Quả dưa hấu chưng Tết để 8 tháng vẫn xanh như lúc mới mua

Trí Thức Trẻ, Theo 20:22 06/09/2016

Quả dưa hấu được một người ở Đồng Nai mua để chưng tết, sau gần 8 tháng vẫn không hư hỏng, da vẫn căng bóng.

Quả dưa hấu chưng Tết để 8 tháng vẫn xanh như lúc mới mua - Ảnh 1.

Lúc mới mua về quả dưa được chưng cùng nhiều quả dưa nhỏ nhưng một thời gian sau những quả dưa nhỏ bị hư hỏng hết.

Ông Phạm Văn Thời (47 tuổi, ngụ xã Bàu Hàm 2, H.Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, trái dưa hấu gia đình mua để chưng dịp tết Ất Mùi đến nay vẫn y nguyên, không hề hư hỏng.

Tính đến nay, gần 8 tháng chưng trong nhà, nơi thường xuyên bị ánh sáng mặt trời chiếu vào nhưng quả dưa vẫn giữ màu xanh đậm, da căng bóng.

Quả dưa hấu chưng Tết để 8 tháng vẫn xanh như lúc mới mua - Ảnh 2.

Quả dưa hấu ông Thời chưng trong nhà 8 tháng vẫn chưa hỏng.

Theo ông Thời, dịp tết ông mua 2 quả dưa Gò Công (Tiền Giang) ở chợ thị xã Long Khánh (Đồng Nai) để chưng, giá 120.000 đồng, mỗi quả nặng khoảng 5 kg.

Cùng chưng với 2 quả dưa này là 5 trái dưa hấu nhỏ được ông Thời mua ở chợ gần nhà. Tuy nhiên sau tết vài ngày, những quả dưa hấu nhỏ đều bị hỏng. 

Ông Thời nói: "Sau tết, gia đình tôi bổ một quả ra ăn. Ruột dưa đỏ, ăn vẫn bình thường nhưng không được ngon nên tôi vứt hết".

Quả dưa hấu chưng Tết để 8 tháng vẫn xanh như lúc mới mua - Ảnh 3.

Bề ngoài quả dưa căng bóng, vỏ vẫn xanh tươi sau 8 tháng.

Quả còn lại ông để chưng cho tới nay hơn 8 tháng nhưng màu vỏ, cuống vẫn y như lúc mới mua. "Tôi cũng không biết quả dưa có chất bảo quản hay không", ông nói.

Ông Thời cho biết, khi hỏi ý kiến của một cán bộ phòng Nông nghiệp H.Thống Nhất thì người này bảo "chắc họ dùng chất bảo quản để bảo vệ thôi, ăn bình thường, không sao đâu".

Lo lắng, ông Thời tiếp tục liên lạc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai thì được đơn vị này yêu cầu mang quả dưa tới để họ kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai nói: "Dưa hấu để một hai tháng thì được, chứ lâu hơn thì sẽ hỏng. Còn nếu dưa hấu để từ tết tới nay mà còn nguyên là không bình thường. Có khả năng người sản xuất, người bán sử dụng hóa chất hoặc phương pháp gì đó để kéo dài thời gian sử dụng của trái".

Trước lo ngại về việc sử dụng chất bảo quản trên dưa, ông Sinh cho biết hàng năm đều tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa chất trên rau, củ, quả: "Chúng tôi thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra, xử lý việc sử dụng chất bảo vệ trên nông sản". 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm