Quốc gia phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì vấn nạn tấn công tình dục

QUANG ANH, Theo BÁO TIN TỨC 08:45 11/02/2019

Vụ việc một bé gái bị người chú cưỡng hiếp đã trở thành “giọt nước tràn ly” khiến Tổng thống nước cộng hòa Sierra Leone ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới tấn công tình dục.

Quốc gia phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì vấn nạn tấn công tình dục - Ảnh 1.

Hình ảnh nhói lòng cô bé 5 tuổi bị liệt nửa thân dưới sau khi bị người họ hàng tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Tờ Al Jazeera đưa tin cô bé 5 tuổi người Sierra Leone đã liệt nửa thân dưới do tổn thương cột sống sau khi bị người chú 28 tuổi tấn công tình dục cách đây 1 năm.

Bà của cô bé vô cùng phẫn nộ và khẳng định kẻ thủ ác cần phải “chịu phần đời còn lại trong tù”.

Các nhà hoạt động đã dành nhiều tháng vận động và Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio sau đó tuyên bố tội phạm tấn công tình dục trẻ em sẽ phải đối mặt với mức án tù chung thân.

Ngày 7/2, Tổng thống Julius Maada Bio phát biểu: “Một số gia đình lại lựa chọn im lặng và dửng dưng với tấn công tình dục khiến các nạn nhân càng thêm tuyệt vọng. Chúng ta với tư cách một quốc gia cần phải đứng lên và xử lý tai họa này. Tôi cũng đưa ra chỉ đạo sau: tất cả các bệnh viện công phải điều trị miễn phí cho nạn nhân các vụ cưỡng bức và tấn công tình dục”.

Bác sĩ Olabisi Claudius Cole, người đứng đầu tổ chức “Sáng kiến Rainbo” chuyên hỗ trợ thuốc men và tư vấn tâm lý cho nạn nhân bạo lực tình dục tại Sierra Leone, đánh giá tuyên bố của Tổng thống Julius Maada Bio là bước ngoặt trong việc xử lý vấn nạn tấn công tình dục tại quốc gia 7,5 triệu dân này.

Theo thống kê của cảnh sát Sierra Leone, các vụ việc liên quan đến tấn công tình dục đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên 8.500 trường hợp, 1/3 trong số này có liên quan tới trẻ em. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền cho biết con số thực tế có thể cao hơn do có nhiều trường hợp nạn nhân đã không lên tiếng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NSƯT Thành Lộc: "Trong nghề, nhiều người tôi ghét, khinh nhưng không triệt đường sống của họ"

    "Trong nghề này hay có kiểu là nếu không ưa ai đó thì tuyên bố hai cọp không sống chung một rừng, hay anh mới tôi vào dự án này thì không được mời nó."
  • Đọc thêm