Quên nguyệt thực đi, trận mưa sao băng cực đẹp sẽ xuất hiện cuối tuần này - Việt Nam xem được đấy

Nov, Theo Trí Thức Trẻ 12:24 09/08/2017

Trận mưa sao băng Perseids - với mật độ lên tới 60 - 100 vệt/giờ là một trong những trận mưa đẹp của năm.

Sau hiện tượng thiên văn nguyệt thực 1 phần, vào đêm 12/8, rạng sáng ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam) tới đây, chúng ta sẽ lại có cơ hội chiêm ngưỡng 1 trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất trong năm - có tên là Perseids - với mật độ lên tới 60 - 100 vệt/giờ.

Theo EarthSky, để chiêm ngưỡng hiện tượng này, bạn hãy quay mặt về hướng Đông Bắc. Thời điểm xem sao băng tốt nhất sẽ là một vài giờ trước bình minh của ngày 13/8 (khoảng 1 - 4 giờ sáng) - khi bầu trời không một gợn mây.

Nếu trời quang mây, không mưa thì bạn đừng nên bỏ lỡ dịp được ngắm nhìn trận mưa sao băng lớn nhất nhì trong năm này.

Dẫu vậy, các chuyên gia thiên văn cũng cảnh báo rằng, năm nay sao băng khó có thể "bùng nổ" như năm ngoái, vào đêm cực điểm có thể chỉ khoảng 40 vệt/giờ. 

Quên nguyệt thực đi, trận mưa sao băng cực đẹp sẽ xuất hiện cuối tuần này - Việt Nam xem được đấy - Ảnh 2.

Lý do là bởi trận mưa sao băng năm nay rơi vào thời điểm sau trăng tròn vài ngày, nên ánh sáng của trăng có thể làm giảm khả năng quan sát.

Được biết, mưa sao băng Perseids này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle (hay 109P/Swift-Tuttle) - quay quanh Mặt trời với chu kỳ 135 năm, được quan sát vào năm 1862.

Khi Trái đất đi ngang qua sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 27km, một đám lớn các mảnh thiên thạch từ ngôi sao chổi này sẽ lao vào khí quyển Trái đất.

Quên nguyệt thực đi, trận mưa sao băng cực đẹp sẽ xuất hiện cuối tuần này - Việt Nam xem được đấy - Ảnh 3.

Những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Để có thể ngắm sao băng trọn vẹn, bạn hãy cầu mong trời hôm đó quang mây, không mưa và đừng quên nhìn về phía Đông Bắc để đón những vệt sao băng lấp lánh nhé!

Nguồn: Earthsky, Space

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Không phải iPhone 11, đây mới là chiếc iPhone mang đến nhiều cảm xúc nhất

    Trong khi iPhone 11 không có nhiều thay đổi thì iPhone 4 lại được cho là một trong những sản phẩm mang tính sáng tạo nhất của Apple.
  • Đọc thêm