Quán mì trên 40 năm tuổi ở Thái Lan được nhận logo Shell Shuan Shim nhưng giá thì "hạt dẻ" không ngờ

Đoan Trang, Chèn sub: Ngọc Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 12:33 09/12/2017

Chỉ cần bước vào quán và nhìn thấy nồi nước dùng là bạn đủ biết món mì ở đây ngon đến mức nào.

Wattana Panich là một quán mì truyền thống của gia đình đã có mặt ở Thái Lan cách đây hơn 40 năm. Ngay từ khi mới xuất hiện, quán mì Wattana Panich đã khiến người dân ở Thái Lan từ tầng lớp quý tộc đến tầng lớp bình dân hoặc khách du lịch đều yêu thích và hài lòng với hương vị món mì ngon nơi này.

Có lẽ đó là lý do vì sao Wattana Panich lại nhận được logo Shell Shuan Shim như là một bằng chứng công nhận chất lượng đạt chuẩn. Shell Shuan Shim là một dạng đánh giá món ăn ở Thái Lan, nó được ví tương tự như sao Michelin của Châu Âu hoặc Zagat của Mỹ.

Wattana Panich rất cổ kính và cũ kỹ như tuổi đời của quán

Khi nghe quán ăn nhận được logo Shell Shuan Shim thì ai cũng nghĩ chắc hẳn đây là một quán ăn hoặc nhà hàng sang trọng, cao cấp. Tuy nhiên, ngược lại hoàn toàn, quán mì Wattana Panich lại trông khá cũ kỹ và cổ kính không khác gì các quán ăn cách đây vài chục năm trước.

Thậm chí bên trong quán, các vật dụng như bàn ghế, bát đũa... đều rất bình dân như bất kỳ hàng quán nào ở Thái Lan. Đặc biệt, ấn tượng mạnh nhất đối với các thực khách khi bước vào quán là nhìn thấy ngay cái chảo rất to đang đun nước dùng trên bếp trông có vẻ như cũng có tuổi đời hàng chục năm trời.

Bí quyết nấu nước dùng cho món mì ngon

Quán mì Wattana Panich thu hút khách hàng hơn 40 năm nay là nhờ nồi nước dùng đậm chất truyền thống. Để có được nồi nước dùng ngon đúng chuẩn thì người đầu bếp phải thức dậy từ lúc nửa đêm để đun một cái chảo rất lớn gồm nước, rau củ, xương và các nguyên liệu gia truyền khác để tạo độ ngọt cho nước dùng. Do được đun đúng thời gian quy định nên khi mang phục vụ cho khách, nước dùng đã rất đậm đà và ngon ngọt khó tả.

Mỗi ngày, quán Wattana Panich sử dụng đến 25kg xương và thịt bò để hầm nước dùng cho ngọt. Ngoài ra, họ còn dùng 5 loại thảo dược Trung Hoa như là một bí quyết gia truyền của dòng họ để làm cho món nước dùng này có vị độc đáo hơn.

Ngoài nước dùng thì phần thịt bò sẽ được đun trong 3 - 4 giờ, sau đó cắt nhỏ ra rồi hầm thêm 3 - 4 giờ nữa. Kết quả nước dùng không chỉ được tăng thêm độ ngọt mà thịt bò cũng tăng độ mềm ngon hơn.

Hương vị món mì ở Wattana Panich

Nếu bạn chưa từng nghe danh quán Wattana Panich và vô tình đi lạc vào quán này thì chỉ cần nhìn thấy chảo nước dùng đang nghi ngút khói và ngửi thấy mùi thơm của thịt, các loại thảo dược, gia vị là cũng đủ để tin chắc rằng mình không vào nhầm quán.

40 năm không phải là khoảng thời gian ngắn, thế nhưng theo cảm nhận của các khách hàng lâu năm ở đây thì điều đáng ngạc nhiên là hương vị nước dùng của Wattana Panich vẫn giữ nguyên vẹn như ngày đầu tiên mở quán. Hương vị nước dùng thật sự rất tinh tế và ngon ngọt ngoài mong đợi. Phần thịt bò thì do được đun rất kỹ nên khi cho vào miệng, thịt bò như tan chảy ra ngay và mang đến độ ngon ngọt không thể tả.

Đặc biệt, ngoài nguyên liệu chính là bò thì quán Wattana Panich còn phục vụ thêm mì thịt dê với độ ngon ngang ngửa mì bò nhưng hương vị tất nhiên là có chút khác biệt. Mỗi tô mì bò sẽ có giá 100 baht (khoảng 70.000 đồng), còn tô mì thịt dê thì có giá gấp đôi là 200 baht (khoảng 140.000 đồng).

Quán ăn Wattana Panich chỉ mở cửa trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối nên nếu đi du lịch Thái Lan và muốn thưởng thức món mì gia truyền ở đây thì bạn nhớ tranh thủ đến quán trong khung giờ trên. Vì nếu ghé quán sau 8 giờ thì chắc phải ôm bụng đói đi về nhé.

Nguồn: BK Magazine, Eatingthaifood