang lại niềm vui thay vì sự mệt mỏi khi học thuộc, nhất là với thứ mình không hiểu.

Sao phải học toán khi mà sau này chúng ta cũng không phải dùng tới? - Ảnh 4.

Tại TOÁN.VN, giáo viên biết cách hướng dẫn học sinh chủ động tư duy, khám phá thay vìhọc thuộc các dạng bài. Không khí lớp học vì vậy cũng thoải mái, vui vẻ.

Lớp học tại TOÁN.VN có quy mô nhỏ, tiếp cận từng học sinh, tất cả giáo viên đều có chuyên ngành sư phạm nhiệt huyết với nghề và luôn lấy nguyên tắc để học sinh chủ động, tích cực, lập luận và sáng tạo đã tạo ra một không gian khám phá, chơi với toán, khuyến khích các em tự tìm tòi và giải quyết vấn đề.

Nhà toán học người Mĩ David Bailey, làm việc tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley thuộc Bộ Năng lượng Mĩ chia sẻ: “Tôi chưa từng nghe ai nói rằng họ hối tiếc vì đã học Toán quá nhiều”. Còn TOÁN.VN đang giúp học sinh của mình không phải hối tiếc vì đã tìm được niềm vui, đam mê chinh phục toán trong những năm tháng trên ghế nhà trường.

Trung tâm giáo dục TOÁN.VN đã thành công trong việc “Giúp học sinh yêu học toán" bằng việc khuyến khích các em chủ động khám phá, phát hiện vấn đề và tự giải quyết dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Trung tâm giảng dạy cho học sinh phổ thông, bao gồm 5 cơ sở tại Cầu Giấy, Đông Anh, Nội Bài, Mỹ Đình và Sóc Sơn để phụ huynh và học sinh lựa chọn. Xem thêm thông tin tại:

Fanpage: Facebook.com/yeuhoctoan/.

Website: toan.vn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cát Phượng: "Nếu tôi gửi tin nhắn như An Nguy tố, tôi sẽ chết bất đắc kỳ tử"

    Cát Phượng không giấu nổi sự buồn bã và nghẹn ngào trước những lời bàn tán từ phía dư luận, cho rằng cô chính là người đứng sau dàn dựng việc PR chuyện tình cảm giữa An Nguy và Kiều Minh Tuấn.
  • Đọc thêm