Avengers: Endgame (2019)

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN

Nguyễn Vân, Theo Helino 16:10 01/05/2019

Khi Marvel “đánh cược” trong việc mời Robert Downey Jr. vào vai Tony Stark, có lẽ bản thân họ cũng không thể ngờ rằng gã đàn ông với quá khứ bất hảo ấy sẽ trở thành "công thần số một" của vũ trụ siêu anh hùng vĩ đại như ngày hôm nay.

Bộ phim thứ 22 của MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) mang tên Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) cũng là màn đại tổng kết sau 11 năm hình thành và phát triển. Một hành trình dài với biết bao biến động, khởi đầu từ Iron Man (2008) với Robert Downey Jr. trong vai Tony Stark. Hơn một thập kỉ gắn bó, anh đã biến nhân vật của mình trở thành một biểu tượng lớn không chỉ của thế giới siêu anh hùng Marvel nói riêng mà còn là của nền văn hóa đại chúng.

Kẻ lắm tài thì thường nhiều tật

Sinh ngày 04/04/1965 tại Manhattan, thành phố New York, Robert là con trai thứ hai của đôi vợ chồng Robert Downey Sr. - một diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất và nữ minh tinh Elsie Downey. Không chỉ cái tên Robert Downey, ngôi sao tương lai của Hollywood còn kế thừa nhiều di sản khác từ thân sinh của mình, từ những cái tốt như khả năng diễn xuất thiên bẩm cho đến thói hư tồi tệ là nghiện hút chất kích thích.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 1.

Robert diễn xuất từ rất sớm nhưng nghiện hút cũng chẳng trễ hơn là bao.

Hành trình nghiệp ngập của Robert bắt đầu khi anh chỉ mới là cậu nhóc tám tuổi, được chính cha mình mời thử cần sa cùng vô số những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng. Càng lớn, anh lại càng chìm sâu hơn, đầu óc luôn trong tình trạng say xỉn và thực hiện những hành vi khiến công chúng lẫn các nhà làm phim phải ái ngại. Chẳng hại như anh từng lái xe trong tình trạng khỏa thân, tàng trữ cocaine và heroin và cuối cùng là chịu cảnh "vào tù ra tội" vì sở hữu chất kích thích vào năm 2000.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 2.

Việc vào tù ra khám với anh như cơm bữa.

Robert Downey Jr. là một trong những tài tử vô cùng quyến rũ trên màn ảnh Hollywood trong những năm 90, đứng cạnh bên những cái tên lẫy lừng như Tom Cruise, Keanu Reeves, Brad Pitt hay Johnny Deep. Nhưng lối sống sa đọa không điểm dừng đã khiến anh trả giá khi sự nghiệp chững lại vì sự e ngại của các nhà sản xuất phim ảnh.

Họ không thể chịu đựng nổi một kẻ bê tha, trễ nải trên phim trường cũng như lo ngại cho một ngôi sao có tài nhưng lắm tật sẽ khiến công sức chung của tập thể bị ảnh hưởng. Đỉnh điểm nhất của thảm họa chính là vào năm 2002, series truyền hình Ally McBeal đã cương quyết loại bỏ Robert - dù cho anh được xem là nhân tố chính tạo ra thành công cho chương trình.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chẳng ai có thể phủ nhận vẻ đẹp và tài năng của anh.

Nhưng những đám mây đen tai tiếng cũng không thể giấu đi năng lực diễn xuất tuyệt vời của Robert. Anh đóng phim lần đầu tiên vào lúc 5 tuổi, với vai diễn trong Pound do chính cha mình làm đạo diễn. Năm 27 tuổi, anh hóa thân thành "vua hề" Charlie Chaplin trong phim tiểu sử Chaplin (1992) và mang về cho mình một đề cử Oscar Nam chính xuất sắc vào năm 1993.

Tình yêu đích thực giúp anh làm lại cuộc đời

Nhiều năm sau nhìn lại, Robert Downey Jr. cho hay "Tình trạng phê thuốc chính là cách để cha con anh bày tỏ tình cảm với nhau". Robert yêu thương cha và cha anh cũng vậy. Nhưng một tình yêu được bày tỏ theo cách độc hại sẽ chỉ mang đến những ngục tối không lối thoát.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 4.

Sau những khủng hoảng tồi tệ trong sự nghiệp, Robert như chợt bừng tỉnh và quyết tâm làm lại từ đầu. Năm 2003, anh tham gia bộ phim Gothika và có cuộc gặp gỡ định mệnh với người phụ nữ có tên Susan Levin.

Robert Downey Jr. đã trải qua hai cuộc hôn nhân, một với diễn viên Sarah Jessica, còn người còn lại là nữ ca sỹ Deborah Falconer. Trong cả hai cuộc hôn nhân đó, tình yêu đều không đủ để "kìm hãm" tài tử khỏi những cám dỗ của khói thuốc, của men say. Khi rơi vào tiếng sét ái tình với nhà sản xuất phim Susan, bản thân Robert cũng chưa đoạn tuyệt hẳn với nghiện ngập.

Nhưng người phụ nữ bé nhỏ đã cương quyết buộc anh phải đưa ra lựa chọn giữa cô hay là những ảo giác. Phải đến lần tỏ tình thứ 3 thì Susan mới đồng ý yêu và sau 3 tháng hẹn hò, Robert đã ngỏ lời cầu hôn ngay trước ngày sinh nhật 30 tuổi của Susan. Tình yêu với người vợ đã giúp Robert thành công cai nghiện, đồng thời khiến sự nghiệp của anh tỏa sáng lần nữa.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 5.

Jon Favreau đánh cược sự nghiệp vào anh bạn thân Robert Downey Jr.

Robert có thể đã sống một cuộc đời bê tha nhưng vẫn có những người chọn tin vào anh ngay khi tất cả đã ngoảnh mặt chối bỏ. Ngoài Susan, còn đó một Mel Gibson từng thuyết phục nhà sản xuất và đạo diễn Air American trao cho Robert một cơ hội tham gia, cũng như động viên anh những lúc bản thân không còn tỉnh táo. Đó là một Jon Favreau đã kiên quyết đấu tranh với Marvel, sẵn sàng dùng danh tiếng của bản thân để bảo đảm cho anh trước hai ứng cử viên khác cho vai Tony Stark là Nicolas Cage và Tom Cruise.

Sinh ra để làm Iron Man

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 6.

"Tôi không cần bộ giáp Iron Man. Bởi bản thân tôi đã là một món vũ khí quyến rũ hàng loạt rồi."

Nhiều người nói rằng, cuộc đời thật của Robert Downey Jr. cũng chẳng khác gì Tony Stark trên màn ảnh. Cả hai đều là những kẻ từng sống trong ngạo mạn, ích kỉ và chỉ biết đặt bản thân mình lên trên tất cả. Hai gã đàn ông đều sống trong cái bóng ảnh hưởng của cha, với Tony là Howard Stark. Họ trải qua những biến cố khiến bản thân suy sụp, gặp được những người phụ nữ mạnh mẽ và vô cùng quyết đoán, Pepper Potts (Gwyneth Paltrow) cũng chẳng khác mấy với Susan Downey.

Là Tony quá hấp dẫn hay là do Robert Downey Jr. quá khó để cưỡng lại? Thật khó để tách rời được hai con người dường như sinh ra để dành cho nhau, một có thật và một chỉ là hư cấu trên màn ảnh. Chỉ 5 năm sau ngày Iron Man ra mắt, thù lao của Robert đã tăng đến 100 lần, từ 500.000 USD thành 50 triệu USD - một kỉ lục về cát-xê trong lịch sử Hollywood. Nhưng giá trị mà anh đã mang lại cho Marvel nhiều hơn những gì có thể đong đếm được.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 7.

Anh sinh ra dường như để trở thành Tony Stark.

Robert Downey Jr. là trụ cột, là nhân tố hàng đầu tạo nên thành công vĩ đại của MCU trong ba giai đoạn đầu. Một siêu anh hùng loại B trong thế giới truyện tranh những năm 60 của thế kỉ 20 đã vươn lên, trở thành một trong những biểu tượng siêu anh hùng những năm đầu của thế kỉ 21. Còn với Robert Downey Jr. câu nói "Tôi là Người Sắt" đã và sẽ mãi trở thành thương hiệu, chỉ thuộc về riêng anh.

11 năm trôi qua, Tony Stark đã hoàn toàn thay đổi, trở thành một con người khác hẳn, hệt như Robert Downey Jr. Đến với Endgame, bản thân anh cũng như toàn bộ khán giả lại có cơ hội để nhìn lại, và nhận ra nhân vật này đã sống một cuộc đời đáng sống biết bao trên màn ảnh. Tony ích kỉ của ngày xưa đã tan biến, chỉ còn lại một Tony hết lòng vì gia đình, vì bạn bè, vì cậu học trò Peter Parker (Tom Holland) bé bỏng.

Robert Downey Jr. - Từ tài năng ngạo mạn phóng túng trở thành siêu anh hùng biểu tượng của thập kỷ IRON MAN - Ảnh 8.

Nói về hành trình của Iron Man trên màn ảnh, Robert Downey Jr. từng thẳng thừng tuyên bố: "Tôi muốn dừng lại ở thời đỉnh cao trước khi nhân vật này trở nên quá nhạt nhẽo." Một sự lựa chọn đầy khôn ngoan mà Robert, một kẻ trải qua bao thăng trầm, thấu hiểu rõ ràng nhất.

"Tôi cho rằng tất chúng ta đều có thể làm nên những điều anh hùng, bởi anh hùng không phải là một danh từ, nó là một động từ." Marvel đã trao cơ hội để Robert làm lại sự nghiệp. Đáp lại, anh đã trao cho cho Marvel lẫn khán giả hâm mộ một di sản lớn lao, tuyệt đối không thể nào thay thế được cùng một tiền đề vững chắc cho tương lai của cả một vũ trụ siêu anh hùng.

Endgame hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm