Quán quân 10X bật mí lộ trình chuẩn bị du học

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/12/2017

Trong cuộc trò chuyện trước thềm cuộc thi năm nay, cựu quán quân Lê Anh Vũ và các nhà cựu vô địch đã tiết lộ về quá trình chuẩn bị cho ước mơ được học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới của các bạn.

Không thể đi du học nếu thiếu tiếng Anh

Mơ ước đi du học của các bạn được ươm mầm từ rất sớm trong những năm học cấp 2 và thôi thúc các bạn xây dựng cho mình lộ trình học tập tiếng Anh toàn diện để sẵn sàng cho bước ngoặt cuộc đời.

Quán quân 10X bật mí lộ trình chuẩn bị du học - Ảnh 1.

Các bạn Nguyễn Minh Hoàng, Bùi Minh Hiền, Lê Anh Vũ, Nguyễn Đỗ Hà Trang, Phạm Đức Dũng (từ trái sang phải) là 5 trong số 11 thí sinh đạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS năm học 2016 - 2017.

Tạo thói quen tiếp xúc thường xuyên và nuôi dưỡng niềm đam mê với Tiếng Anh là bí quyết giúp bạn Đỗ Nguyễn Hà Trang sử dụng Anh ngữ một cách thành thạo. Trang thường tìm những bản nhạc quốc tế và những cuốn sách viết bằng Tiếng Anh để vừa giải trí vừa nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình: “Vì yêu thích nên em đã xem phim và đọc bản gốc Tiếng Anh của cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến tận 3 lần, thậm chí em đã học thuộc những câu thoại trong đó”.

Mặc dù các bạn đều tiếp cận với tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo nhưng thời điểm đó chủ yếu tập phát âm và làm quen với phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn Phạm Đức Dũng cho biết: “Khoảng những năm lớp 6 – 7 em bắt đầu tập trung nhiều hơn vào ngữ pháp và từ vựng nâng cao. Em đã làm rất nhiều các đề thi thử để nâng cao trình độ và rèn luyện kỹ năng thi cử cho bản thân”.

Không hẹn mà gặp, các quán quân đều đồng ý rằng giao tiếp chuẩn, ngữ pháp chuyên và thi cử giỏi là những tiêu chí để thành công trong cuộc thi Olympic tiếng Anh, cũng như là điều kiện tiên quyết giành được các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEFL, IELTS, SAT... Bùi Minh Hiền chia sẻ: “Sau khi đạt giải nhất cuộc thi, em đã nhận được học bổng toàn phần lại Language Link Academic và em đang cân nhắc việc đăng ký học tại đây để chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời gian tới”.

Chuẩn bị cho bước ngoặt cuộc đời

Để đi du học thì giỏi tiếng Anh thôi là chưa đủ nên các bạn đều đang cố gắng tập trung học tốt tất cả các môn học tại lớp để có kết quả học tập cao, kết hợp tham gia các hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ để tăng thêm điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng sau này.

Đi du học là sống xa gia đình và sẽ phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới. Vì vậy, trong thời gian chuẩn bị du học cần rèn luyện khả năng tự chủ về bản thân, tự học, tự sắp xếp thời gian biểu trong ngày, tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của chính mình.

Việc chọn học ngành gì và học ở đâu cũng rất quan trọng. Có 4 trong 5 bạn khẳng định sẽ xin học bổng du học tại Mỹ vì đây là một quốc gia có nền văn hoá đa sắc tộc, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm phong phú và hỗ trợ tài chính cho du học sinh cũng rất tốt.

Quán quân 10X bật mí lộ trình chuẩn bị du học - Ảnh 2.

Em Lê Anh Vũ, quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS năm học 2016 – 2017.

Khi chọn ngành học cần cân nhắc dựa trên sở thích và năng lực của bản thân, nên tìm những ngành có tính ứng dụng thực tiễn cao, tốt cho công việc tương lai. Bạn Nguyễn Minh Hoàng cho biết: “Sau này em muốn học ngành luật vì em thấy luật sư là những người vừa có kiến thức sâu rộng, vừa có khả năng đàm phán và thuyết phục mọi người. Công việc của luật sư cũng là một công việc rất có ý nghĩa vì họ bảo vệ công lý và bảo vệ cho những người yếu thế trong cuộc sống”.

Tình yêu từ công việc, từ học tập sẽ khiến ta đạt được những thành công trong tầm tay. Đây có lẽ cũng là câu chuyện của những nhà vô địch của cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS năm 2016 - 2017, những đại diện của thế hệ 10X đã nhận được những thành quả ban đầu bởi tình yêu ngôn ngữ và đang không ngừng nỗ lực cố gắng để đạt được mơ ước của mình.

Hãy cùng chúc cho niềm đam mê tiếng Anh và mọi ước mơ của các bạn sẽ tiếp tục được tỏa sáng trong tương lai.

• Nhằm chia sẻ bí quyết thi cử đạt kết quả cao, các thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS năm học 2016 – 2017 đã thực hiên các video hướng dẫn cách làm bài thi hiệu quả. Đón xem tại: goo.gl/W2gT1e.

Trong chương trình Tư vấn trực tuyến "Chia sẻ chiến lược thi cử thành công tại Olympic Tiếng Anh và các kỳ khảo thí quốc tế", hai bạn Nguyễn Đỗ Hà Trang và Nguyễn Minh Hoàng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và bật mí bí quyết để bứt phá trong vòng thi tiếp theo. Xem video tư vấn tại đây goo.gl/i5fAP8

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm