Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua

Tuyết Hạ, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 29/10/2016

Đồ ăn ngon, lạ miệng ít thấy ở Hà Nội mà giá cả phải chăng dù kinh doanh ngay giữa lòng phố cổ. Đã thế, vợ chồng ông bà chủ lại rất tốt bụng. Ngần ấy lý do khiến quán ăn nhỏ này luôn đắt khách hơn chục năm qua.

Món ăn lạ miệng hút khách suốt hơn chục năm trời

Ngõ Trung Yên (Hà Nội) - một con ngõ chỉ dài chừng 500m nhưng tập trung khá nhiều hàng ăn có thâm niên, nức tiếng Hà thành. Vào mỗi buổi trưa, chiều, từng đoàn người lại xếp hàng chờ ăn bún ngan Nhàn, bún cá Cây Si hoặc lúc sáng sớm thì chen chúc trong quán phở lâu năm cuối ngõ.

Thế nhưng ngoài những hàng ăn đã "quen mặt" ấy, trong con ngõ này còn có một hàng bánh đa, miến trộn mực rất lạ. Bát miến trộn không rẻ, khoảng 40.000 đồng nhưng ăn rất "vui miệng". Nó là thức quà phù hợp để nghĩ đến khi đã chán ngấy cảnh thịt cá ngập ngụa. Đồ ăn của quán có nhiều rau xanh lại thêm chả cá, mực khô chiên giòn, giò lụa và trứng rán.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 1.

Bát miến trộn mực khi đã đảo đều nhìn vẫn rất hấp dẫn.

Quán ăn này do vợ chồng bà Hiện (47 tuổi), ông Diện mở cách đây hơn chục năm. Tên vợ chồng ghép lại rất vần, tính tình hợp nhau và chuyện làm ăn của họ cũng khá thuận lợi. Mỗi ngày, khách ra vào thường xuyên tấp nập.

"Trước đây, vào mỗi dịp lễ, Tết, nhà tôi hay làm món miến xào mực. Ăn thấy ngon, lại thanh đạm nên con gái tôi bảo hay mẹ mang bán cho mọi người cùng ăn. Nó cũng gợi ý tôi biến tấu từ miến xào thành miến trộn cho mất hẳn vị béo của dầu mỡ".

Bát miến trộn nhìn giản đơn nhưng phải kỳ công lắm. Ví dụ, mực khô sau khi mua về phải làm sạch, xé nhỏ theo thớ ngang rồi đem chiên giòn. Lửa chiên phải to và mực phải ngập trong dầu ăn. Bằng sự khéo léo và kinh nghiệm, chỉ có bà Hiện mới biết đến khi nào thì miếng mực vừa thơm, vừa giòn lại không bị khô xác. Sau khi chiên, mực được vớt ra và khi chuẩn bị bán cho khách thì đem trộn với gia vị rồi xào sơ qua một lần nữa.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 2.

Sau khi chiên với dầu ăn.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 3.

Mực khô sẽ được tẩm và xào sơ qua với các loại gia vị để có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, vừa ăn.

Ấy là mới chỉ lo xong phần mực khô. Bát miến trộn còn có chả cá, trứng tráng thái rối và giò lụa thái mỏng hình thon chì. Những thứ này tuy không khó làm nhưng quan trọng nhất là phải chọn được nguyên liệu chuẩn. Ngoài ra, một vài thứ nho nhỏ, điểm xuyết vào bát miến cũng được chủ quán chọn rất cẩn thận. Chẳng hạn như hành, lạc rang giã dập bà chủ cũng tự làm. Rau cần, rau thơm, giá đỗ cũng được chuẩn bị kỹ. Miến, bánh đa khi đã ngâm nở với chút gia vị sẽ trụng qua nước cua để có mùi vị hấp dẫn.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 4.

Quán ăn nhỏ thường đông khách vào đầu giờ chiều.

Ngần ấy thứ tổng hòa trong một bát bún đem đến cho thực khách vị thanh mát dễ ăn. Khi thưởng thức, chỉ cần vắt thêm chút quất, cho thêm một chút ớt chưng, bát miến sẽ dậy lên mùi thơm hấp dẫn.

Quán ăn thân thiện, luôn trả lại đồ cho khách để quên

Vợ chồng bà Hiện đều là những người vui tính và tốt bụng. Nhắc đến những kỷ niệm đáng nhớ với thực khách, họ đều ấn tượng với việc có rất nhiều người khi đến đây dùng bữa đã để quên đồ và đều được vợ chồng bà trả lại nguyên vẹn.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 5.

Bà Hiện đang tất bật chuẩn bị đồ cho khách.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 6.

Bàn đựng đồ ăn.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 7.

Tất cả các nguyên liệu đều rất sạch sẽ.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 8.

... Và do chủ quán tự làm.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 9.

Kể cả những nguyên liệu nhỏ như hành khô.

"Chẳng biết vì sao nhưng nhiều người đến đây hay để quên đồ lắm. Có người quên túi xách, ví, điện thoại di động. Có người lại quên cái áo, chiếc mũ, mắt kính, chùm chìa khóa, hộp quà tặng... Tôi thấy ai quên thứ gì là nhanh tay cất đi rồi giữ hộ, họ quay lại hỏi là tôi trả liền".

Trong hơn 10 năm bán hàng như thế, duy chỉ có một lần, không biết ai đến đây ăn rồi để quên một con lợn đất rất xinh, bên trong có khoảng 1,3 triệu đồng tiết kiệm và một cuốn sổ nhỏ. "Tôi cứ thắc mắc mãi không biết ai để quên mà không biết làm cách nào trả lại cho người ta. Từ bấy đến nay lâu lắm rồi mà không có ai quay lại hỏi về con lợn đất ấy. Vợ chồng tôi cứ nghĩ đến lại thấy áy náy".

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 10.

Lúc vắng khách, nhân viên tranh thủ làm hành khô.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 11.

Trong khi ông Diện vừa trông coi, vừa bắt tay vào dọn dẹp quán ăn.

Bà Hiện kể, bà đã mổ lợn công khai trước mặt các thực khách, xếp tiền cẩn thận và để cùng cuốn sổ ở đó chờ người đến lấy nhưng chờ mãi không thấy. "Lâu lắm rồi cuốn sổ cũng mất nhưng tôi vẫn còn nhớ về hình dáng con lợn đất, bàn ăn khách để quên, nội dung trong sổ... Nếu bây giờ có người tìm lại, kể được khớp những chuyện cũ thì tôi trả lại tiền cho người ta ngay", bà Hiện khẳng định.

Quán ăn này mở cửa từ lúc 11h trưa cho đến 6h chiều, đông khách nhất là khoảng 11h30-2h chiều. Dù được nhiều người biết tới nhưng vợ chồng bà vẫn luôn giữ thái độ phục vụ nhã nhặn, trái ngược hẳn với nhiều hàng quán vỉa hè ở Hà Nội.

Quán miến trộn mực vừa ngon vừa thân thiện, hút khách Hà Nội 10 năm qua - Ảnh 12.

Bát miến trộn tuy nhìn không nhiều nhưng ăn đủ ấm bụng, nhất là những buổi chiều, khi dạ dày đang ở trạng thái dở dang.

Ngoài bán miến trộn, buổi sáng bà Hiện còn bán phụ thêm bánh cuốn nóng. Kinh doanh hàng ăn lâu năm, bà Hiện tối ngày gắn bó với chuyện bếp núc nhưng người phụ nữ này lại luôn thấy vui vì điều đó. Bà bảo nấu được món ngon, bán được với giá hợp lý cho người khác cùng ăn, cùng vui thì đó là niềm hạnh phúc lớn lắm, ít có điều gì sánh kịp.

Bình luận

  • Tin mới trong ngày